Nghiên cứu mới của Đại học Curtin (Úc) đã chỉ ra, những người áp dụng chế độ ăn nhiều rau, cá, trứng, các loại đậu… có thể giảm 50 % nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Theo MedicalXpress, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu được thực hiện trên khắp nước Úc từ năm 2003-2006 để tìm ra mối liên hệ giữa các yếu tố môi trường và tình trạng demyelinating – khiến vỏ bọc myelin của tế bào thần kinh bị phá hủy, gây ra bệnh đa xơ cứng.

Ngoài việc thiếu hụt vitamin D, hút thuốc lá… chế độ ăn uống góp cũng góp phần không nhỏ gây nên bệnh đa xơ cứng.

Mới đây, các nhà khoa học đã theo dõi và so sánh tình trạng sức khỏe của 252 bệnh nhân bị đa xơ cứng và 446 người khỏe mạnh. Những tình nguyện viên tham gia phải liệt kê các loại thực phẩm họ sử dụng thường xuyên.

Kết quả cho thấy, nhóm người ăn nhiều thực phẩm lành mạnh như rau và cá giúp giảm khoảng 50 % nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng hơn những người hay ăn thịt và chất béo.

Tiến sĩ Lucinda Black, tác giả chính của nghiên cứu cho biết thêm, mặc dù chưa có cách chữa trị dứt điểm bệnh đa xơ cứng, nghiên cứu này giúp cải thiện chế độ ăn nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis) là chứng rối loạn não bộ và tủy sống, khiến chức năng thần kinh bị giảm sút, hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.

Các triệu chứng của bệnh

– Mất cảm giác, tê liệt.

– Gặp vấn đề về mắt như mờ hoặc nhìn thấy 2 hình ảnh 1 vật tách rời nhau. Bệnh thường ở một bên mắt và đau khi chuyển động mắt.

– Các vấn đề vận động như chuột rút, yếu cơ ở một cánh tay hoặc chân, vụng về, mất thăng bằng, co cứng.

– Vấn đề hệ thống thần kinh tự trị như mất kiểm soát bàng quang và ruột.

– Nói lắp.

– Trầm cảm.

Lan Phương