Qatar vừa cam kết đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào ngành tài chính và ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành vị cứu tinh của nước này trong bối cảnh đồng Lira đang mất giá mạnh.
 

Mỹ ngày 15/8 vẫn quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quốc gia vùng vịnh Qatar bất ngờ giải cứu bằng cam kết “bơm” 15 tỷ USD cho chính quyền Ankara. Nhờ đó, đồng Lira đã có những dấu hiệu hồi phục.

Nhà Trắng dường như đang muốn gây thêm sức ép cho chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vì việc nước này vẫn đang bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả dự do cho mực sư này nhưng dường như Ankara không có dấu hiệu chấp nhận.

Đầu tuần này, Mỹ đã tăng gấp đôi mức thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên các mức tương ứng là 50% và 20%. Động thái này của Mỹ đã khiến đồng Lira lao dốc chóng mặt vài ngày trước, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào bờ vực một cuộc khủng hoảng tài chính và tỷ giá.

Qatar được coi như là vị cứu tinh của Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm “nước sôi lửa bỏng” khi đồng ý rót vốn trị giá 15 tỷ USD.

Một nguồn tin của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters rằng tiền từ kế hoạch giúp đỡ của Qatar – một đồng minh của Ankara – sẽ được bơm vào các ngân hàng và thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái của Qatar đã góp phần hỗ trợ đồng Lira hồi phục, sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thắt chặt thanh khoản đồng Lira.

Theo số liệu của Bloomberg vào lúc 16h ngày 16/8 (giờ Việt Nam), tỷ giá đồng Lira so với đồng USD tăng nhẹ, đạt mức 5,6 Lira đổi 1 USD. Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tuần, đồng Lira đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục 7,24 Lira đổi 1 USD, khiến thị trường tài chính toàn cầu hoảng sợ.

Đồng Lira đã mất 40% giá trị so với đồng USD từ đầu năm đến nay do giới đầu tư lo ngại về sự kiểm soát ngày càng lớn của Tổng thống Erdogan đối với nền kinh tế và việc ông Erdogan liên tục kêu gọi hạ lãi suất dù lạm phát tăng cao. Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ về nhiều vấn đề, bao gồm vụ bắt giữ mục sư người Mỹ, càng gây áp lực mất giá lớn hơn đối với đồng Lira.

Hiện vẫn không có dấu hiệu hai nước sẽ nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thậm chí đã tuyên bố rằng Mỹ không có kế hoạch loại bỏ thuế thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ nếu mục sư người Mỹ Brunson không được thả.

Kiều Ngọc