Một số người đã ngang nhiên đưa cưa cắt, rìu và máy múc để đốn hạ, san phẳng mặt bằng nhiều diện tích rừng thông ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, Đắk Nông).

Ngày 18/10, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Hạt kiểm lâm Đắk G’long (Đắk Nông) đang hoàn tất hồ sơ để chuyển lên công an xử lý vụ hàng trăm cây thông, ngay trước trạm kiểm lâm và cạnh đồn công an Quảng Sơn bị chặt hạ.

Theo đó, gần 1 ha đất cách Quốc lộ 28 chừng 200 m, bị san ủi, dọn trắng. Hàng trăm cây thông lâu năm bị cưa tận gốc, rồi cắt thành từng khúc dài 4-5 m. Sau đó, những người phá rừng dùng máy múc một rãnh dài để dẹp cành, ngọn cây thông xuống vùi lấp, lấy mặt bằng…

Đi sâu vào khu rừng thông, có rất nhiều cây đường kính khoảng 40-50 cm, cao hàng chục mét đã bị cưa sát gốc, nhưng không ngã hẳn mà đổ dựa vào những cây khác.

Cách hiện trường phá rừng không xa, hàng nghìn cây thông khác cũng bị đổ thuốc vào gốc để dần dần khô mục.

rung thong bi don ha truoc tram kiem lam o dak nong
Đất rừng trồng thông bị san ủi nằm ngay cạnh đồn công an và đối diện trạm kiểm lâm. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Dân Trí, một vạt rừng rộng chừng 400-500 m2 đã bị đốn hạ, chặt phá và san bằng. Mục đính là lấn chiếm đất lâm nghiệp, rồi sang nhượng, buôn bán trái phép vì đất khu vực này rất giá trị (lên đến hàng trăm triệu đồng một mét ngang mặt đường).

Một tuần trước, khi phát hiện sự việc, Hạt kiểm lâm cùng UBND xã lập biên bản, tịch thu tang vật để xử lý. Tuy nhiên, một số người khác tiếp tục dùng cưa cắt cây thông. Nghiêm trọng hơn, họ còn mang theo máy ủi, máy múc để phát dọn khu vực nhằm chiếm đất.

rung thong bi don ha truoc tram kiem lam o dak nong
Nhiều cây thông đã bị đốn hạ hoàn toàn, nhiều cây khác bị cắt nửa thân đến 2/3 chờ chết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Rừng thông thuộc xã Quảng Sơn, nằm dọc quốc lộ 28, có tuổi thọ trên 40 năm và phát triển rất xanh tốt. Những gốc thông cao hàng chục mét, đường kính gốc khoảng 40-50 cm. Từ cuối năm 2017, rừng đã bị tàn phá rải rác bằng cách đổ thuốc độc, đóng đinh…

Trước đó, tháng 3/2018, người dân xã Quảng Sơn cũng phản ánh, sau một thời gian tạm lắng, hàng trăm cây thông lại tiếp tục bị đầu độc, bức tử. Đặc biệt, khi thông tin về thực trạng này, họ liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa từ những số máy lạ.

Hoa Liên (Tổng hợp)