Một người đàn ông Ấn Độ tên là Dashrath Manjhi đã dành 22 năm cuối đời để… xẻ núi. Đằng sau nỗ lực đáng kinh ngạc của ông là tình yêu sâu sắc dành cho người vợ đã khuất vì không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Vì không muốn bất cứ người dân nào trong làng phải chịu chung số phận, Dashrath Manjhi đã dùng búa và đục để đẽo đá, tạo ra một con đường mòn giúp người dân đi lại. Lấy cảm hứng từ cuộc đời ông, một bộ phim đã ra mắt công chúng vào tháng 8 này.

Chân dung ngoài đời thực của "người đàn ông xẻ núi" Dashrath Manjhi (Ảnh: Youtube)
Chân dung ngoài đời thực của “người đàn ông xẻ núi” Dashrath Manjhi (Ảnh: Youtube)
Và Nawazuddin Siddiqui, diễn viên đóng vai Dashrath Manjhi trong phim (Ảnh: Internet)
Và Nawazuddin Siddiqui, diễn viên đóng vai Dashrath Manjhi trong phim (Ảnh: Internet)

Diễn viên Nawazuddin Siddiqui vào vai nhân vật Dashrath Manjhi trong phim. Ông sống tại một ngôi làng nhỏ gần Gaya, Bihar, Ấn Độ. Người dân trong làng nếu muốn đến thị trấn Wazirganj gần nhất sẽ phải leo qua một ngọn núi hoặc đi đường vòng mất rất nhiều thời gian.

Người dân phải leo qua một ngọn núi hoặc đi đường vòng mất rất nhiều thời gian - ảnh chụp từ phim (Ảnh: Viacom18 Motion Pictures, YouTube)
Người dân phải leo qua một ngọn núi hoặc đi đường vòng mất rất nhiều thời gian – ảnh chụp từ phim (Ảnh: Viacom18 Motion Pictures, YouTube)

Một ngày nọ, vợ của Dashrath Manjhi bị ngã khi đang cố gắng trèo qua núi và qua đời sau đó. Vì thế, ông quyết tâm xẻ một con đường xuyên qua ngọn núi. Người dân làng cho rằng ông bị hoang tưởng, nhưng điều đó lại càng khiến Manjhi kiên định hơn. Sau 22 năm làm việc không mệt mỏi, Manjhi đã hoàn thành con đường dài 100 m, rộng 9 m, sâu 7,5 m.

Dashrath Manjhi quyết tâm xẻ một con đường xuyên qua ngọn núi - một cảnh trong phim (Ảnh: Viacom18 Motion Pictures, YouTube)
Dashrath Manjhi quyết tâm xẻ một con đường xuyên qua ngọn núi – một cảnh trong phim (Ảnh: Viacom18 Motion Pictures, YouTube)

Manjhi mất vào ngày 17/8/2007 ở tuổi 73, sau khi chịu đựng căn bệnh ung thư hành hạ. Ông được chính quyền Bihar tổ chức tang lễ đặc biệt. Năm 2011, nghĩa là 52 năm sau khi Manjhi bắt đầu “xẻ núi”, 30 năm sau khi ông hoàn thành công việc, và 4 năm sau ngày ông mất, chính quyền cuối cùng đã quyết định xây dựng một con đường tới địa phương.

Mặc dù Dashrath Manjhi không nghĩ đến tác động đối với môi trường tự nhiên khi xẻ núi, bộ phim cùng cuộc đời ông vẫn là nguồn cảm hứng cho nghị lực phi thường của con người.

Giới thiệu về bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của Dashrath Manjhi:

Quang Minh

Xem thêm: