Tuy không có ý định trở thành giáo viên, nhưng sự nghiệp dạy học đã chọn thầy Martin Salvetti. Ban đầu thầy chỉ làm trợ giảng nhằm kiếm tiền theo học đại học, sau đó một cách rất tự nhiên đã trở thành thầy giáo, hơn thế nữa là một trong top 10 chung kết của Giải thưởng giáo viên toàn cầu 2019.

Thuở còn làm trợ giảng tại chính trường trung học cũ của mình, thầy Salvetti cũng ngang tầm tuổi học trò. Thế nên, thầy có thể dễ dàng đồng cảm và tạo điều kiện cho học trò của mình có những trải nghiệm học tập tuyệt vời. Thầy đã thành lập câu lạc bộ bóng đá cuối tuần gồm học sinh và nhân viên nhà trường cùng tham gia, nhờ thế mọi người có hoàn cảnh giao tiếp thân thiện với nhau hơn. Thầy phát hiện ra học sinh cũng học tập một cách tích cực và hiệu quả hơn. Có thể nói rằng tất cả đều có trải nghiệm tốt đẹp dù có gốc gác và xuất thân xã hội khác nhau thế nào. Đó cũng là giai đoạn bước đầu đặt nền tảng cho sự nghiệp giảng dạy của thầy những năm tháng về sau.

Chân dung người thầy truyền cảm hứng – Giáo viên Martin Salvetti trường trung học kỹ thuật số 5, Buenos Aires, Argentina (ảnh: Global Teacher Prize).

Nhận thấy lợi ích thiết thực của phương pháp dạy học gắn liền với hoạt động thực tế, trường đã giúp thầy kết nối với một chương trình văn hóa nghệ thuật do một nhóm thiện nguyện tổ chức. Nhờ đó, học sinh của thầy tìm được nguồn tài trợ để thực hiện một dự án phát thanh và điện ảnh, đồng thời thành lập một ban nhạc. Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, dự án phát thanh vẫn tiếp tục tồn tại. Cho đến năm 2007, sau khi thầy Salvetti và học trò giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc gia, họ mới đủ tiền mua sắm thiết bị phát sóng để đưa kênh phát thanh ra cộng đồng. Bước đầu thành công là khi chương trình phát thanh đầu tiên phát sóng vào năm 2008.

Thầy giáo Martin Salvetti trong một buổi làm việc tại Đài phát thanh giáo dục (ảnh: Lanacion).

Kể từ đó đến nay, kênh phát thanh đã phát triển mau chóng, hiện phát sóng 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày liên tục mỗi tuần. Nội dung phát thanh bao gồm cơ hội học tập, các thông tin bổ ích và chương trình giải trí. Chủ đề phát thanh đều do sinh viên tuyển chọn, bao gồm an toàn đường bộ, giáo dục giới tính và nạn bắt nạt học đường. Ngoài ra còn phát thơ ca và truyện ngắn do học sinh sáng tác. Các trường học khác trong vùng cũng đến giao lưu và học tập kinh nghiệm từ học sinh của thầy Salvetti.

Các sinh viên chủ động lựa chọn nội dung và thực hiện chương trình Đài phát thanh (ảnh: Todo Noticias).

Đài phát thanh còn là một diễn đàn kêu gọi đổi mới tích cực. Nội dung gồm loạt bài phỏng vấn các bà mẹ Plaza de Mayo có con cái bị “mất tích”. Nhóm học sinh phụ trách còn thực hiện các chương trình khám phá tôn giáo, quyền trẻ em và nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường như sử dụng nguồn nước hiệu quả.

Bên cạnh đó, là một Giáo sư chuyên ngành về vật liệu, vẽ kỹ thuật và động cơ đốt trong, thầy đã tập hợp sinh viên các ngành điện tử, cơ khí và nghệ thuật kim loại để thành lập một dự án nhân văn tên là “Lấy xe đổi ngựa”. Sinh viên sẽ sửa chữa xe máy và xe hơi cũ còn dùng được, sau đó dùng chúng đổi lấy tự do cho ngựa thồ, ngựa kéo thường bị chủ bạo hành.

Trong mọi nội dung giảng dạy, thầy Salvetti đều kết nối việc học tập với các vấn đề toàn cầu. Vì vậy, trong giờ nghiên cứu vật liệu, sinh viên sẽ học phân biệt vật liệu có thể tái chế và không thể tái chế, có thể tái sử dụng và không thể tái sử dụng. Các bài giảng của thầy Salvetti luôn gần gũi thực tế, không chỉ mở ra cánh cửa kiến thức rộng lớn mà còn giúp sinh viên ý thức được vai trò của mình trong cộng đồng.

Nhờ thầy Salvetti, tỷ lệ học sinh bỏ học trong trường giảm hẳn. Hơn thế nữa, có nhiều trường hợp sinh viên “bỏ học tích cực” vì đã bước ra mở tiệm sửa chữa xe máy hoặc theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, sân khấu vốn được truyền cảm hứng từ đài phát thanh.

“Tôi yêu nghề dạy và phát hiện rằng tôi có cách thức của riêng mình, cũng bởi vì tôi thực sự thích làm việc đó. Nghề giáo cho phép tôi trở thành một mắt xích trên hành trình phát triển trí tuệ và cảm xúc của rất nhiều người … và đó cũng là điều tôi yêu thích”.

Theo Global Teacher Prize

Video xem thêm: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

videoinfo__video3.dkn.tv||2902105be__

Ad will display in 09 seconds