Ông Lê Quang Kỳ – Chủ tịch UBND xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) bị cảnh cáo vì đã gọi điện thoại cho dân “đòi” 3 triệu đồng để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ bão lũ.

Theo Báo Thanh Niên, ông Lê Quang Kỳ – Chủ tịch UBND xã Quảng Yên vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì đã đòi phí “lót tay” khi chi trả tiền bão lũ cho người dân.

Trước đó, người dân xã Quảng Yên phản ánh, đợt mưa lũ vào tháng 10/2017 khiến hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt bị thiệt hại lớn.

Theo thống kê, gần 100 hộ dân sẽ được nhận số tiền 248,3 triệu đồng tiền hỗ trợ bão lũ.

Ngày 14/3, UBND xã Quảng Yên tiếp nhận ngân sách và chi trả cho người dân số tiền đợt 1 là 137 triệu đồng; đợt 2 là 90,4 triệu đồng. Còn 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng được trả sau vì xã không đủ điều kiện.

Thanh Hóa: Dân nhận tiền hỗ trợ thiên tai phải lót tay Chủ tịch xã 3 triệu
Báo cáo giải trình của UBND xã Quảng Yên. (Ảnh: VOV)

Theo Dân Trí, trong cả 2 đợt chi trả, lãnh đạo xã đã công khai xin lại 10% tiền hỗ trợ của mỗi hộ dân để lo lót đi lại. Không những vậy, một số hộ dân còn nhận chưa đủ tiền.

Thậm chí, ông Kỳ còn trực tiếp gọi điện thoại yêu cầu ông Lê Quang Sỹ – hộ dân bị thiệt hại nặng phải đưa 3 triệu đồng để đi lo thủ tục. Việc làm này đã bị ông Sỹ ghi âm lại và gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

Làm việc với cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên đã thừa nhận hành vi của mình.

An An