Trong khi lực lượng chức năng xã Cư Bông phát hiện và bắt giữ 31 hộp gỗ với khối lượng 11,7m3, chủ tịch xã khi biết tin đã gọi lực lượng kiểm lâm cùng đi kiểm tra nhưng không ai có mặt. 

Liên quan đến sự việc trên, ông Đỗ Quang Tùng (quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam) cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 17/3/2018, sau khi nắm thông tin, ông đã chỉ đạo cho Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với cán bộ của Cục Kiểm lâm kiểm tra, làm rõ vụ việc, theo báo điện tử Infonet.

 Gỗ bị bắt giữ ngày 17/3 được lực lượng chức năng đưa về xã Cư Bông.
Gỗ bị bắt giữ ngày 17/3 được lực lượng chức năng đưa về xã Cư Bông.

Ông Tùng đã yêu cầu cấp dưới tường trình lại toàn bộ sự việc, từ ca trực, ai chịu trách nhiệm về vấn đề đó và yêu cầu Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk phải xử lý nếu có sai phạm trong việc không tích cực hỗ trợ cho địa phương.

Còn ông Hà Công Tài – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm vùng IV cho hay, sau khi nắm thông tin về vụ việc, Chi cục cũng đã cử cán bộ xuống Ea Kar để xác minh làm rõ.

Gỗ lậu được chất lên xe đưa về xã Cư Bông.
Gỗ lậu được chất lên xe đưa về xã Cư Bông.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều 9/4, ông Y Si – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã chỉ đạo thanh tra pháp chế xuống Ea Kar làn việc và đã có văn bản yêu cầu Hạt kiểm lâm Ea Kar giải trình vụ việc.

Một nguồn tin từ tỉnh Đắk Lắk cho hay, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ vụ việc phá rừng nghiêm trọng này.

Ngoài ra, sáng 9/4, ông Nguyễn Hồng Mạnh – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHHMTV lâm nghiệp Ea Kar thông tin, đơn vị đã có văn bản gửi huyện Ea Kar, đề nghị huyện này chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xác minh các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và làm rõ có hay không sự tiếp tay của lực lượng quản lý bảo vệ rừng cho các đối tượng lâm tặc tại phân trường 5-xã Cư Bông.

Hàng chục lóng gỗ bị bắt giữ tại rừng Cư Bông.
Hàng chục lóng gỗ bị bắt giữ tại rừng Cư Bông.

Trước đó,vào ngày 17/3/2018, lực lượng chức năng xã Cư Bông phát hiện và bắt giữ 31 hộp gỗ với khối lượng 11,7m3 cùng 2 xe độ chế được cất giấu tại tiểu khu 702, thuộc lâm phần quản lý phân trường 5 – Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Toàn bộ số gỗ tang vật và phương tiện vi phạm đã được đưa về trụ sở xã Cư Bông.

Lực lượng chức năng đang kiểm đếm số gỗ bị bắt giữ.
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm số gỗ bị bắt giữ.

Điều khiến dư luận đặt nghi vấn trong vụ việc này là, quá trình triển khai lực lượng đi bắt gỗ trong rừng (khoảng 18h – 18h30 ngày 17/3), Chủ tịch xã Cư Bông có gọi điện cho Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar và Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar. Tuy nhiên, theo vị Chủ tịch xã cư Bông, đến sáng hôm sau, lãnh đạo và người của 2 đơn vị này mới có mặt.

“Hôm đó là ngày nghỉ, người của lâm trường không có, tôi có gọi cho Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Kar thì ông ấy bảo về phố, kiểm lâm địa bàn thì về huyện M’Đrắk. Việc bắt gỗ này là do lực lượng của xã trực tiếp thực hiện”, vị Chủ tịch xã thông tin thêm.

Xe kéo dùng để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.
Xe kéo dùng để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Lý giải về việc được xã thông báo về vụ vi phạm lâm luật nhưng kiểm lâm lại vắng mặt, ông Lê Văn Trọng – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Kar cho biết, hôm đó ông có việc về nhà và đã về TP Buôn Ma Thuột, lúc đó trời đã tối, chỉ có 1 kiểm lâm viên địa bàn nên nói lại với xã để sáng mai cho lực lượng vào phối hợp xử lý.

Ông Trọng cũng cho rằng, trách nhiệm để xảy ra vụ việc này trước hết là do chủ rừng, khu vực phát hiện số gỗ nói trên nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng (phân trường số 5) của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar khoảng 0,5km (tính theo đường chim bay).

(Ảnh: Infonet)

Đức Huy