Em bé của bạn đang ăn ngày càng nhiều đồ ăn nghiền nhỏ. Bốn bữa ăn trong ngày gần như tương tự nhau. Đối với các cữ bú trong tháng này, bạn tiếp tục cho bé dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh giai đoạn thứ 2 nếu bé không bú mẹ. Các bạn hãy tham khảo thêm những gợi ý của bác sĩ nhi khoa Alain Bocquet và Sylvie Hubinois từ Afpa nhé!

Xem thêm: Chế độ ăn cho trẻ

Khi được 10 tháng, bé nặng trung bình từ 6,8 – 11,2 kg. Để bé phát triển tốt hơn trong tháng này, bạn nên lưu ý một số kiến thức sau đây:

1. Bốn bữa ăn cho bé lúc 10 tháng

Trẻ lúc 10 tháng có chế độ ăn 4 bữa đa dạng. (Ảnh: Zing.vn)

Bữa sáng:

Nếu bạn vẫn đang cho bé bú sữa công thức giai đoạn 2, hãy cho bé bú bình lớn (250 ml).Tùy thuộc vào sự thèm ăn của bé, bạn có thể cho bé ăn bữa sáng với bánh quy và nước ép của trái cây vắt, không thêm đường.

Bữa trưa:

Khoảng 200g rau nghiền hấp, không thêm muối, trộn 1 muỗng cà phê dầu thực vật, một miếng bơ hoặc kem tươi nguyên chất. Có thể thêm vô bữa ăn với 10g thịt. Bạn nên xen kẽ thêm cá 2 lần/tuần. Một lựa chọn khác là 1/4 trứng cắt hoặc hải sản hỗn hợp. Đối với món tráng miệng, cho bé món trái cây chín nghiền hoặc cũng có thể cho bé ăn phô mai mềm hoặc phô mai cho trẻ em (20g).

Bữa ăn xế:

Một nửa chai sữa đặc biệt dành cho trẻ em + một chiếc bánh ngọt tự làm có chứa các loại hạt (quả phỉ, hạnh nhân…) được nghiền mịn. Có thể cho bé thêm món trái cây chín nghiền.

Bữa tối:

Một loại rau xay nhuyễn (100 – 200 g theo khẩu vị của con bạn) + một chai 150 – 240 ml sữa tăng trưởng với ngũ cốc giai đoạn 2 (có chứa gluten). Đối với món tráng miệng, cho bé món trái cây chín nghiền. Nếu bé vẫn còn đang bú mẹ, hãy thay thế sữa bình bằng một lần bú mẹ.

Cung cấp nước cho em bé trong khoảng thời gian uống sữa và bữa ăn. Nếu em bé của bạn vẫn còn bú mẹ, hãy thay thế bình sữa bằng các lần bú mẹ. Bạn cũng có thể cho bé bú trước hoặc sau bữa ăn.

2. Áp dụng những thói quen tốt

Tiếp tục cho bé ăn trái cây và rau nghiền đa dạng. (Ảnh: MarryBaby)

Tiếp tục cho bé ăn trái cây nghiền hoặc rau nghiền.

  • Đừng ngần ngại thêm các loại thảo mộc thơm (thì là, rau mùi tây, hương thảo…) trong món chính và các loại gia vị như vani hoặc quế trong các món tráng miệng.
  • Nếu mô hình tăng trưởng của bé là bình thường, hãy thêm 1/3 lượng bột (bột gạo, bột năng, v.v.) hoặc các loại đậu xay (đậu lăng, đậu xanh, v.v.) vào các loại rau.
  • Để thay đổi khẩu vị, hãy để 50g rau củ hấp, cắt thành từng miếng vào trong đĩa. Khuyến khích bé tự bốc cho vào miệng (không cần dùng muỗng).
  • Không cho ăn cá nhiều hơn 2 lần/tuần. Chúng có thể chứa dư lượng chất ô nhiễm. Lưu ý: cho ăn cá nạc (cá tuyết, cá bơn) và cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu…)

3.Bổ sung vitamin D

Bạn tiếp tục bổ sung vitamin cho bé D. Điều này thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và giúp bé mau lớn.

4. Môi trường ăn uống rất quan trọng

Từ 4 – 12 tháng tuổi, trẻ phát hiện ra nhiều hương vị thực phẩm. Đôi khi, sẽ cần sự kiên nhẫn để một đứa trẻ chấp nhận loại thực phẩm nào đó, không ép trẻ mà chỉ cần cho ăn lại mỗi ngày từng chút.

Để tạo điều kiện cho đa dạng hóa và chấp nhận thực phẩm mới, hãy ưu tiên bữa ăn với gia đình hoặc bạn bè cùng tuổi với trẻ. Trẻ em ở nhà trẻ thích bắt chước bạn bè của chúng lúc ăn ở bàn. Trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để khám phá những thực phẩm mới xung quanh. Thật vậy, nếu bé chỉ ăn có một mình, thì sự làm quen với thức ăn mới sẽ khó khăn hơn. Vậy nên các bậc cha mẹ cần tạo cho bé một môi trường ăn uống lành mạnh cùng với gia đình hoặc bạn cùng lứa tuổi.

Theo Doctissimo Bébés
Hồng Phúc biên dịch

videoinfo__video3.dkn.tv||f89e86ff5__

Ad will display in 09 seconds