“Có thể mang đến hạnh phúc cho người Việt Nam với tôi chính là hạnh phúc lớn nhất”, cô Lee nói.

Với triết lý: “Cho đi quan tâm, tình yêu chính là nhận về hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống”, doanh nhân Lee Kyeong Hee, người phụ nữ đến từ đất nước Hàn Quốc đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 10 năm. Cô đã giúp đỡ người nghèo và thanh thiếu niên Việt Nam, coi Việt Nam là quê hương thứ 2 của mình.

Cô Kyeong Hee Lee (ảnh: Hải Hiền).

Lee Kyeong Hee (46 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 7 anh chị em ở tỉnh Tae Gu Hàn Quốc. Tuổi thơ của cô chịu nhiều thiệt thòi; cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói, cơ cực đã tôi luyện cho Kyeong Hee một tinh thần kiên cường và nghị lực.

Từng ngày trôi qua, cuộc sống túng thiếu vẫn bủa vây gia đình cô, cũng chính vì điều này cô đã ước mơ trở thành một doanh nhân, để thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ, để thế hệ con cái của cô không phải chịu khổ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Cô nói trên trang Khoẻ và đẹp: “Tôi là một người may mắn, kết hôn với một người đàn ông tình cảm, chu đáo, tâm lý và rất hiểu tôi… nhưng công việc của anh quá bận rộn và thường xuyên đi công tác nước ngoài. Vì vậy để hỗ trợ anh về tinh thần và yên tâm công tác cũng như cho các con có nhiều sự quan tâm từ bố, năm 2009 ba mẹ con tôi đã quyết định sang Việt Nam”.

Bạn bè nhiều người bảo cô dở hơi, đang sung sướng lại bỏ đến nước nghèo. Thế nhưng con trai cần bố, nên Lee vẫn quyết tâm đi. 

Cô Lee Kyeong Hee hạnh phúc cùng chồng và 2 con trai (ảnh: Khoẻ và đẹp).

Không người thân, bạn bè, những ngày đầu sang Hà Nội, Lee tự mình làm tất cả mọi việc. Lee ra hiệu sách, mua một cuốn Tiếng Việt lớp một và từ điển Hàn – Việt để tự học. Lee nói: “Tôi bắt đầu đi mua sách dạy Tiếng Việt để học và dạy cho 2 con trai, tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn về văn hóa, con người Việt Nam. Trong vòng một năm tôi chỉ ở trong nhà để học Tiếng Việt từ 6h sáng đến 12h đêm, ban đầu rất khó khăn, nhưng luôn cố gắng, nỗ lực vì bên cạnh tôi có chồng và 2 con trai luôn ủng hộ”.

Trải qua hơn 1 năm học Tiếng Việt, cô đã có đủ vốn từ để tự tin giao tiếp, nói chuyện với người Việt Nam. Từ đó Lee Kyeong Hee cảm nhận được tính cách con người Việt Nam trìu mến, kiên cường, cởi mở hòa đồng và tình cảm. Với lịch trình liên tục như vậy, cùng với việc kết thân với nhiều người bán hàng, trình độ tiếng Việt của Lee tăng lên rõ rệt. Mỗi lần ra chợ, cô đều được họ bán cho đồ ngon, hỏi han về tình hình sức khỏe các con, thứ mà cô không nhận được khi ở quê nhà.

Trước thắc mắc của nhiều người Hàn, Việt tại sao Lee mua đồ ngoài chợ vì họ thấy bẩn, không an toàn, Lee trả lời trên báo VnExpress: “Điều mà tôi nhận lại là sự yêu quý, tình cảm thân thiết của những người bán hàng ở đó. Khi yêu nên nhắm mắt lại để cảm nhận từ trái tim, tôi yêu Việt Nam theo cách đó”.

Không chỉ yêu bằng tinh thần, Lee đã dùng toàn bộ tiền kiếm được giúp đỡ nhiều người Việt

Mọi việc bắt đầu từ việc cô giúp những phụ nữ Hàn Quốc theo chồng sang Việt Nam được hòa nhập giống mình. Mở lớp dạy miễn phí tại nhà, cô còn nấu ăn cho học viên. Một ngày, cô sững sờ khi nghe tin đồn “Lee định buôn bất động sản nên mới kết thân với mọi người” trong cộng đồng người Hàn tại Hà Nội. Lee nhớ lại: “Nghe tin đó tôi đã khóc. Học viên bảo tôi nên thu học phí để tránh điều tiếng”. Vậy là cô thu phí. Tiền thu 2 tháng đầu tiên được trao cho một bảo vệ chung cư nơi cô đang ở, có mẹ đang đi viện, hoàn cảnh rất khó khăn.

