Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 27/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

TP. HCM kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm vừa kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Nếu không thể cấm, thành phố đề nghị trung ương ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động như: Quy định về đồng phục, số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ… để tránh tụ tập băng nhóm gây mất an ninh trật tự, theo VnExpress.

Động thái này được thành phố đưa ra do dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các công ty này thường sử dụng chiêu trò, đe dọa mang tính chất xã hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ.

Chính quyền thành phố khẳng định “vay nợ” là quan hệ dân sự, hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước còn có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, VKS, thi hành án… nên không cần có thêm loại hình đòi nợ thuê.

Tính đến cuối năm 2017, thành phố có 65 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Tuy nhiên, chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động. Các công ty này vốn điều lệ lớn nhất là 200 tỷ đồng, thấp nhất là 2 tỷ đồng. Số doanh nghiệp “chui” còn lại không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký.

Hồi tháng 8, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh, trật tự với các công ty này.

Các doanh nghiệp phải cấp đồng phục cho người lao động (có tên công ty, mẫu công khai tại trụ sở chính và các chi nhánh). Nhân viên phải đeo thẻ và xuất trình giấy giới thiệu của công ty khi làm việc với khách nợ hoặc tổ chức, cá nhân liên quan. Khi nhân viên kết thúc hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thu hồi trang phục và thẻ đã cấp.

Thêm 5 nhà xuất bản được cấp phép xuất bản sách giáo khoa

Bộ TT&TT đã cấp bổ sung chức năng xuất bản SGK cho 5 NXB gồm: NXB Đại học Sư phạm Hà Nội; NXB Đại học Sư phạm TP. HCM; NXB Đại học Quốc gia Hà Nội; NXB Đại học Huế; NXB Đại học Vinh, theo Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Việc xuất bản, in và phát hành là 3 công việc hoàn toàn khác nhau. Một nhà xuất bản có thể chỉ làm công tác phát hành nhưng cũng có nhà xuất bản không liên quan gì tới in và phát hành. Thông thường công việc của nhà xuất bản làm công tác xuất bản là chủ yếu, tức là cấp giấy phép biên tập. Nếu muốn in và phát hành, phải có thêm giấy phép nữa.

(Chi tiết)

Đề xuất giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông cao hơn xe buýt khoảng 40%

Ngày 26/9, ông Vũ Hồng Trường – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), doanh nghiệp quản lý tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho biết, phương án giá vé đã được trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

“Phương án xây dựng giá vé tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông là có một mức cố định chung (giá mở cửa), sau đó cộng thêm tiền cho mỗi kilomet, đi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Mức giá vé lượt khác với giá vé tháng. Trong đó, vé tháng được tính theo thời gian thực, đủ 30 ngày, không tính theo thời gian từ đầu tháng đến cuối tháng theo lịch như xe buýt hiện nay. Mức giá vé bình quân được đề xuất cao hơn xe buýt khoảng hơn 40%”, ông Trường trao đổi với Báo Giao Thông.

Theo VnExpress , qua khảo sát ý kiến khoảng 1.500 người là sinh viên, hộ dân sống gần tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đa số chấp nhận giá vé đường sắt đô thị cao hơn giá vé xe buýt từ 35-37%, còn vé tháng cao hơn từ 10-15% xe buýt. (Chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News