Hai năm trước, bác sĩ Hạnh từ chối điều trị bằng hóa chất khối u di căn vì muốn sinh thêm con để chúng đỡ đần nhau khi mẹ qua đời. Giờ đây, vị bác sĩ này đang phải chiến đấu với những đợt truyền hóa chất đầy khắc nghiệt vì ung thư đã di căn nhiều nơi.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Ninh Bình), tốt nghiệp Đại học Y sau đó học tiếp lớp bác sĩ nội trú chuyên ngành nội xương khớp. Năm 2014, chị tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi và công tác tại khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Bạch Mai.

Sau đó, chị Hạnh lấy chồng và sinh được một cô con gái bé bỏng. Công việc ổn định, gia đình hạnh phúc của chị khiến nhiều người phải mơ ước. Song bình yên chưa được bao lâu thì tai họa ập đến khi chị Hạnh mang thai bé thứ hai được 6 tháng thì thai chết lưu. Một tháng sau, chị được chẩn đoán ung thư tuyến vỏ thượng thận. Cuối năm 2015, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u kích thước khoảng 2,5cm cho chị. Lúc đó, chị Hạnh đã từ chối điều trị, truyền hóa chất để có thể sinh thêm em bé nữa với mong ước: “Một ngày mẹ từ giã cõi đời thì ít ra các con có hai chị em đỡ đần nhau”.

Nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh thêm con
Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến vỏ thượng thận (ảnh: Vnexpress).

Ngày đó, sau ca mổ cắt khối u, chị vẫn tiếp tục công việc điều trị cho các bệnh nhân của mình tại Bệnh viện Bạch Mai. Một năm sau, chị sinh thêm bé gái nữa.

Đầu năm nay, chị Hạnh kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư đã di căn nhiều nơi ở trung thất, phổi và ổ bụng, có khối u kích thước lớn gần 10cm. Tuy nhiên, chị vẫn một mình chịu đựng, đi làm bình thường và không thông báo tin dữ với gia đình.

“Em vẫn chưa cho gia đình biết, sợ bố mẹ buồn. Em muốn được chăm sóc bố mẹ lúc tuổi già. Em phải làm thế nào với hai đứa con còn quá nhỏ của em đây”, chị Hạnh nói.

Dù phải chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe để tiếp tục cuộc chiến đấu điều trị bệnh ung thư, những ngày giáp Tết chị vẫn đi làm, khám chữa cho bệnh nhân để họ sớm được ra viện đón Tết.

Ngày 12/2, chị Hạnh bước vào ca đại phẫu thuật, vừa mổ bụng vừa mở lồng ngực để xử lý các khối u di căn nhiều nơi. Sau đó, chị sẽ tiếp tục chiến đấu với những đợt truyền hóa chất đầy khắc nghiệt để chữa ung thư.

Chắc chắn rằng tình yêu dành cho con, cho những người thân yêu trong gia đình đã và sẽ luôn là động lực tiếp thêm cho chị sức mạnh để vững vàng bước đi trên hành trình của mình.

An An