Các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã cấp cứu kịp thời cho cô gái N. (22 tuổi, Bình Thạnh) bị đột quỵ do nhồi máu não sau khi ngủ dậy.

Trước đó, cô gái N. ngủ dậy thấy chóng mặt nhiều, nôn ói kèm các triệu chứng như tê vùng mặt bên trái, tay chân bên trái khó điều khiển, di chuyển không được và nói đớ, méo miệng nên đã nhập viện cấp cứu, theo Pháp Luật TP. HCM.

Sau khi khám lâm sàng, bệnh nhân N. được chẩn đoán đột quỵ. Kết quả chụp MRI não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu tiểu não – cuống não, còn trong thời gian vàng điều trị.

Bệnh nhân N. được chỉ định ngay dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch giúp làm tan máu đông, mạch máu lưu thông tốt, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương.

Ths. BS Trương Việt Trung, Khoa Nội thần kinh trao đổi với Tiền Phong, đây là trường hợp trẻ tuổi nhất bị nhồi máu não cấp mà bệnh viện tiếp nhận. Trước đó, người bệnh không hề có tiền sử bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Trường hợp người bệnh bị nhồi máu não cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong thời gian vàng (trước 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng). Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ. Tránh chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng, uống thuốc không rõ loại… gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Trung cũng nhấn mạnh, nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia… Do đó, để hạn chế nguy cơ nhồi máu não, người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu… cần điều trị tốt và lưu ý các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)