Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 11/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Bão chồng siêu bão thẳng tiến biển Đông

7h sáng nay (11/9), Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 5 (tên quốc tế là Barijat), cùng lúc cơn bão Mangkhut (có thể đạt cấp siêu bão) đang hướng về khu vực Bắc biển Đông trong 4 ngày tới.

Vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (TQ) khoảng 850km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.

Siêu bão Mangkhut khả năng sẽ tiếp nối bão số 5 đi vào biển Đông. (Ảnh: Tiền Phong)

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 440km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 110km tính từ vùng tâm bão. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; biển động mạnh. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 13/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông Bắc Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ vùng tâm bão. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 7h ngày 14/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80 km tính từ vùng tâm bão. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, bão rất mạnh MANGKHUT trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đang tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp siêu bão và di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong khoảng 4 ngày tới.

Sắp có kết luận kiểm tra vụ ‘thu 8 triệu đồng’ ở trường Tiểu học Sơn Đồng

Sáng ngày 11/9, ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức cho biết, thứ 6 tới (ngày 14/9), tổ kiểm tra của Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT huyện sẽ có kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), theo Gia Đình và Xã hội.

Nhiều phụ huynh học sinh vẫn bức xúc về vụ việc và trả lời của lãnh đạo nhà trường. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Ông Minh cho biết, đây là cuộc kiểm tra tổng thể và tới ngày 14/9 sẽ có kết quả cuối cùng.

Cũng trong sáng 11/9, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch xã Sơn Đồng cho biết, tổ xác minh của Sở và Phòng GD&ĐT đang làm việc với trường để có báo cáo gửi huyện và Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Hùng cũng cung cấp báo cáo các khoản thu của Trường TH Sơn Đồng do trường này gửi UBND xã. Các khoản thu trong báo cáo này rất ít và thấp hơn rất nhiều so với khoản hơn 7 triệu đồng được cho là tổng cộng tất cả các khoản mà phụ huynh học sinh trường này phải đóng trước năm học.

Điều đáng nói là trong báo cáo mà Hiệu trưởng Trường TH Sơn Đồng Nguyễn Kim Oanh gửi UBND xã Sơn Đồng không có khoản 150.000 đồng/học sinh mà trường này đã thu.

Sau khi có phản ứng thì các phụ huynh đã đóng tiền được mời đến trường để nhận lại khoản này. Tuy nhiên, có không ít phụ huynh đã không nhận và yêu cầu trả lời rõ về việc thu, trả này.

Sắp có hệ thống giao thông thông minh tại Bình Dương

Trong cuộc họp thẩm định phương án thí điểm lắp đặt camera tại một số tuyến chính của tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm, chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, hội đồng đã thống nhất lắp đặt hệ thống kiểm soát tải trọng xe tại tuyến đường ĐT741, theo Zing.

Theo đó, trạm cân tự động 2 làn sẽ được lắp đặt tại khu vực trước Khu công nghiệp Tân Bình, phía bên trái tuyến theo hướng Bắc Tân Uyên đi Phú Giáo.

Các dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm điều hành như: Tổng tải trọng xe, biển số xe, hình ảnh xe qua làn cân, phần trăm quá tải trọng, ngày giờ xe qua trạm, vị trí làn cân xe….

Tại tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, hệ thống giám sát giao thông trực tuyến được dự kiến lắp đặt tại 5 ngã tư có lưu lượng giao thông lớn và thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

Theo Báo Bình Dương, hệ thống cung cấp thông tin giao thông sẽ được lắp tại 8 điểm cùng với biển báo giao thông điện tử (biển báo VMS). Riêng hệ thống phát hiện vi phạm tốc độ dự kiến nghiên cứu lắp đặt tại một số điểm giao trọng yếu trên tuyến đường quốc lộ 13.

Doanh nhân Thái Bình chi hơn 10 tỷ đồng chế tạo tàu ngầm Trường Sa 2

VnExpress thông tin, từ tháng 5 năm nay, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa đã bắt tay vào chế tạo tàu ngầm Trường Sa 2. Đây là thế hệ tàu ngầm mini thứ hai do chính tay ông thiết kế.

“Trường Sa 2 được xem như phiên bản thu nhỏ của tàu ngầm kilo 636, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật khắt khe nhất của một tàu ngầm mini với hệ thống điều khiển điện tử tự động gần như hoàn toàn”, ông Hòa cho biết.

Một bộ phận của tàu ngầm Trường Sa 2 đang được hoàn thiện. (Ảnh: Zing)

Theo thiết kế, tàu ngầm Trường Sa 2 dài 9 m, nặng 22 tấn, chiều cao bên trong thân tàu 1,8 m, sức chứa tối đa 6 thủy thủ đoàn. Tàu có vận tốc 35 km mỗi giờ. (Chi tiết)

Vụ tràn 45.000 m3 bùn thải ở Lào Cai: Dân bị ảnh hưởng được tạm đền bù 17 triệu đồng/hộ

Sau sự cố vỡ đập khiến 45.000 m3 bùn thải tràn ra môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa công ty CP DAP số 2 – Vinachem vào diện giám sát đặc biệt và rà soát lại mức độ an toàn. Đồng thời, nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần DAP số 2 cũng bị đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục triệt để và hoàn thành mọi trách nhiệm với sự cố đã xảy ra.

Trao đổi với Báo Người Đưa tin, ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc sở Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Cai thông tin, tính đến hết ngày 10/9, khoảng 650 tấn vôi bột và sữa vôi đã được sử dụng để trung hòa nguồn nước.

Tại các dòng suối quanh khu vực như: Trát, Nhuần, Nhoai và Phú Nhuận chất lượng nước đã cơ bản ổn định với PH= 6,6 – 6,9 (tại thời điểm xảy ra sự cố, nguồn nước thải có PH=1,9, khiến độ PH nhiều dòng suối tụt xuống 2,2-2,8).

Độ PH tại các dòng suối quanh khu vực bị ảnh hưởng bởi bùn thải vẫn đang được theo dõi. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trao đổi với Báo Tiền Phong, ông Hoàng Văn Vy, Trưởng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Lào Cai cho biết, chất thải phân bón của Công ty Cổ phần DAP 2 có nồng độ axit rất cao và chắc chắn môi trường đất, nước, hệ sinh thái bị ảnh hưởng.

Vôi bột được sử dụng để trung hòa độ PH trong nước, đất. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Giải thích nguyên nhân sông Hồng bị hai dòng suối nhiễm bùn thải chảy ra trực tiếp, nhưng không có cá chết. Ông Vy cho rằng, thời điểm này mực nước sông Hồng đang dâng cao, khả năng pha loãng lớn. Tuy nhiên, đây là kết quả phân tích ban đầu, mức độ ảnh hưởng cụ thể đến môi trường vẫn đang được điều tra.

Nguồn nước trong khu vực (để sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản) vẫn đang được đánh giá. Các chỉ tiêu phân tích khác phải chờ 10 ngày nữa có kết quả.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã có công văn khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng nước sông Thao, sông Hồng trong sinh hoạt, sản xuất và tưới tiêu cho đến khi có thông báo chính thức từ cơ quan chức năng.

Sau sự cố, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem đền bù, hỗ trợ tạm thời tổng cộng 17 triệu đồng/hộ dân bị ảnh hưởng.

10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải đã được di dời khẩn cấp. Các hộ dân còn lại sau khi khắc phục sự cố sẽ được di dời đến vùng an toàn.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News