Cứ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 là người dân ở huyện Bát Xát, Lào Cai lại bắt đầu thu hoạch loại củ “rẻ như khoai, bổ như sâm” này.

Sâm đất (hay còn gọi là Địa Tàng Thiên, sâm khoai, Hoàng Sin Cô…) là một loại cây được trồng nhiều ở vùng Bát Xát – Lào Cai, trên độ cao 2.000m, có băng tuyết. Đây là một trong những loại củ được sử dụng nhiều trong các phương thuốc về giải nhiệt, thanh lọc và tiêu hóa cho cơ thể con người.

Củ sâm đất mọng nước, có vị ngọt mát, lại bổ và dễ trồng nên được đồng bào dân tộc Mông trồng nhiều trong rừng.

Cứ vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là người dân các xã thuộc huyện Bát Xát bắt đầu thu hoạch loại củ này. Với giá bán tại vườn dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, nhiều thương lái bắt đầu tìm kiếm đến Lao Cai để buôn thứ củ "rẻ như khoai, bổ như sâm" này về Hà Nội.

loai cu re nhu khoai bo nhu sam cua lao cai gay sot tai ha noi
Địa Tàng thiên được rao bán nhiều trên các chợ mạng. (Ảnh chụp màn hinh)

Chị Hồng, một thương lái Địa Tàng Thiên ở Hà Nội chia sẻ trên báo Dân Việt, cứ khoảng tháng 8 hàng năm là chị lên Lào Cai đặt hàng, sau đó nhờ người quen thu mua rồi chuyển về Hà Nội. Mỗi chuyến hàng cả tấn chị chỉ bán veo trong 2 – 3 ngày là hết.

Tại Hà Nội, giá loại củ này dao động trong khoảng từ 30.000 – 60.000 đồng/kg. Thậm chí, có những cơ sở chào giá lên tới 90.000 đồng/kg.

Chị Huyền Trang, một trong những khách hàng thường xuyên sử dụng củ sâm đất cho biết, trước kia chị không biết ăn lại củ này, tuy nhiên sau một lần được người bạn ở Lào Cai gửi tặng và ăn thử thì trở nên "nghiện" luôn lúc nào không hay. Vì vậy, cứ đến mùa Địa tàng thiên là chị lại tìm mua về để cả nhà sử dụng.

Trong cái nắng hanh hao của dịp cuối thu, đầu đông, có một vài củ Địa tàng thiên để ăn sống, ép nước uống hoặc nấu canh thì quả là không có gì tuyệt bằng.

(Tổng hợp)