Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Tp. Cần Thơ, đã gắp thành công 300 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân Hồ Kim Đ. (60 tuổi, Vĩnh Long).

Theo Tuổi Trẻ, khoảng 10 năm nay, bà Đ. bị đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, ăn không tiêu. Bệnh nhân có đi khám và được chẩn đoán sỏi túi mật. Tuy nhiên, thường xuyên đau bụng và ăn không tiêu, bà Đ. nghĩ do bao tử nên chỉ điều trị bằng thuốc tại nhà.

Gần đây tình trạng đau ngày càng nặng, không ăn uống được, bà Đ. đến bệnh viện huyện khám và phát hiện viêm túi mật cấp. Bệnh nhân Đ. được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Tp. Cần Thơ phẫu thuật.

Kết quả nội soi, thành túi mật bệnh nhân quá dày (10 mm), viêm và không còn dịch mật, chỉ chứa sỏi. Các bác sĩ đã phẫu thuật gắp ra khoảng 300 viên sỏi, trong đó có 180 viên sỏi lớn. Hiện, bệnh nhân đã khỏe, đi lại và ăn nhẹ được.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cũng đã gắp hơn 100 viên sỏi trong thận của bệnh nhân Trần Duy Trí (58 tuổi, Đồng Nai).

Bác sĩ La Văn Phú, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Đa khoa Tp. Cần Thơ khuyến cáo, nếu phát hiện sỏi túi mật, bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra và điều trị sớm.

Nếu để kéo dài dễ dẫn đến viêm túi mật cấp, gây hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng hoặc nhiễm trùng huyết.

Lan Phương