Trong mùa cúm, nhiều chuyên gia khuyến cáo rửa tay với xà phòng là biện pháp rất hữu hiệu và đơn giản giúp chúng ta phòng ngừa căn bệnh dễ lây lan này. Dù vậy nhiều trẻ em và ngay cả người lớn cũng chưa thực sự tin tưởng và thực hành theo lời khuyên. Thí nghiệm đơn giản mà ấn tượng của cô trò tại trường Cape Fear ở Fayetteville, Bắc Carolina, Hoa Kỳ có lẽ sẽ thuyết phục được cả những người khó tính.

Trong thí nghiệm, cô Allen để các em học sinh đặt một lát bánh mì vào túi với tay đeo găng sạch và dán nhãn ‘controlled’ (nhóm chứng). Tiếp sau rửa sạch tay và dùng tay đặt một lát bánh mì khác vào túi có tên ‘clean’ (sạch). Cuối cùng, cô lấy một lát bánh mì và để tất cả các em trong lớp chạm tay vào, rồi bỏ vào túi có nhãn dirty (bẩn).

Sau đó Cô Allen để các em học sinh quan sát sự biến đổi của những lát bánh mì theo thời gian. Kết quả cuối cùng thật sinh động.

Với túi chứng (controlled) và túi ‘clean’ (sạch), chúng ta quan sát thấy cả hai lát bánh mì đều không có biến đổi khi nhìn qua mắt thường. Trái lại trong túi dirty (bẩn), lát bánh mì đã bị phủ một lớp xanh đen do sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc.

Có thể nói ‘bài giảng’ của cô Allen thật dễ hiểu. “Những học trò của tôi sẽ được chứng nhận là nữ hộ lý sau khi hoàn thành chương trình này. Tôi dạy các em cách chăm sóc bệnh nhân. Một phần chương trình là dạy các em cách rửa tay. Thí nghiệm này thật hoàn hảo để giảng dạy về vi khuẩn”, cô giáo Allen nói với Scary Mommy.

Còn Tiến sỹ Birnur K. Aral, người đứng đầu phòng thí nghiệm khoa học môi trường, thẩm mỹ và sức khỏe của Hiệp hội Good Housekeeping thì cho biết: “Thí nghiệm đã tạo nên hình ảnh minh họa trực quan rất tốt về lợi ích của xà phòng đối với ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Một bức ảnh quả là đáng giá hơn ngàn lời nói”.

Rửa tay là một biện pháp quan trọng nhất để làm giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nên việc dạy trẻ cách rửa tay từ khi còn nhỏ để hình thành thói quen về sau là rất quan trọng. Thí nghiệm đơn giản trên đây chắc hẳn sẽ là một công cụ giảng dạy rất hữu dụng của các thầy cô và bậc phụ huynh.

Theo prevention
Đại Hải biên dịch