Một quả táo chứa đến 100 triệu vi khuẩn! Vì sao táo hữu cơ có vẻ ngon và bổ hơn táo thông thường? Có thể phân biệt được thực phẩm hữu cơ bằng vị giác không? Chúng ta hãy cùng khám phá qua nghiên cứu thú vị về quả táo gần đây.

Theo The Guardian, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một quả táo bình thường có tới hơn 100 triệu vi khuẩn. Thoạt nghe có thể khiến chúng ta “rùng mình”, tuy nhiên trong số đó, có rất nhiều lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh, hay còn gọi là microbiome, Giáo sư Gabriele Berg từ Đại học Công nghệ Graz, Áo, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Berg nói rằng việc vi khuẩn, nấm và virus trong thức ăn chỉ tạm thời lưu lại tại ruột, việc nấu ăn sẽ làm phần lớn chúng chết đi, do đó rau quả tươi là một nguồn vi khuẩn có lợi quan trọng cho đường ruột.

Hình ảnh được cung cấp bởi pasja1000 từ Pixabay

Các nhà nghiên cứu đã so sánh vi khuẩn trong táo thông thường và táo hữu cơ. (Phần cuống, vỏ, thịt, hạt và thậm chí đài hoa đều được phân tích riêng). Nghiên cứu cho thấy, mặc dù 2 loại táo có chứa số lượng lợi khuẩn gần như nhau, nhưng môi trường lợi khuẩn trong táo hữu cơ đa dạng và cân bằng hơn. Sự đa dạng, cân bằng này được dự đoán là tác nhân hạn chế sự phát triển quá mức của bất kỳ loài nào cùng tồn tại trong môi trường đó. Đó có lẽ cũng là lí do khiến táo hữu cơ bổ dưỡng và ngon hơn táo thông thường.

Cũng theo nghiên cứu, táo hữu cơ có nhiều hơn táo thông thường một lượng đáng kể vi khuẩn methylobacterium. Đây là vi khuẩn có khả năng thúc đẩy tổng hợp các hợp chất có hương vị dâu tây. Như vậy, những người nói rằng có thể phân biệt được thực phẩm hữu cơ bằng vị giác đã có một bằng chứng xác thực cho phát ngôn của mình.

Cô Birgit Wassermann, cũng tại Đại học Công nghệ Graz, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết bước tiếp theo sẽ là “xác nhận mức độ mà sự đa dạng microbiome trong thực phẩm được chuyển thành sự đa dạng vi khuẩn đường ruột và mức độ sức khỏe được cải thiện”.

Cô cũng đề xuất rằng thông tin này trong tương lai có thể sẽ xuất hiện trên các nhãn thực phẩm tại siêu thị hay các cửa hàng. Các hồ sơ microbiome và chất chống oxy hóa của nông sản tươi sẽ trở thành thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn, hiển thị bên cạnh danh mục các chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất để hướng dẫn người tiêu dùng.