Khi cơ thể gặp những vấn đề như đau quặn bụng, sốt, vàng da, ợ nóng, ớn lạnh… bạn nên đi khám vì rất có thể, đây là các triệu chứng của bệnh sỏi mật.

Sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi…

Đau bụng sau khi ăn, vàng da: Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh sỏi mật

Nguyên nhân gây sỏi túi mật

– Di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc sỏi túi mật, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi túi mật cao hơn nam giới.

– Thừa cân hoặc béo phì.

– Giảm vận động của túi mật: Do ít vận động, ngồi nhiều; chế độ ăn uống quá kiêng khem hoặc nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.

– Chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể túi mật của bạn đang gặp vấn đề.

1. Đau bụng sau khi ăn

Sau khi ăn, túi mật sẽ phải co bóp và tiết dịch, đẩy những viên sỏi bên trong lọt vào cổ túi mật gây căng tức, đau đớn, khó chịu.

Nếu xuất hiện các cơn đau bụng đột ngột, đặc biệt ở vùng bụng trên bên phải sau khi ăn nhiều chất béo, bạn nên đi kiểm tra, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo sỏi mật.

2. Buồn nôn

Khi sỏi mật mắc kẹt trong những ống dẫn mật, có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy và khiến bạn cảm thấy lợm buồn nôn.

3. Đau ngực

Do túi mật nằm ở vùng bụng trên nên khi có vấn đề, các cơn đau sẽ lan đến ngực. Đặc biệt, nếu bị sỏi mật gây tắc nghẽn thì cơn đau có thể giống như bị đau tim.

Đau bụng sau khi ăn, vàng da: Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh sỏi mật

4. Vàng da, vàng mắt

Khi viên sỏi mật lọt vào ống dẫn mật, gây tắc nghẽn, dịch mật không xuống được ruột non để tiêu hóa chất béo. Sự tích tụ của dịch mật sẽ làm tăng nồng độ sắc tố mật bilirubin trong máu, gây vàng da và mắt.

5. Sốt hoặc ớn lạnh

Tình trạng sốt, ớn lạnh, tim đập nhanh, đau quặn bụng… bất thường có thể là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng tắc mật và gây nhiễm trùng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng sau khi ăn, vàng da: Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh sỏi mật

6. Nước tiểu sẫm màu, phân sáng màu

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự gia tăng nồng độ bilirubin trong máu cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu có màu vàng đậm, phân sáng màu hơn.

7. Tiêu chảy mãn tính

Sau một khoảng thời gian đau bụng kéo dài và tức khí quá mức, có thể bạn sẽ bị tiêu chảy mãn tính.

8. Ợ nóng, khó tiêu

Dấu hiệu này cho thấy, bạn đang gặp phải sự gián đoạn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt, nếu bị khó tiêu sau khi ăn những loại thực phẩm giàu chất béo, nguy cơ lớn là do các vấn đề về túi mật.

Đau bụng sau khi ăn, vàng da: Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh sỏi mật

Các chuyên gia cảnh báo, nếu gặp những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để có thể có những chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

​​​​​​

Lan Phương