Sinh nhật đầu tiên của bé đang đến rất nhanh. Trong tháng này chế độ ăn cho bé sẽ là những miếng nhỏ với niềm vui khám phá thức ăn. Sữa tăng trưởng mà bé sẽ uống cho đến khi 3 tuổi vẫn là sữa công thức giai đoạn 2. Và đặc biệt: không dùng sữa bò trước tuổi này. Bạn hãy xem thêm những gợi ý của bác sĩ nhi khoa Alain Bocquet và Sylvie Hubinois để chăm sóc bé yêu của mình nhé!

Xem thêm: Chế độ ăn cho trẻ

Ở giai đoạn này, em bé của bạn nặng trung bình từ 7,2 – 11,5 kg tùy theo giới tính.

1. Bốn bữa ăn cho bé 11 tháng tuổi

Bữa sáng:

Một chai 250 ml sữa giai đoạn 2 với ngũ cốc ca cao với gluten (1 – 2 muỗng canh). Nếu thấy bé vẫn còn đói thì cho bé một cái bánh quy đặc biệt dành cho trẻ nhỏ (ví dụ như bánh boudoir) hoặc nước ép của một trái cây vắt mà không thêm đường.

Bữa trưa:

200 – 250 g rau củ hấp và nghiền nát, bao gồm 1/3 lượng tinh bột hoặc rau trộn, không thêm muối. Để bổ sung omega 3 và 6, thêm một muỗng cà phê dầu thực vật thô (hạt cải dầu, tốt nhất là quả óc chó), một miếng bơ hoặc kem tươi. Và thêm các loại thảo mộc (thì là, rau mùi tây, hương thảo).

Rau củ hấp và nghiền nhỏ cho trẻ ăn bữa trưa. (Ảnh: Sendo.vn)

Nếu bạn muốn cho bé thưởng thức món rau được cắt thành những miếng thật nhỏ, bạn hãy để rau trong một đĩa riêng và không được trộn với bột . Bé sẽ dần dần khám phá thức ăn được cắt miếng theo sở thích của mình.

Ở giai đoạn này, bé có thể ăn 10 g thịt mỗi ngày. Thay đổi hai lần một tuần với cá, cho bé ăn một ngày cá nạc (cá tuyết) và một ngày cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu). Một lựa chọn khác là 1/4 trứng cắt hoặc hải sản hỗn hợp. Ngoài ra, cho 20 g phô mai mềm cho bé. Các món tráng miệng sẽ bao gồm một hỗn hợp trái cây chín nghiền nát. Thêm vani hoặc quế để tăng hương vị. Tất cả đều không có đường.

Bữa xế:

Nửa bình sữa + bánh quy cho bé. Bánh ngọt có chứa các loại hạt (quả phỉ, hạnh nhân…) nghiền mịn cũng rất tốt cho bé.

Bữa tối:

Xay nhuyễn rau củ và cho bé ăn bằng thìa (100 – 200 g tùy theo sức ăn của con bạn) + một chai 150 – 240 ml sữa tăng trưởng với ngũ cốc ở giai đoạn 2. Cho bé tráng miệng bằng một hỗn hợp trái cây.

Nếu em bé của bạn vẫn còn bú mẹ, hãy thay thế bình sữa bằng một lần bú. Bạn cũng có thể cho bé bú trước hoặc sau bữa ăn.

2. Những sai lầm nên tránh

Mật ong tươi, chưa qua xử lý thì không nên cho bé dùng. (Ảnh: Pixabay)

Sau đây là một số thực phẩm không nên cho bé ăn để bảo đảm cho sự phát triển tối ưu của trẻ

  • Không dùng các loại hạt mà không xay mịn trước 18 tháng tuổi (đậu lăng, đậu khô, đậu xanh, v.v.)
  • Không nên cho bé uống nhiều nước ép trái cây vì nước ép chứa nhiều đường.
  • Không nên cho bé ăn thịt nguội và nội tạng động vật.
  • Không nên cho bé ăn mật ong chưa qua xử lý vì thực phẩm này có thể mang bào tử botulism. Mật ong có trong một số món tráng miệng cho trẻ sơ sinh đã được xử lý nhiệt để loại bỏ nguy cơ này.

3. Bổ sung vitamin D

Bạn tiếp tục bổ sung vitamin D cho bé để giúp bé phát triển tốt.

4. Hãy chú ý cách bé ăn

  • Bác sĩ nhi khoa đều thống nhất với nhau ở một điểm: Nếu trẻ ăn tốt, tuyệt đối không nên quá khen vì bé có thể sẽ có nguy cơ muốn ăn quá nhiều hơn so với lứa tuổi và sẽ đòi hỏi ba mẹ phải đáp ứng nhu cầu ăn quá nhiều của mình.
  • Không thay thế thực phẩm này bằng thực phẩm khác nếu ban đầu bé chưa chịu ăn. Và đừng cho bé ăn vặt bất cứ thứ gì giữa hai bữa ăn.
  • Đối với món ăn tiếp theo, hãy chọn một món ăn mà con bạn thích mà không cho bé thấy rằng bạn hành động theo sở thích của bé. Hành động như thể nó đã được lên kế hoạch!
  • Nếu con bạn không ăn hết món ăn của mình, đừng la mắng hoặc ép buộc trẻ.

Hồng Phúc
Theo Doctissimo Bébés