Kẻ chủ mưu khủng bố thế giới này đang ẩn náu sau lưng một trong những người vợ của mình, sử dụng cô ấy làm lá chắn sống. Trung thành đến cùng, người phụ nữ lao mình vào những người đàn ông đang đến tìm chồng mình…

Don Mann, tác giả sách bán chạy nhất, đồng thời là vận động viên sức bền và vận động viên leo núi thành đạt, đã đóng vai trò quan trọng trong một số nhiệm vụ quân sự táo bạo nhất của Mỹ trong hơn hai thập kỷ. Từng là thành viên của Biệt đội hải quân SEAL số 6 (Navy SEAL Team Six), người đã hai lần bị quân địch bắt giữ, giờ đây anh tập trung vào việc truyền cảm hứng cho những người khác, để đạt được những mục tiêu mà họ chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được. Với tư cách là một diễn giả và huấn luyện viên truyền động lực được săn đón, Mann hướng đến nhiều đối tượng khán giả trên khắp đất nước—từ các tập đoàn lớn, trường đại học cho đến các đội thể thao chuyên nghiệp—với thông điệp vừa là cảm hứng vừa là chiến lược. Kraig Becker là một nhà văn tự do chuyên về du lịch mạo hiểm, các môn thể thao mạo hiểm ngoài trời và thiết bị.

Sau đây là đoạn trích được lấy ra từ cuốn sách “Vượt ra khỏi giới hạn: Hướng dẫn của Biệt kích Hải quân SEAL giúp bạn đạt được mọi thứ mà bạn tưởng tượng” của cả hai tác giả.

Những câu chuyện từ chiến trường—Vượt ra khỏi giới hạn (14)

Tất nhiên, chiến trường nổi tiếng và quan trọng nhất mà bất kỳ Biệt kích hải quân SEAL (Navy SEAL) nào từng tham gia, là chiến trường mà tác giả Mann không trực tiếp tham gia nhưng vẫn đóng một vai trò nào đó. Tất nhiên ông đang nói về vụ tấn công vào khu nhà của Osama Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, dẫn đến cái chết của kẻ bị truy nã gắt gao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiệm vụ đó được thực hiện bởi các thành viên của Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt Hải quân Hoa Kỳ biệt đội số 6 (SEAL Team Six), một nhóm mà hầu như không ai nhắc đến trước ngày 1 tháng 5 năm 2011. Về mặt kỹ thuật mà nói, Biệt đội Sáu thậm chí còn không tồn tại, nhưng vào ngày đó, cả thế giới đều biết họ là ai và những gì họ đã đạt được.

Trong gần mười năm, CIA, NSA, FBI và nhiều cơ quan khác đã truy lùng Bin Laden. Khi Mỹ xâm chiếm Afghanistan sau vụ 11/9, thủ lĩnh của nhóm khủng bố Al Qaeda đã lẩn trốn, gần như hoàn toàn nằm ngoài tầm radar trong nhiều tháng liên tục. Bin Laden biết rằng nếu hắn ló đầu ra dù chỉ một giây, Mỹ sẽ nhân cơ hội này để bắt hoặc giết hắn. Vì vậy, ông ta đã xây dựng một khu phức hợp bí mật ở miền đông Pakistan, cố gắng tránh xa mạng lưới và ổn định cuộc sống ẩn dật và bí mật, cho phép ông ta duy trì liên lạc thô sơ với những tùy tùng của mình, trong khi vẫn bảo vệ được vị trí và danh tính của bản thân.

Đến cuối năm 2010, một số thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Bin Laden có thể đang lẩn trốn ở Abbottabad. Giả thuyết của họ là kết quả của nhiều năm giám sát những người đưa tin khác nhau làm việc với thủ lĩnh Al Qaeda, cũng như một mật báo có thể đến từ một người nào đó ở Pakistan. Sử dụng tài sản trên thực địa, CIA cuối cùng đi đến kết luận rằng, thực sự có một thành viên cấp cao của nhóm khủng bố đang ẩn náu trong một ngôi nhà có tường bao quanh, nằm ở trung tâm thành phố Pakistan. Tất nhiên, họ không chắc chắn 100% rằng đó là Bin Laden, nhưng các chuyên gia tình báo có cảm giác mạnh mẽ rằng cuối cùng họ đã tìm thấy người đàn ông mà họ đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Biết rằng Bin Laden cực kỳ hoang tưởng và có thể di chuyển bất cứ lúc nào, Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt chung (JSOC), phối hợp với CIA, bắt đầu lên kế hoạch cho một chiến dịch đưa quân đội Mỹ thực hiện một nhiệm vụ bí mật vào Pakistan. Công việc của họ sẽ là tiêu diệt tên khủng bố Al Qaeda này, dù hắn là ai, một lần và mãi mãi. Các quan chức quân sự tổ chức cuộc đột kích biết rằng họ sẽ cần những chiến binh nhanh nhẹn, hiệu quả và có tay nghề cao để thực hiện nhiệm vụ, nên đương nhiên họ đã chuyển sang Biệt đội SEAL số 6.

Trong thời gian làm việc cho SEAL, tác giả Mann đã phục vụ trong Biệt đội 6 từ năm 1985 đến 1989, và một lần nữa từ 1995 đến 1998. Vào thời điểm đó, đội của ông là đơn vị chiến đấu được huấn luyện bài bản nhất trên thế giới, nhưng hiếm khi có cơ hội vận dụng các kỹ năng của mình vào chiến đấu thử nghiệm tại hiện trường. Ngược lại, phiên bản hiện đại của Biệt đội SEAL số 6 đã được mài giũa sắc bén trên chiến trường ở I-rắc và Afghanistan, đồng thời được trang bị những thiết bị và công nghệ mà chúng ta chỉ có thể mơ ước vào những năm 80 và 90. Kết quả là, giờ đây họ đã vượt lên trên hầu hết các đơn vị quân đội khác trên thế giới, điều này khiến họ trở thành nhóm hoàn hảo cho nhiệm vụ này.

Kế hoạch này là một kế hoạch táo bạo ngay từ đầu. Bởi vì Bin Laden đang ẩn náu bên trong Pakistan, các quan chức tình báo biết rằng họ sẽ cần phải thực hiện nó mà không có một chút sơ suất nào. Để tiến hành cuộc đột kích, đội biệt kích Mỹ sẽ phải băng qua lãnh thổ Pakistan, nhưng nếu bất kỳ quan chức cấp cao nào trong nước biết được hoạt động này, rất có thể họ sẽ cảnh báo trước cho thủ lĩnh Al Qaeda, cho ông ta thời gian để trốn thoát.

Cuối cùng, quyết định được đưa ra là giữ bí mật hoàn toàn cho chiến dịch này, ngay cả với chính phủ Pakistan. Kế hoạch là bay đến trong bóng tối từ một căn cứ của Mỹ ở Afghanistan. Ngày 1 tháng 5 đặc biệt được chọn vì đó là một đêm không trăng, tạo thêm chút bóng tối cho lực lượng SEAL tiến hành công việc của họ. Đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm nhất trong cuộc đời họ, và họ sẽ tận dụng mọi lợi thế có thể có được.

Sử dụng hai chiếc trực thăng Black Hawk công nghệ cao, được thiết kế cho các hoạt động tàng hình vào ban đêm, đội gồm khoảng hai chục người đã có thể tiếp cận khu nhà của Bin Laden mà không bị phát hiện. Sau đó, lực lượng SEAL nhanh chóng tiến vào sân bên dưới và triển khai bên ngoài ngôi nhà. Nhưng trước khi họ có thể vào tòa nhà, một trong những chiếc trực thăng đã gặp phải điều kiện khí quyển bất thường khiến nó mất kiểm soát trong giây lát, đập đuôi vào bức tường bao quanh khu nhà. Điều này khiến nó lao thẳng xuống đất, khiến máy bay không thể hoạt động được.

SEAL luôn có kế hoạch dự phòng. “Nếu trực thăng rơi xuống thì sao?” “Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ một nửa đội có thể đến được mục tiêu?” và những điều tương tự như vậy. Những người trên chiếc trực thăng bị rơi đều không sao, và trong trường hợp này tất cả đều đến được mục tiêu. Việc mất chiếc trực thăng không phải là điều tốt nhưng nó cũng không ảnh hưởng gì đến việc hoàn thành nhiệm vụ.

(Ảnh từ Mark Wilson/Getty Images)

Khi định đột nhập cánh cửa dẫn vào ngôi nhà, họ phát hiện ra đó thực chất là cửa giả, chẳng dẫn đến đâu cả. Đó là manh mối đầu tiên của họ cho thấy người ẩn náu bên trong là mục tiêu có giá trị cao, rất có thể là chính Bin Laden. Nhưng ngay cả khi họ tìm thấy một cánh cửa khác và tiến vào bên trong, vẫn không có xác nhận thực sự nào rằng họ đang tiếp cận kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất hành tinh.

Khi đã vào trong nhà, đội SEAL chia thành từng nhóm và từ từ bắt đầu rà soát các phòng khác nhau bên trong. Trước khi họ đến, các đặc vụ CIA trên mặt đất ở Abbottabad đã cắt điện toàn bộ khu vực thành phố, khiến khu nhà hoàn toàn chìm trong bóng tối. Tuy nhiên, kính nhìn đêm cho phép lực lượng SEAL tiếp tục thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và chính xác, vì họ nhanh chóng giao chiến và tiêu diệt một số cá nhân thù địch sống ở tầng một.

Một số thành viên trong nhóm tìm thấy một cầu thang dẫn lên tầng trên và bắt đầu đi lên tầng hai. Lúc đó, một người đàn ông có râu thò đầu vào góc đường để xem ai đang đi về phía mình. Người dẫn đầu SEAL ngay lập tức nhận ra anh ta là Khalid, con trai của Bin Laden, từ những bức ảnh mà họ được xem trước khi chuẩn bị cho cuộc đột kích. Người đàn ông nhanh chóng lùi lại ở góc khuất để khuất tầm mắt, nhưng rất nhanh, SEAL đã gọi tên anh ta bằng tiếng Ả Rập. Khi Khalid bin Laden nhìn quanh góc lần thứ hai để xem ai đã gọi tên mình, hắn đã bị hạ gục bằng một phát đạn duy nhất vào đầu.

Tiếp tục đi lên cầu thang, nhóm nghiên cứu tìm thấy cầu thang thứ hai dẫn lên tầng ba với một người đàn ông có râu khác, lớn tuổi hơn nhiều đang đứng ở trên cùng. Họ ngay lập tức nhận ra ông ta là Osama bin Laden, và một trong những lính SEAL đã bắn vào thủ lĩnh Al Qaeda khi ông ta lao ra khỏi tầm mắt. Bây giờ họ đã biết chính xác ai là người trong tầm ngắm của họ, và họ tiến lên để hoàn thành nhiệm vụ.

Khi lực lượng SEAL lên đến tầng trên cùng, hai cô gái trẻ và một phụ nữ trưởng thành lao thẳng vào họ trong nỗ lực bảo vệ Bin Laden. Lo sợ rằng họ có thể được trang bị áo chứa thuốc nổ, những người lính SEAL đầu tiên bước lên cầu thang đã nhảy vào họ, trong nỗ lực cứu đồng đội của mình đang ở phía sau không xa. Anh ta hất cả ba người phụ nữ xuống sàn và ghim họ ở đó, chờ vụ nổ xảy ra. May mắn thay, không ai trong số những người phụ nữ thực sự bị cài bom, nhưng hành động quả cảm của người lính SEAL đó là minh chứng cho sự huấn luyện đặc biệt, tư duy nhanh nhạy, và sự cam kết của anh ấy với nhiệm vụ và những người lính khác mà anh ấy đang cùng phục vụ.

Khi mối đe dọa đó đã được giải quyết, các thành viên khác trong đội đã truy đuổi Bin Laden vào căn phòng mà hắn đã bỏ trốn. Khi bước vào, họ thấy ông ta đang co ro trong góc, tay cầm khẩu AK-47 và run rẩy rất nặng. Kẻ chủ mưu khủng bố thế giới này đang ẩn náu sau lưng một trong những người vợ của mình, sử dụng cô ấy làm lá chắn sống. Trung thành đến cùng, người phụ nữ lao mình vào những người đàn ông đang đến tìm chồng mình, nhưng một trong những lính SEAL đã bắn vào chân cô trước khi cô kịp đến quá gần. Một lính SEAL khác sau đó đã bắn vào Bin Laden, găm một viên đạn vào trán và một viên khác vào ngực ông ta. Khi ông ta ngã xuống đất, người nổ súng đã bắn phát súng thứ ba vào thủ lĩnh Al Qaeda, chấm dứt cuộc truy lùng kéo dài gần một thập kỷ.

Sau khi mọi mối đe dọa đã được vô hiệu hóa, thi thể của bin Laden được cho vào túi đựng xác để vận chuyển về căn cứ. Nhóm rà soát ngôi nhà một lần nữa, lần này thu thập mọi máy tính, ổ cứng, ổ USB và điện thoại di động mà họ có thể tìm thấy. Họ cũng nhét vô số giấy tờ và hồ sơ vào túi, phần lớn trong số đó là bằng chứng chứa đựng những thông tin quan trọng về hoạt động nội bộ của Al Qaeda. Mặc dù hạ gục người đứng đầu tổ chức đó là mục tiêu chính của nhiệm vụ, nhưng dữ liệu thu thập được sẽ là vô giá trong tương lai.

Để chứng minh Biệt đội SEAL số 6 hoạt động hiệu quả như thế nào trên thực địa, hãy xem xét điều này: Toàn bộ cuộc đột kích dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong bốn mươi phút, và đội đã hoàn thành và lên một chiếc trực thăng hỗ trợ để rút lui đúng lúc trong vòng ba mươi tám phút. Mọi thứ diễn ra như kim đồng hồ, và họ ra vào hoàn toàn đúng lịch trình. Đó là loại công việc chính xác đến từ việc luyện tập như bạn chiến đấu, và chiến đấu như bạn luyện tập.

Tuy nhiên, có một trở ngại cuối cùng mà nhóm phải vượt qua trước khi được về nhà tự do. Họ vẫn phải ra khỏi không phận Pakistan mà không bị bắn hạ. Các máy bay trực thăng hỗ trợ tàng hình Black Hawk và Chinook cất cánh vào màn đêm, trong khi mọi hành khách trên máy bay cùng nhau nín thở. Các phi công giữ những chiếc trực thăng gần mặt đất để tránh bị radar phát hiện, và trong một giờ tiếp theo, mọi người vẫn ở trong tình trạng báo động. Đúng lúc đó có một giọng nói vang lên qua hệ thống liên lạc nội bộ thông báo “Đây là điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe được. Chào mừng đến với Afghanistan”.

Nhiệm vụ đã thành công rực rỡ và mọi người đều thấy nhẹ nhõm để tổ chức lễ ăn mừng ở Mỹ. Vào tối ngày 1 tháng 5 năm 2011, Tổng thống Obama lên truyền hình quốc gia thông báo rằng Osama bin Laden cuối cùng đã bị tiêu diệt. Đó là thời điểm then chốt trong cuộc chiến đang diễn ra với Al Qaeda và các tổ chức khủng bố khác, trong đó lực lượng Hải quân SEAL đang gây chú ý trên toàn cầu. Trên thực tế, cuộc đột kích đã được đặt tên là Chiến dịch Neptune Spear; bất cứ ai còn nhớ thần thoại của họ đều biết rằng ngọn giáo của Neptune thực ra là một cây đinh ba ba mũi—biểu tượng giống như biểu tượng mà mọi người lính SEAL đều đeo với niềm tự hào.

Trong những tuần và tháng tiếp theo, nhiều thông tin chi tiết hơn về Chiến dịch Neptune Spear xuất hiện, với vô số bài báo và sách được viết cũng như các bộ phim về cuộc đột kích táo bạo được thực hiện. Khi các phương tiện truyền thông rầm rộ xung quanh cái chết của Bin Laden tiếp tục, người ta tiết lộ rằng người đã bắn chết thủ lĩnh khủng bố là Cảnh sát trưởng cấp cao Robert O’Neill. Tác giả Mann rất tự hào về những người ở biệt đội ST-6. Với tư cách là Sĩ quan Huấn luyện Nâng cao của đội, ông có cơ hội huấn luyện nhiều người tham gia sứ mệnh đó. Ông cảm thấy vô cùng hài lòng khi biết rằng mình đã đóng một vai trò nhỏ, trong việc giúp hạ bệ thủ lĩnh của Al Qaeda và kẻ chủ mưu đằng sau vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9.

Sau đó, tác giả Mann đã có cơ hội nói chuyện chi tiết với Rob và một số lính SEAL khác về nhiệm vụ, đồng thời hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. Đối với một người đàn ông, tất cả họ đều nói với ông rằng họ nghĩ rằng họ đang đi chuyến bay một chiều và không thể về nhà. Tất cả họ đều biết trước những rủi ro, và chắc chắn rằng nếu không bị máy bay chiến đấu Pakistan bắn hạ, khu nhà của Bin Laden sẽ có mức độ kháng cự cao và dẫn đến nhiều thương vong. Việc thoát ra ngoài một cách an toàn dường như là một chặng đường dài đáng kinh ngạc, với tỷ lệ sai sót rất nhỏ. Tuy nhiên, tất cả họ vẫn tiếp tục sứ mệnh vì họ biết rằng đó là điều cần phải làm. Đó là công việc của họ, và mỗi người trong số họ đều sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước.

Trước khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, mỗi người đều viết thư cho bạn bè và gia đình để nói lời tạm biệt. May mắn thay, không có bức thư nào trong số đó được chuyển đi, vì mọi người đều trở về nhà an toàn, và chỉ có một vài vết thương rất nhỏ trong toàn đội. Họ thực hiện kế hoạch được giao với độ chính xác cao đến mức một số người trong số họ nói với tác giả Mann rằng, các bài tập huấn luyện mà ông và những người khác hướng dẫn họ chưa bao giờ dễ dàng như những gì họ đã gặp trong khu nhà của Bin Laden. Một người thậm chí còn nói rằng việc đó quá dễ dàng, “giống như bắn vào mục tiêu giấy”. Họ đã tham gia với sự chuẩn bị nhân văn nhất có thể, và sự cống hiến cũng như tính chuyên nghiệp của họ đã giành chiến thắng.

Khi chiếc áo sơ mi rằn ri của Rob O’Neill mặc trong cuộc đột kích được trưng bày tại Bảo tàng Tưởng niệm 11/9 ở Thành phố New York, tác giả Mann đã vô cùng vinh dự được sát cánh bên anh ấy. Thứ cuối cùng Bin Laden nhìn thấy là chiếc áo sơ mi của Rob và lá cờ Mỹ trên vai trái. Đích thân Rob đã yêu cầu ông tham dự buổi lễ vô cùng cảm động đó và ông không thể bỏ lỡ nó được.

Câu chuyện về lực lượng SEALS tiến hành cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden là một lời nhắc nhở hữu ích rằng sự huấn luyện phù hợp, kỹ năng được mài giũa tinh xảo và tư duy cứng rắn có thể giúp bạn chuẩn bị cho hầu hết mọi thử thách. Đó là bài học mà tất cả chúng ta đều có thể áp dụng vào chiến trường cá nhân mà chúng ta phải đối mặt trong suốt cuộc đời. Nếu bạn luyện tập như bạn chiến đấu, chắc chắn bạn sẽ chiến đấu như bạn luyện tập, bất kể cuộc chiến của bạn là gì.

(Còn tiếp…)

Theo The Epoch Times
Hoa Minh biên dịch