Mới đây, những hình ảnh đẹp của nhóm du học sinh Việt Nam tham gia công tác cứu trợ sau khi siêu bão Hagibis đi qua đã được kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ghi lại và dành lời khen ngợi.

Kênh truyền hình NHK, Nhật Bản đưa tin, sau khi siêu bão Hagibis đi qua, nhóm du 19 học sinh Việt Nam đã đến thăm thành phố Mito, nơi bị thiệt hại nặng do lũ lụt và tình nguyện tham gia hoạt động hỗ trợ người dân. Ngoài ra, nhóm còn tự quyên góp được số tiền 100.000 Yen để hỗ trợ công tác phục hồi sau bão. Các bạn trẻ này là sinh viên Đại học Việt Nhật, hiện đang tham gia khoá học ngắn hạn tại Đại học Ibaraki.

Kênh Truyền hình NHK cho rằng đây là những hành động đẹp, thiết thực, ý nghĩa và đáng được nhiều bạn trẻ khác học tập.

Hình ảnh du học sinh Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả của bão (ảnh: NHK).

Trong đoạn video được phát trên sóng truyền hình Nhật Bản, các sinh viên Việt Nam đang tiến hành lau chùi những cây đàn piano bị ngâm trong nước, rửa những bức ảnh kỷ niệm của các nạn nhân vùng bão lũ và phơi khô chúng cạnh nhau.

Hỗ trợ dân vùng thiên tai, du học sinh Việt được khen ngợi trên truyền hình Nhật Bản - Ảnh 2.
Ảnh: NHK.

“Khi đến Đại học Ibaraki, chúng tôi thay đổi kế hoạch lên từ trước và đến thăm Mito, giúp dọn dẹp các ngôi nhà bị hư hại”, đại diện nhóm du học sinh trả lời đài NHK.

Đoạn video trích dẫn từ bản tin của NHK sau khi được đăng tải lên mạng xã hội cũng nhận được nhiều lời cảm ơn, khen ngợi từ cộng đồng mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên du học sinh Việt tại Nhật nhận được lời khen ngợi vì sự tử tế và tấm lòng đẹp.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, trang tin FNN đăng tải thông tin về du học sinh Việt tên Lê Văn Phong (25 tuổi) đã khiến cộng đồng người Việt ở Nhật Bản tự hào khi chàng trai này được Sở cảnh sát Tokyo tặng bằng khen.

Truyen hinh Nhat dua tin du hoc Viet tham gia cuu tro sau sieu bao hinh anh 2
Anh Lê Văn Phong (ở giữa) nhận bằng khen từ Sở Cảnh sát Tokyo (ảnh: FNN).

Anh Lê Văn Phong – sinh viên năm 4 của trường Đại học Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Daigaku) khi đang làm thêm tại cửa hàng Family Mart tại quận Setagaya thì có một cụ bà đến mua một số lượng thẻ quà tặng với mệnh giá lớn.

Trong lúc thanh toán, anh thấy nghi ngờ vì một cụ bà lớn tuổi như vậy lại sử dụng điện thoại để mua sắm online nên đã hỏi lại bà. Bà lão cho hay, có người bảo cụ mua thẻ rồi sau đó đọc mã cho người ra và còn có cả tin nhắn. Sau khi hỏi rõ thông tin do cụ bà cung cấp, Văn Phong biết rằng đó là một hình thức lừa đảo người già khá phổ biến tại Nhật Bản. Anh nhanh chóng gọi quản lý cửa hàng ra giải thích, khuyên cụ bà ngừng đọc mã thẻ cho đối phương, sau đó nhanh chóng trình báo sự việc cho cảnh sát. Nhờ hành động nhanh trí này mà nam du học sinh người Việt đã giúp cụ bà 70 tuổi không bị đối tượng xấu lừa đảo.

Vào năm 2017, anh Lê Thành Chung (28 tuổi), du học sinh Việt Nam, sống tại thành phố Utsunomiya (tỉnh Tochigi), cũng từng nhận khen thưởng vì dũng cảm cứu một phụ nữ nhảy sông tự tử.

Đối mặt với áp lực học hành và khó khăn nơi đất khách, những hành động tốt đẹp của các bạn du học sinh mang đến hình ảnh đầy thiện cảm.

Hồng Văn

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 412: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__