Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 11/2 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau: 

Miễn phí vé hai tuyến xe buýt đi sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Hai tuyến xe buýt miễn vé là tuyến số 109 có lộ trình từ Công viên 23-9 tới sân bay Tân Sơn Nhất và tuyến số 152 lộ trình Khu dân cư Trung Sơn – Bến Thành – Sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc miễn vé bắt đầu từ ngày 10/2 đến 14/2 (tức từ 25 đến 29 Tết) và từ ngày 20 đến 24/2 (từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Hai tuyến này sẽ miễn vé cho tất cả hành khách và hành lý mang theo trong khoảng thời gian này.

Miễn phí vé hai tuyến xe buýt đi sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết
Miễn phí vé xe buýt tuyến số 109 và 152 trong 10 ngày dịp Tết. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Giao thông công cộng TP. HCM cho biết: “Để kéo giảm ùn tắc, khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện cộng cộng, hạn chế xe cá nhân vào dịp cao điểm Tết gây ùn tắc, phía Trung tâm xe buýt đã tổ chức thông báo miễn phí vé xe buýt tuyến số 109 và 152 trong 10 ngày dịp Tết này”, theo Trí Thức Trẻ.

Những ngày cao điểm dịp Tết, hai tuyến buýt 103 (Bến xe Chợ Lớn – Bến xe Ngã Tư Ga) và 159 (Bến xe Miền Đông – Bến xe An Sương) được điều chỉnh lộ trình tạm thời để kết nối trực tiếp vào nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và góp phần giảm lượng xe cá nhân ra vào khu vực sân bay, tránh ùn tắc.

Bên cạnh đó, căn cứ vào số liệu về tần suất các chuyến bay, số chuyến và thời gian phục vụ trong ngày của 4 tuyến buýt trên sẽ được điều chỉnh tăng đến 22h mỗi ngày.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã tăng tổng cộng 966 chuyến xe buýt nhằm phục vụ người dân.

Cầu Rồng phun lửa, nước 5 ngày Tết Nguyên đán ở Đà Nẵng

Ngày 10/2, TP. Đà Nẵng cho biết, vừa có văn bản cho phép phun nước, phun lửa cầu Rồng, vận hành quay nhịp cầu sông Hàn phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cầu Rồng phun nước.
(Ảnh: Nguyễn Tú)

Cụ thể, cho phép phun nước, phun lửa trên cầu Rồng trong các đêm 14, 15, 16, 17 và 18/2 (tức các đêm 29, 30 tháng Chạp năm Đinh Dậu và mồng 1, 2, 3 Tết Mậu Tuất).

Việc quay nhịp thông thuyền cầu sông Hàn thực hiện bắt đầu từ 23h00 – 24h00 các ngày 16, 17 và 18/2 (tức các đêm mồng 1, 2, 3 Tết Mậu Tuất).

Đồng Nai ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương 

Vụ nợ lương xôn xao dư luận mấy ngày nay đã có hướng giải quyết tích cực đến từ tấm lòng nghĩa hiệp của tỉnh Đồng Nai.

Chiều 10/2, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, theo đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh này đã đồng ý tạm ứng từ ngân sách để hỗ trợ 50% lương (khoảng gần 7 tỷ đồng) cho hơn 1.900 công nhân về quê ăn Tết.

Đồng Nai ra tay hiệp nghĩa, ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. (Ảnh: Thắng Quang)

Số công nhân này bị Công ty KL Texwell Vina tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nợ lương. Tổng giám đốc Công ty này là ông Chang Jeen Kim đã rời khỏi Việt Nam. 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc cũng đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2.

Đồng Nai ra tay hiệp nghĩa, ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương
Công nhân Huỳnh Thị Sương nói chị phải nợ tiền phòng trọ, vay tiền để sống trong những ngày công ty nợ lương. (Ảnh: Ngọc An)

Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015 với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.

Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Công nhân Công ty KL Texwell Vina phải ăn mỳ gói cầm cự chờ được trả lương về quê ăn Tết. (Ảnh: Ngọc An)

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai xác nhận, số tiền 7 tỷ hỗ trợ sẽ được giải ngân, chuyển đến người lao động trong ngày 11/2 (tức ngày 26 tháng Chạp).

Theo ông Tịnh, khi tài sản của Công ty Texwell Vina trở thành tài sản vắng chủ, lực lượng chức năng sẽ bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả lại cho ngân sách của tỉnh (số tiền tỉnh đã trích trả 50% lương cho công nhân).


Bản tin “CHÀO BUỔI SÁNG” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Thanh Thanh