Hai mẫu ô tô Sedan và SUV của VinFast sẽ được bảo hộ kiểu dáng tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) với thời gian bảo hộ tối đa lên đến 25 năm.

Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho hai mẫu Sedan và SUV của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast. Thời hạn bảo hộ lần đầu là 5 năm và được gia hạn 4 lần.

Như vậy, trong thời gian bảo hộ tối đa lên tới 25 năm, các hãng ô tô khác không được phép sản xuất hoặc cho lưu thông các mẫu xe có kiểu dáng trùng hoặc tương tự với mẫu xe của VinFast tại thị trường EU.

Ngoài châu Âu, VinFast cũng đang nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với 2 mẫu Sedan và SUV tại các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Ukraina, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia, Indonesia…

Hai mẫu xe Sedan và SUV đăng kí bảo hộ được VinFast phát triển từ hai mẫu thiết kế được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất trong cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VinFast lần 1” vào tháng 10/2017. Những mẫu xe này được thiết kế theo phong cách Ý và trang bị công nghệ châu Âu.

Với kế hoạch cho ra đời những mẫu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên vào cuối năm 2019, tháng 1/2018, VinFast đã ký hợp đồng với nhà thiết kế Pininfarina (Ý) để sản xuất xe mẫu. Đồng thời, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng hợp tác với những nhà sản xuất, tư vấn công nghệ sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới như BMW, Magna Steyr, AVL, Durr AG (dây chuyền sơn), Schuler AG (dây chuyền dập), Eisenmann (lắp ráp)…

Dự kiến, hai mẫu Sedan và SUV của VinFast sẽ tham gia triển lãm Ô tô Quốc tế Paris tại Pháp vào tháng 10/2018 và sau đó sẽ ra mắt chính thức tại Việt Nam vào tháng 12/2018.

Nguyễn Trang