Kể từ khi con được sinh ra, một năm đã trôi qua! Con của bạn đã lớn rất nhiều. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cho con vẫn có những khác biệt vì trẻ có nhu cầu cụ thể. Bạn hãy tham khảo thêm những lời tư vấn của bác sĩ nhi khoa Alain Bocquet nhé!

Xem thêm: Chế độ ăn cho trẻ

Ở giai đoạn này, em bé của bạn nặng trung bình từ 7,4 – 11,8 kg tùy theo giới tính.

1. Thực phẩm được giới thiệu

  • Bánh mì
  • Mật ong không được khuyến cáo cho đến khi bé đã được 1 tuổi do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Khi bé đã được 1 tuổi, bạn có thể dần dần cho bé làm quen.
  • Mỗi tuần trôi qua, hãy tăng phần thịt từ 10 – 20g mỗi ngày.
  • Tháng này, con bạn vẫn có thể uống sữa bột cho trẻ sơ sinh. Nhưng tháng tới, bạn hãy cho bé dùng sữa tăng trưởng, nếu trước đó bạn chưa cho dùng.

Chú ý: Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, hãy chuẩn bị 4 bữa ăn đa dạng và đầy đủ cho con bạn, mà không cho thêm bất cứ thứ gì giữa bữa ăn.

2. Bốn bữa ăn cho bé 12 tháng tuổi

Bữa sáng:

240 ml sữa bột trẻ em với ngũ cốc hoặc một chai 250 ml sữa tăng trưởng. Ngoài ra, bạn hãy thêm cho bé: 1 lát bánh mì sandwich với bơ hoặc bánh quy đặc biệt dành cho trẻ và một miếng trái cây.

Có thể cho trẻ uống sữa và ăn bánh quy. (Ảnh: Pexels)

Bữa trưa:

200 – 250g rau hấp cắt thành từng miếng thật nhỏ hoặc xay với 1/3 lượng bột (bột gạo, bột năng) hoặc bột các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, v.v.), không thêm muối.

Để hấp thụ omega 3 và 6 và tránh thiếu hụt lipid, bạn có thể thêm vào tháng này 2 muỗng cà phê dầu thực vật thô (hạt cải dầu, tốt nhất là dầu các loại hạt) hoặc một ít bơ hoặc kem thô. Các loại thảo mộc thơm (thì là, rau mùi tây, hương thảo…) cũng có thể làm tăng hương vị của các món ăn.

Ngoài ra, bạn hãy cho thêm : 10g thịt, hoặc cá, hoặc hải sản hấp hoặc 1/4 trứng và 20g phô mai mềm.

Có thể dùng hỗn hợp trái cây chín nghiền. (Ảnh: Pixabay)

Đối với món tráng miệng: Một hỗn hợp trái cây chín nghiền, không thêm đường.

Bữa xế:

Một loại sữa đặc biệt cho bé + nửa chai (125ml) sữa tăng trưởng (hoặc 150 ml sữa cho trẻ sơ sinh) + một chiếc bánh quy cho bé.

Bữa tối:

Xay nhuyễn rau (100 – 200g theo khẩu vị của con bạn) + một chai sữa tăng trưởng (150 – 240 ml) với ngũ cốc giai đoạn 2.

Đối với món tráng miệng: Trái cây cắt thành miếng hoặc sữa đặc biệt cho bé.

Hãy nhớ cho con bạn uống nước giữa và trong bữa ăn. Nếu em bé của bạn vẫn còn bú mẹ, hãy thay thế bình sữa bằng một cữ bú. Bạn cũng có thể cho bé bú trước hoặc sau bữa ăn.

3. Tập cho bé có thói quen ăn uống tốt

Có thể cắt rau củ thành miếng trên những đĩa riêng biệt. (Ảnh: Pixabay)

Bạn hãy để các loại rau cắt thành miếng trên một đĩa riêng biệt và không trộn với bột nhuyễn. Em bé của bạn sẽ sử dụng theo cách của riêng mình.

Lượng thịt nên là 10g mỗi năm tuổi. Khi trẻ bước vào năm thứ 2, bạn có thể cho trẻ sử dụng 20g mỗi ngày.

Cho bé ăn cá 2 lần/tuần. Thay đổi cho bé ăn một ngày cá nạc (cá tuyết) và một ngày cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu…).

4. Bổ sung vitamin D

Bạn tiếp tục bổ sung vitamin D cho bé như những tháng trước để giúp bé phát triển tốt và giúp ngăn ngừa bệnh còi xương.

5. Phòng ngừa hội chứng sâu răng do bú bình

Con bạn khó ngủ vào ban đêm và bạn liền dùng một bình sữa để vỗ về giấc ngủ của bé? Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc tiêu thụ đường trong sữa này có thể gây sâu răng trên răng sữa của bé trong tương lai. Bởi vì, trong đêm, trẻ tiết ra ít nước bọt, nên tích tụ các chất ngọt tại răng. Các chất đường này sẽ được các vi khuẩn trong miệng liên tục chuyển hóa thành acid, làm cho môi trường bên trong miệng có độ pH thấp, kết quả men răng sẽ bị tiêu khoáng tạo thành các lỗ sâu. Do đó nên tránh thói quen này.

Lưu ý: Bạn hãy làm sạch răng cho bé bằng gạc vô trùng ngâm trong nước và bạn cũng biết rằng nên chuẩn bị bàn chải đánh răng cho trẻ mới biết đi.

Hồng Phúc
Theo Doctissimo Bébés