Chỉ sau 2 ngày ho sốt như cảm cúm, thai phụ mới chỉ 30 tuổi rơi vào hôn mê, thai nhi 31 tuần tuổi chết lưu trong bụng mẹ, bác sỹ buộc phải hút thai lưu ra ngoài.

Theo Infonet, ngày 22/1, các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận thai phụ L.T.P.T, 31 tuổi, mang thai tuần 31 được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai .

Mẹ bầu đau đớn mất con vì chủ quan với viêm cơ tim
(ảnh: Vietnamnet).

Trước khi nhập viện cấp cứu 2 ngày, thai phụ này có biểu hiện ho, sốt và khó thở giống như triệu chứng cảm cúm. Khi đi khám, bệnh nhân được bác sỹ kê cho thuốc viêm họng.

Đến chiều tối ngày 21/1, thai phụ có biểu hiện đau, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Long Khánh.

Khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân diễn tiến rất nhanh theo chiều hướng nguy hiểm. Vì thế, các bác sỹ chỉ định chuyển thai phụ lên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS Nguyễn Mạnh Thuần cho biết, khi bệnh viện tiếp nhận, bệnh nhân đang ở tình trạng nguy kịch, viêm phổi, choáng tim, viêm cơ tim cấp nghi do siêu vi mặc dù trước đó thai phụ vẫn khỏe mạnh và các kết quả khám thai định kỳ cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Do diễn tiến bệnh quá nhanh và nguy hiểm nên thai nhi không thể giữ được và chết lưu trong bụng mẹ ở tuần 31, theo Infonet.

Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành hồi sức tích cực tim phổi nhưng tình trạng oxy máu của bệnh nhân không cải thiện ngay lập tức. Khoa Hồi sức cấp cứu phải huy động bác sỹ cho bệnh nhân chạy máy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Cùng với đó, bệnh viện cũng hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa sản của Bệnh viện Hùng Vương để giúp bệnh nhân sổ thai chết lưu.

Sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tri giác ổn hơn và đang hồi phục dần.

Người trẻ dễ mắc

Theo GS Nguyễn Đức Công – giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, viêm cơ tim là sự viêm nhiễm cấp tính hay mãn tính ở cơ tim. Bệnh thường kèm theo viêm màng trong tim và viêm màng ngoài tim.

Viêm cơ tim có thể gây tử vong nhanh chóng cho người bệnh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Đáng lưu ý, viêm cơ tim hay gặp ở người trẻ tuổi.

Ảnh: Hello Bacsi

Triệu chứng viêm cơ tim phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm cơ tim, không có triệu chứng đặc hiệu. Giai đoạn đầu, triệu chứng lâm sàng thường nhẹ, dễ bỏ qua, giai đoạn sau có thể có suy tim gây tử vong.

Tuy nhiên nếu bị viêm cơ tim do bệnh viêm nhiễm, thường người bệnh sẽ sốt cao 39-41 độ C, mệt mỏi, đau cơ, khớp…, nhịp tim nhanh, mạch yếu, huyết áp hạ, hồi hộp trống ngực, đau tức ngực, khó thở khi gắng sức, có khi khó thở cả khi nghỉ ngơi…

Theo GS Công, bệnh tiến triển nhanh – chậm, nặng – nhẹ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ lan tỏa của viêm cơ tim. Bệnh thường nặng khi nguyên nhân là bạch hầu, virút và xảy ra ở trẻ em, viêm cơ tim có suy tim, blốc các loại, loạn nhịp và tắc mạch.

Viêm cơ tim có thể gây biến chứng: suy tim toàn bộ mất bù, tắc động mạch ngoại vi do cục máu đông từ thành tim đưa tới, rối loạn nhịp nặng.

Để chẩn đoán viêm cơ tim, bệnh nhân phải được theo dõi qua điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm tìm hiệu giá kháng thể với vi khuẩn, virút, sinh thiết màng trong tim…

Các loại viêm cơ tim hay gặp

Do thấp: hay gặp ở người trẻ tuổi (5-20 tuổi) sau khi nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A ở họng, răng, miệng, ngoài da.

Do bạch hầu: xảy ra ở khoảng 20% người bệnh bị bạch hầu. Khi bị viêm cơ tim do bạch hầu, tỉ lệ tử vong rất cao (80 – 90%).

Do bệnh Lyme: thường xảy ra ở những tháng đầu hè với các đặc điểm: ban đỏ ngoài da, sau vài tuần đến vài tháng xuất hiện các triệu chứng về thần kinh, khớp, tim…

Bị bệnh Chagas: Bệnh thường gặp ở người trẻ dưới 20 tuổi. Sau giai đoạn viêm cơ tim cấp tính, khoảng 30% người bệnh chuyển sang mãn tính.

Ngoài ra, còn do các tế bào khổng lồ, do tia xạ, dùng thuốc, virút, thai sản…

Phương Nam