5 anh chị em trong một gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ mắc hội chứng lạ khiến họ không thể đứng thẳng, buộc phải di chuyển bằng hai chân và hai chân.

Theo Tribun News, gia đình Ulas được phát hiện lần đầu tiên vào năm năm 2005. Họ là người Kurd, sống tại vùng hẻo lánh ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây, cuộc tranh luận về hội chứng kỳ lạ của họ lại dấy lên sau khi BBC làm một bộ phim tài liệu về 5 anh em.

Ông bà Resit và Hatice có 19 người con. 12 người phát triển bình thường, 7 người còn lại mắc hội chứng khiến họ phải đi bằng cả tứ chi.

Lòng bàn tay họ chạm đất nhưng chân vẫn thẳng, dáng đi tương tự như cách di chuyển của loài gấu. Một trong bảy người đã chết, một người có thể đi thẳng người nhưng dáng đi lảo đảo như say rượu, 5 người còn lại di chuyển hoàn toàn bằng tứ chi.

Trong số 5 người mắc tình trạng trên, 4 người là nữ gồm Safiye, Hacer, Senem và Emine. Thành viên còn lại là ông Hüseyin, theo IBT Times.

Mắc hội chứng lạ, 5 anh chị em trong gia đình di chuyển bằng 4 chi như gấu
(Ảnh: Tribunnews)

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về hội chứng kỳ lạ này. Một số giả thuyết nghi ngờ, 5 anh chị em này mắc khiếm khuyết về não khiến họ gặp khó khăn khi đứng thẳng. Thậm chí, có nhà khoa học cho rằng, 5 anh em này gặp những trục trặc về di truyền khiến họ quay lại hình thái đi bằng tứ chi của tổ tiên loài người.

Nhà tâm lý học tiến hóa người Anh Nicholas Humphrey trao đổi với IBT Times, nghi ngờ 5 anh chị em bị tổn thương vùng tiểu não. Tiểu não chịu trách nhiệm giữ thăng bằng và định phương hướng. Chính vì, tiểu não bị tổn thương sẽ dẫn đến những rối loạn trong dáng đi và mất khả năng giữ thăng bằng.

Giáo sư Stefan Mundlos, một nhà di truyền học người Đức cho rằng, có thể 5 anh chị em này thiếu một gen nào đó chi phối khả năng đi thẳng bằng 2 chân.

H.H