Sáng 12/6, bệnh viện Đa khoa Tp. Cần Thơ, đang điều trị cho một bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 và 3 nhân viên y tế có biểu hiện lây nhiễm.

Theo VTC, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc bệnh viện Đa Khoa Tp. Cần Thơ xác nhận, bệnh viện đang cách ly, điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. (84 tuổi, Vĩnh Long) mắc cúm A/H1N1.

Trước đó, ngày 9/6, Trung tâm Y tế huyện Bình Minh, đã thông tin cho bệnh viện Đa Khoa Tp. Cần Thơ về việc bà T. từng ở chung phòng với bệnh nhân Nguyễn Thị Mười Ba bị nhiễm cúm A/H1N1 vào ngày 5/6.

Bệnh nhân T. được chuyển qua khoa Nhiễm của bệnh viện để điều trị viêm phổi và theo dõi cúm A/H1N1.

Kết quả chụp X-quang phổi, bệnh nhân T. bị thâm phổi 2 bên kèm sốt, ho. Sau khi xét nghiệm, bệnh viện Pasteur Tp.HCM khẳng định, bệnh nhân T. bị dương tính với cúm A/H1N1.

Trao đổi với Dân Trí, bác sĩ Bùi Văn Đời, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Đa khoa Tp. Cần Thơ cho biết, 3 nhân viên y tế (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) của Khoa Tim mạch có triệu chứng lây nhiễm cúm của bệnh nhân T. nên bệnh viện đã tổ chức cách ly và điều trị cúm A/H1N1 theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cụ bà ở miền Tây mắc cúm A/H1N1, cách ly 3 nhân viên y tế nghi lây nhiễm
Khu cách ly của bệnh viện, nơi bệnh nhân T. và 3 nhân viên y tế đang được điều trị. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, ngày 4/6, 28 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM). Trong số các bệnh nhân, có 8 nhân viên của khoa nội soi và 20 bệnh nhân.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhân mắc cúm A/H1N1

– Đột nhiên sốt cao, thường trên 38 độ C, người ớn lạnh.

– Đau nhức khắp người.

– Đau đầu.

– Mệt mỏi và suy nhược.

– Ho khan.

– Chảy nước mũi, xổ mũi.

– Đau họng.

– Tiêu chảy và nôn mửa.

Để phòng chống cúm A(H1N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

– Rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt hằng ngày.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

Lan Phương