Phòng bếp và phòng vệ sinh là hai khu vực sử dụng lửa và nước nhiều nên xét về phong thủy chúng có ảnh hưởng lớn đến sự thịnh suy của gia đình. Theo phong thủy mà nói thì phòng bếp có một số chỗ thiếu sót “bẩm sinh” nên ảnh hưởng đến vận thế của gia đình.

Dưới đây là một số cách cấm kỵ về phong thủy phòng bếp để “vượng tài vượng vận” cho gia đình!

1. Treo gương trong phòng bếp

Treo gương trong phòng bếp là một trong những cấm kỵ về phong thủy phòng bếp, bởi vì gương là không thể soi chiếu lửa. Nếu như gương mà treo ở sau bếp đun, chiếu vào thức ăn trong nồi thì còn nguy hại hơn nữa. Ánh lửa soi chiếu vào gương sẽ tạo ra một “thiên môn hỏa” (cổng lửa), theo phong thủy thì đó là báo hiệu hỏa hoạn, bất hạnh. Để hóa giải, gia đình nên bỏ gương trong nhà bếp đi là được.

2. Phòng bếp thông thẳng với cửa chính

Trong sách cổ “Dương trạch tam yếu” viết rằng: “Mở cửa mà gặp lửa thì tiền tài sẽ bị tiêu hao hết”. Ý nói rằng, bếp thông với cửa chính thì khi đun nấu thì ánh lửa sẽ chạy dọc thông thấu ra bên ngoài, theo đó tiền tài, sức khỏe đều bị hao tổn.

Ngoài ra, nếu đặt bếp nấu thẳng với cửa nhà bếp cũng là không tốt. Hóa giải bằng cách, đặt bếp vào chỗ khác, không thông thẳng với cửa.

3. Tủ lạnh và thùng gạo để trống

Trong phong thủy, tủ lạnh và thùng gạo trống rỗng là điều cấm kỵ. Bởi vì, điều đó có ý rằng, trong nhà vật phẩm và cơm áo  không no đủ. Cho nên, tùy lúc mà chủ nhà nên bổ sung thực phẩm, gạo vào tủ lạnh và thùng gạo, không nên để trống trơn.

4. Cửa bếp hướng với phòng vệ sinh

Theo phong thủy, bếp nấu là hấp thụ vượng khí và cát khí. Cho nên, nếu cửa bếp hướng vào phòng vệ sinh sẽ là hấp thụ khí không sạch sẽ, thứ nhất sẽ làm hao tài, thứ hai sẽ khiến sức khỏe giảm sút.

5. Đặt bếp ở quá gần cửa bếp

Xét về phong thủy thì đặt bếp ở quá sát với cửa bếp là không tốt. Tốt nhất là nên đặt bếp cách cửa bếp khoảng 2m.

6. Phòng bếp liên thông với phòng vệ sinh

Có một số gia đình thiết kế phòng bếp liền với nhà vệ sinh, tức là đi qua phòng bếp rồi đến phòng vệ sinh, đây là loại phong thủy không may mắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cách hóa giải là trồng cây trước cửa phòng vệ sinh hoặc treo lên tường trước cửa phòng vệ sinh để cây sinh ra khí hòa hợp với dòng khí của phòng bếp.

7. Phòng bếp ở dưới phòng vệ sinh

Nếu đặt phòng bếp ở ngay dưới tầng so với phòng vệ sinh thì là thuộc loại phong thủy không tốt. Tốt nhất nên thay đổi vị trí bếp hoặc phòng vệ sinh. Nếu không thể thay đổi được thì có thể lắp thêm đèn chiếu xạ để hóa giải tà khí, tạp chí.

Ngoài ra bếp cũng không được đặt ở dưới bể cá, thác nước. Bởi vì nước sẽ dập lửa, tượng trưng cho việc không thể tụ tài vật.

8. Bếp nấu đặt trước cửa sổ

Đồ dùng nhà bếp không nên đặt ở trước hoặc phía bên dưới cửa sổ, vì xét theo phong thủy thì có nghĩa là gia đình không có nơi để dựa, trợ giúp.

9. Dụng cụ nhà bếp sắc nhọn treo trên tường

Các loại dao thái, dao gọt hoa quả và các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn không nên treo trên tường hay cắm trên giá mà nên để vào ngăn kéo là tốt nhất.

Trong phòng bếp cũng không nên treo củ tỏi, cà rốt, ớt bởi vì những loại củ quả này hấp thụ âm khí. nên để vào trong tủ, ngăn kéo, rổ…

10. Trên bếp nấu có xà ngang, vòi nước đối diện bếp nấu

Không nên đặt bếp ở dưới xà ngang, vì ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Ngoài ra vòi nước không nên thiết kế đối diện với cửa bếp và bồn rửa đồ ăn cũng không nên đặt ở gần bếp nấu.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch