Bé trai Abdullatif Shekrak (Syria) mắc dị tật Encephalocele, mang bướu nặng 1kg trên đầu, đã may mắn sống sót sau khi được phẫu thuật.

Theo Daily Mail, chị Sana Hilel (37 tuổi) phát hiện đứa con thứ 7 sắp chào đời của mình bị nhiễm vi khuẩn bifidus (gây ra dị tật Encephalocele). “Chiếc đầu thứ hai” nặng gần 1kg, chiếm khoảng 1/3 tổng trọng lượng cơ thể bé.

Encephalocele là một dạng dị tật bẩm sinh hiếm gặp, khiến cho hộp sọ của trẻ tràn qua vết nứt phía sau đầu và hình thành một bướu lớn. Bướu này nặng khoảng 1kg khiến cậu bé như có chiếc đầu thứ hai.

Sana quyết định tới bệnh viện Đại học Mustafa Kemal (Thổ Nhĩ Kỳ) để được bác sĩ thăm khám. Sau ca sinh mổ đầy nguy hiểm, em bé nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Phát triển Iskenderun để được chuyên gia phẫu thuật loại bỏ “cái đầu thứ hai” của bé.

Phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh Syria nguy kịch vì bưới nặng 1kg trên đầu
(Ảnh: Daily Mail)

Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 3 tiếng. Sau phẫu thuật, bé được chăm sóc đặc biệt và sau 8h theo dõi, bé đã có thể tự thở.

Tiến sĩ Mehmet Koparan, người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết những hợp nghiêm trọng như vậy thường gây tử vong. Hiện, cậu bé đã được xuất viện .

Phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh Syria nguy kịch vì bưới nặng 1kg trên đầu
(Ảnh: Daily Mail)

Ông cho biết, dị tật Encephalocele chỉ xảy ra với xác suất 1/5.000 trẻ. Các trường hợp này thường gây chết người. Đây là ca phẫu thuật rất nguy hiểm do liên quan đến mô não. Chỉ 1 sai sót nhỏ cũng có thể gây chết người vì suy hô hấp và tràn dịch não.

Trường hợp não nhiễm vi khuẩn bifidus có nhiều khả năng xảy ra do tuổi tác lớn của người mẹ và vấn đề dinh dưỡng.

Ở châu Âu và Bắc Mỹ, dị tật Encephalocele mọc ra đầu thứ hai thường xảy ra ở phía sau đầu. Trong khi đó, ở Đông Nam Á, châu Phi, Malaysia và Nga, đầu thừa mọc trước mặt thường phổ biến hơn.

Lan Phương