Ông Nguyễn Hoàn Khải – Trưởng công an xã Hòa Khánh Tây bị kiểm điểm sau khi “ra giá” 300 triệu đồng làm chứng minh nhân dân (CMND) cho 3 anh em “cô bé mồ côi hát nhạc Trịnh”.

Sáng (26/10), Báo Dân Trí đưa tin, UBND huyện Đức Hòa đã kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Hoàn Khải – Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An). Ông Khải còn bị kéo dài thời gian nâng bậc lương thêm 6 tháng.

Quyết định của huyện Đức Hòa nêu: “Ông Nguyễn Hoàn Khải có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thi hành công vụ”.

vu co be mo coi hat nhac trinh bi doi 300 trieu lam cmnd truong cong an xa giu nguyen chuc
Trụ sở công an xã nằm trong khuôn viên UBND xã Hòa Khánh Tây. (Ảnh: Dân Trí)

Vụ việc xảy ra với anh em “cô bé hát nhạc Trịnh” Lê Thanh Huyền Trân – thí sinh trong chương trình “Giọng hát Việt nhí 2014” và 2 người anh Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên. Cả 3 đều là trẻ mồ côi, được một sư thầy nuôi nấng.

Tháng 4/2018, 3 anh em được một tổ chức ở Úc mời sang biểu diễn phục vụ Phật tử, sinh viên. Tuy nhiên, các em chưa có giấy tờ tùy thân nên không thể làm hộ chiếu cho chuyến đi.

Ông Hoàn Khải cho rằng, hồ sơ của cả 3 đều thiếu nên không làm được CMND.

vu co be mo coi hat nhac trinh bi doi 300 trieu lam cmnd truong cong an xa giu nguyen chuc
Lê Thanh Huyền Trân – “Cô bé hát nhạc Trịnh” từng gây ấn tượng trong cuộc thi Giọng hát Việt nhí. (Ảnh: Zing)

Bà V. (phía đối tác bên Úc) trao đổi với ông Khải qua điện thoại và được “ra giá” làm CMND thì mỗi người nộp 150 triệu đồng, rồi “chốt” 3 người là 300 triệu đồng. Toàn bộ cuộc nói chuyện qua điện thoại đã được ghi âm lại.

Cũng theo tố cáo của người dân, lâu nay ở xã Hòa Khánh Tây có tình trạng chính quyền gây khó khăn khi dân đến làm giấy CMND, xin cấp hộ khẩu.

Thông tin từ Báo Lao Động, trong tháng 5-6/2018, ông Lê Tùng Vân (xã Hòa Khánh Tây) cùng nhiều người dân khác đến xã làm hồ sơ xin cấp giấy CMND, hộ khẩu cho người cơ nhỡ cũng không được.

Đến ngày 5/10, Đoàn kiểm tra huyện Đức Hòa (Long An) đã xác minh về đoạn băng ghi âm Nguyễn Hoàn Khải “ra giá” để làm CMND cho người dân.

Trưởng công an xã Hòa Khánh Tây đã thừa nhận giọng nói trong cuộc điện thoại được ghi âm là mình và giải thích do người dân đòi “bồi dưỡng” để làm CMND, nên “nói chơi để người dân ngán” mà không quấy rầy mình nữa.

Thế Tam (Tổng hợp)