Đa phần mọi người nghĩ rằng việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp cho thực phẩm tươi lâu và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên những loại thực phẩm sau đây lại hoàn toàn ngược lại. Việc bảo quản chúng trong tủ lạnh không những khiến mất đi hàm lượng dinh dưỡng mà thậm chí còn sinh ra độc tố.

1. Dưa hấu

Ảnh: vi.photo-ac.com

Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA phát hiện rằng để dưa hấu ở nhiệt độ phòng sẽ giúp phát triển gấp đôi các hợp chất như beta carotene (tăng cường thị lực và tốt cho da). Như vậy việc cất dưa trong tủ lạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm giảm một nửa chất chống oxy hóa có trong loại quả này.

2. Húng quế

Thực tế cho thấy rau húng quế cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C sẽ khiến nó chuyển sang màu đen. Cất húng quế ở nơi râm mát và đặt trong một bát nước sẽ giúp giữ nó tươi lâu hơn.

3. Khoai tây

Theo hội Hội Ung thư Hoa Kỳ, khoai tây khi để ở nhiệt độ thấp hơn 7 độ C, tinh bột có trong khoai tây bị chuyển thành đường. Sau đó, khi bạn nướng hoặc chiên khoai tây ở nhiệt độ trên 121 độ C, đường này sẽ kết hợp với a-xít amin asparagin và tạo ra một chất gọi là acrylamid – đây là một chất được sử dụng để làm giấy, thuốc nhuộm và nhựa, cũng như để xử lý nước uống và nước thải.

Để bảo quản khoai tây, tốt nhất nên để khoai tây trong túi giấy và cất giữ ở nơi thoáng mát, không nên để loại củ này dưới ánh sáng mặt trời sẽ dễ biến khoai tây thành màu xanh và có vị đắng.

4. Hành tây

Nếu bảo quản hành trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm loại củ này nhanh mềm và bị mốc. Nếu hành đã được thái dù bạn có bọc kỹ đến mấy chúng vẫn sẽ bị hơi lạnh làm khô. Ngoài ra, khi cất hành trong tủ lạnh còn làm hôi lây sang thực phẩm khác.

Cách tốt nhất, bạn nên để hành củ trong túi giấy đục lỗ và để ở nơi thoáng khí để giữ độ tươi. Tuyệt đối không để hành gần khoai tây vì dễ làm chúng hỏng nhanh hơn.

5. Cà phê

Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cho cà phê bị hỏng, làm mất đi hương vị đậm đà. Hơn nữa, nhiệt độ thay đổi mỗi khi bạn đóng mở tủ lạnh sẽ càng làm tăng thêm độ ẩm.

Ảnh: vi.photo-ac.com

Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Tốt hơn, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

6. Mật ong

Mật ong dễ dàng bị kết tinh ở nhiệt độ thấp vì thế không nên cất trong tủ lạnh vì làm mất đi công dụng cũng như độ thơm ngon của mật ong. Nhiệt độ phòng là mức độ nhiệt lý tưởng để cất giữ loại thực phẩm này.

Minh Nguyên