Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18/7 đã thất bại do sự thiếu thiện chí hợp tác của Bắc Kinh.

Chia sẻ trên CNBC, ông Kudlow nói: “Tôi không nghĩ rằng ông Tập Cận Bình có ý định lưu tâm tới bất kỳ cuộc đàm phán nào về căng thẳng thương mại giữa hai nước. Theo tôi, Tổng thống Trump thực sự không hài lòng về điều này và ông sẽ tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc. Tôi ủng hộ điều đó”.

Vị cố vấn này cũng chỉ ra khoảng cách thuế quan của hai nước có sự chênh lệch lớn. Theo ông Kudlow, mức thuế trung bình của Mỹ khoảng 2,5% trong khi mức thuế trung bình của Trung Quốc lên đến 14%.

Ông Kudlow cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đang “cố tình đẩy mạnh chiến tranh thương mại”, không muốn ký kết một thỏa thuận nào với Mỹ.

Mới đây, ngày 10/7, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm. Đề xuất chính sách này sẽ trải qua một quá trình xem xét trong vòng 2 tháng.

“Trong vòng một năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc dừng những hoạt động thương mại bất bình đẳng, mở cửa thị trường và tham gia cạnh tranh thực sự. Tuy nhiên, thay vì giải quyết những mối lo chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa không công bằng nhằm vào hàng hóa Mỹ”, Reuters dẫn lời Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói khi công bố kế hoạch đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thực tế, việc Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế lên hàng Trung Quốc không gây bất ngờ lớn, bởi Tổng thống Trump trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế tổng lượng hàng Trung Quốc hơn 500 tỷ USD. Con số này tương đương với toàn bộ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017.

Vỹ An