Thương học trò bị dị tật khó khăn trong việc cầm bút viết chữ, cô giáo đã tìm đến bác sĩ nhờ phẫu thuật chỉnh hình và xin trả mọi chi phí.

Ngày 17/11, bác sĩ Xuân Anh (Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sai Gon-ITO TP HCM) cho biết, đơn vị sẽ,tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật tay trái cho cô bé học sinh 11 tuổi, theo Người Lao Động.

Cô học trò may mắn ấy là Trần Ngọc Yến Linh năm nay 11 tuổi, sống tại quận Tân phú, TP HCM. Hai tay của Linh đều dị tật bẩm sinh khi bị co rút các ngón tay nên rất khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt Linh rất chật vật mỗi khi cầm bút viết, cản trở trong việc học hành và còn làm cho cô bé cảm thấy mặc cảm.

Trao đổi với báo chí, BS Nguyễn Xuân Anh kể lại, cách đây không lâu cô giáo của Linh đã gọi điện cho ông kể rằng cô trò nhỏ tên Linh bị dị tật từ nhỏ nhà lại nghèo nên không có điều kiện cho bé điều trị. Cô giáo rất xúc động khi ngỏ ý nhờ bác sĩ phẫu thuật cho bé, cô sẽ đóng góp tiền phẫu thuật cho Linh.

Cảm thương với hoàn cảnh của bé Linh và trân trọng trước tấm lòng của cô giáo, bác sĩ Xuân Anh đã nhận lời. Chút ít chi phí do cô giáo vận động cũng được chuyển đến góp sức cùng bác sĩ tiếp tục phẫu thuật từ thiện cho các học trò nghèo khác có hoàn cảnh không may mắn như bé Linh.

Theo BS Xuân Anh, tỉ lệ dị tật gập ngón như bé Linh là rất hiếm gặp, ít hơn 1% trong các dị tật bàn tay. Tháng 5/2017, bé Linh đã được mổ lần 1 để kịp nhập học trong tháng 8.

Ca phẫu thuật hơn 1 giờ 30 phút đã giải phóng mở rộng da vùng khớp bị co rút, ghép da dầy. 4 tuần sau đó, bé đã hồi phục, hiện có thể duỗi được các ngón tay đạt 80% so với ngón bình thường.

Bác sĩ Xuân Anh thông tin, vài tuần nữa mở băng, bàn tay trái của bé Linh sẽ bắt đầu với chức năng mới, đến trường cùng cô giáo học tập.

Hoàng Kỳ