Bệnh nhân Trần Duy Trí (58 tuổi, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng hông phải. Các bác sĩ phát hiện cả hai bên thận của bệnh nhân đều có sỏi và ứ nước, cần phẫu thuật gấp.

Theo TTXVN, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) đã gắp hơn 100 viên trong thận của bệnh nhân Trí. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hết đau, đi tiểu bình thường và có thể xuất hiện.

Bác sĩ Phan Văn Ở – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, khi mổ thấy, các bác sĩ phát hiện nhiều sỏi san hô trong thận bệnh nhân. Việc gắp sỏi vô cùng khó khăn, vì không cẩn thận sẽ gây tổn thương đến thận. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, các bác sĩ đã gắp ra hơn 100 viên sỏi.

Bác sĩ Ở cũng cho biết thêm, những viên sỏi hình thành trong thận của bệnh nhân Trí do yếu tố di truyền và chế độ ăn uống sinh hoạt. Để ngừa tái phát sỏi trong thận, ông Trí cần phải tái khám, thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là uống nhiều nước (trên 2 lít/ngày), ăn ít đồ biển.

Trước đó, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) kết hợp với bệnh viện Việt Đức Hà Nội đã phẫu thuật loại bỏ khối sỏi san hô lớn kích thước 6×9 cm xù xì ra khỏi thận phải cho bệnh nhân Bùi Văn D. (71 tuổi) Hải Phòng.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, sỏi lớn thì việc mổ sẽ phức tạp hơn.

Phương Nam