Những tháng sau, Lee dùng tiền dạy học để mua áo ấm cho trẻ vùng cao. Thấy nhiều bé trên mặc áo rét từ thiện nhưng dưới lại cởi truồng, đi chân đất trong trời lạnh buốt, Lee ứa nước mắt. Rồi cô bỗng nghĩ tới kiểu nhà có nền sưởi ở nông thôn Hàn Quốc – loại nhà giữ nhiệt tốt – và mong ngôi nhà đó có mặt ở Việt Nam.

Dù ở đâu, cô Lee luôn mang tiếng cười đến cho mọi người (ảnh: Khoẻ và đẹp).

Không ngần ngừ, Lee bắt tay ngay vào xin phép các nơi để làm nhà sưởi mẫu ở các tỉnh biên giới phía Bắc, rồi chuyển giao công nghệ cho địa phương. Ngoài đóng góp của bạn bè, phần lớn kinh phí cô lấy từ lợi nhuận của công ty phân phối mỹ phẩm do mình thành lập năm 2016, đến nay đã xây được 3 căn nhà sưởi nền mẫu. 

Những ngày “ăn dầm, nằm dề” xây nhà mẫu ở vùng cao, Lee không thể quên hình ảnh người dân tò mò ngó xem “bà nước ngoài” đang làm gì mà hùng hục xúc đất cát như vậy. “Khi tôi mỉm cười, nói chuyện bằng tiếng Việt thì họ vui vẻ đến lạ, giúp đỡ tôi khuân vác, mang nước uống cho tôi. Yêu người Việt Nam từ những hành động nhỏ như thế thôi”, Lee nói, giọng nhẹ nhàng như người Hà Nội.

Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc, người từng nhiều năm làm việc với cô Lee cho hay: “Khi các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam để chuyển giao nền sưởi, Lee luôn tự lái xe đưa họ lên Cao Bằng, Hòa Bình hay Sơn La và cũng không nề hà những việc nặng như bốc vác gạch đất để xây những ngôi nhà mẫu”. Ông Bình chia sẻ: “Hiếm có người nước ngoài nào lại dành hết tình cảm của mình cho Việt Nam như thế”.

Cô Lee cùng người dân địa phương xây nhà nền sưởi mẫu tại huyện Văn Hồ, tỉnh Sơn La tháng 11/2019 (ảnh: K.Y.L/VnExpress).

Bên cạnh việc giúp người nghèo, cô cũng nhận thấy ở Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề xã hội như nhiều thanh niên nghiện game, nghiện rượu hay dính vào các tệ nạn xã hội và đặc biệt các bạn trẻ bị tự kỷ và trầm cảm nhiều. Từ đó, suy nghĩ muốn truyền đạt thông điệp sống, giúp các thanh niên Việt Nam thoát khỏi những điều tiêu cực đó được ấp ủ trong cô.

Được sự giúp đỡ và ủng hộ của chồng, cô đang kinh doanh và tham gia tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ các chương trình, các lớp đào tạo tâm thức cho thanh thiếu niên tại Hà Nội ở Đại học Thương Mại, Đại học Y, Đại học Dệt may… Hiện tại, cô đang là cố vấn cho Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế (viết tắt là IYF).

Cô Lee Kyeong Hee chia sẻ trên trang Khoẻ và đẹp: “Ban đầu tổ chức phi chính phủ mà tôi đang là cố vấn chỉ tổ chức miễn phí các lớp hay chương trình đào tạo tâm thức với quy mô nhỏ, những chương trình như vậy tôi có thể hỗ trợ được, nhưng ngày càng nhiều người biết tới và quan tâm mời tổ chức của chúng tôi đào tạo cho các sinh viên, các bạn trẻ và để tổ chức được các chương trình lớn như vậy cần rất nhiều kinh phí nên tôi quyết định kinh doanh, tôi cũng đắn đo nhiều không biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp. Cuối cùng tôi chọn được 1 sản phẩm tốt và an toàn giúp hàng triệu phụ nữ Việt Nam trở nên xinh đẹp hơn, bên cạnh đó tôi còn muốn dùng sức lực và lợi nhuận từ việc kinh doanh của mình giúp đỡ nhiều hơn nữa các bạn thanh – thiếu niên Việt Nam”.

Cô Lee Kyeong Hee (áo đen) tham gia lớp cắm trại cùng học sinh Việt Nam (ảnh: Khoẻ và đẹp).

Hiện tại rất nhiều người bày tỏ sự mến mộ, cảm phục đến cô Lee Kyeong Hee, họ biết đến cô không phải với vai trò là một doanh nhân thành đạt mà trên hết là người phụ nữ giàu tình yêu thương, giúp đỡ thanh thiếu niên Việt Nam. Có lẽ đơn giản vì Việt Nam là quê hương, là tình yêu của cô.

Video xem thêm: Cộng đồng quốc tế lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds