Mỹ hỗ trợ Brazil 2 triệu liều thuốc chống sốt trong khi đó tổ chức y tế thế giới vừa cho ngừng nghiêm cứu vì cho rằng hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho người nhiễm COVID-19.

Theo Zing, Nhà Trắng thông báo hôm 31/5, thuốc hydroxychloroquine (HCQ) đang được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sử dụng để phòng chống virus corona.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần ca ngợi tác dụng chống virus corona của loại thuốc này, đồng thời kêu gọi người dân sử dụng bất chấp nhiều cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng cho biết ông đang “để dành” một hộp thuốc chống sốt rét cho người mẹ 93 tuổi của mình.

Mỹ cũng cho biết sẽ gửi tới Brazil 1.000 cái máy trợ thở.

Hiện Brazil là nước đứng thứ 2 trên thế giới về số ca nhiễm và thứ 4 trên thế giới về số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19, còn Mỹ là nước đứng đầu thế giới cả về số ca nhiễm và tử vong, theo trang https://www.worldometers.info.

Ngoài ra, Mỹ và Brazil sẽ hợp tác tiến hành nghiên cứu theo các phương pháp khoa học để đánh giá độ an toàn và tính hiệu quả của loại thuốc này.

Chỉ vài ngày trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tạm ngừng nhánh thử nghiệm hydroxychloroquine trong dự án của hàng trăm bệnh viện cùng tìm kiếm cách điều trị COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 25/5, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết quyết định được đưa ra sau khi một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet cho rằng thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho người nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump cũng vừa tuyên bố chấm dứt mọi quan hệ và đóng góp tài chính đối với Tổ chức Y tế thế giới, theo Reuters.

Quyết định trên được Tổng thống Trump công bố tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng Nhà Trắng ngày 30/5, viện dẫn cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) của WHO.

Ông cáo buộc WHO bị Trung Quốc “gây áp lực” để đánh lừa thế giới về đại dịch COVID-19, cản trở phản ứng của Mỹ và toàn cầu, dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người khắp thế giới – trong đó có hơn 100.000 người Mỹ.