Thiên nhiên hùng vỹ và bí ẩn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiếp ảnh gia và những nhà thám hiểm. Tuy nhiên ngoài việc tạo nên những danh lam thắng cảnh chân thực đặc sắc, mẹ thiên nhiên còn là ‘bậc thầy’ trong việc sáng tạo ra những tác phẩm ảo ảnh ngoạn mục không kém. 

Những bức ảnh dưới đây được chụp khắp nơi trên thế giới, chúng không chỉ thu hút người ta bởi vẻ đẹp lạ kỳ mà còn có khả năng bẫy thị giác rất tài tình.

1. Thác nước dưới lòng biển

‘Thác nước’ đánh lừa thị giác này nằm ở đảo Mauritius (Ấn Độ Dương). Khi nhìn từ trên cao xuống, bên dưới mặt nước trong vắt ta có thể thấy một dòng chảy của cát và bùn khoáng như đổ xuống tạo nên ảo ảnh của một thác nước khổng lồ.

2. Bức tranh

Đây không phải bức họa đặc trưng của trường phái biểu hiện mà là một bức hình chân thực chụp tại Namibia (Nam Phi). Nhiếp ảnh gia đã chụp cận cảnh những thân cây khô héo trong chiều hoàng hôn, còn những đốm nhỏ phía xa là đụn cát đỏ ở vùng Namibia. Sự kết hợp của ánh sáng và bóng tối đã tạo nên ‘bức tranh’ khó tin này.

3. Vùng biển động


Undulatus asperatus là một loại mây hiếm; khi chúng xuất hiện, bầu trời trông như đang ‘nổi cơn thịnh nộ’. Tuy nhiên loại mây này rất hiền hòa, chúng thường không đi kèm với giông hoặc bão.

4. Mặt hồ ảo diệu

Hồ Uyuni là cánh đồng muối lớn nhất thế giới nằm tại Bolivia. Vào mùa mưa, nơi này biến thành một hồ nước nông trong vắt bao phủ bởi các tinh thể muối, nói cách khác hồ đã trở thành một chiếc mặt gương khổng lồ, phản chiếu cả bầu trời và tất cả những gì đứng trên nó.

5. Cheo leo bên vách đá


Trông giống như người đàn ông này đang mạo hiểm ‘bách bộ’ trên vách núi cheo leo, thật ra ông ấy đang đi dọc bờ sông trong hẻm núi Glen. Bạn không tin ư? Hãy nhìn cái bóng phản chiếu dưới mặt nước!

6. Em bé


Bạn có thấy em bé nào trong bức hình không? Đừng vội lắc đầu. Hãy quan sát thật kỹ hình dáng kỳ lạ của cái cây và phần đường cong ở cuối bức hình bạn sẽ thấy hình ảnh một em bé đang nằm trong bụng mẹ.

6. Vực thẳm


Hai cậu bé này thật dũng cảm khi nhảy xuống một vực nước sâu thăm thẳm! Nhưng không như bạn nghĩ đâu, đây thực chất là hình ảnh của giếng phun Jacob’s Well ở bang Texas. Giếng phun này có đường kính 3.6 mét và độ sâu 9.1 mét. Nước trong giếng trong vắt đến mức tạo ảo giác đây là một vực thẳm sâu hun hút.

8. Cái cây

Những ‘cái cây’ ảo ảnh này thực chất là những dòng nước được tạo ra trên mặt cát vùng Baja California (Mexico).

9. Những đợt sóng đá

Tại vùng biên giới bang Arizona và Utah, ban có thể thấy rất nhiều núi đá với hình dáng kỳ lạ. Dưới sự bào mòn của mưa, gió qua hàng triệu năm, những đụn cát biến ở đây đã thành núi đá với vô số đường cong mềm mại như những ngọn sóng.

10. Con đường uốn lượn qua núi


Khi nhìn bức hình này lần đầu tiên, bạn sẽ cảm giác như đây là một con đường bao quanh những dãy núi liền kề. Thực tế đây là con sông Colorado ‘sử dụng’ màu sắc và ánh sáng tạo ra ảo giác này.

11. Dòng sông đỏ

1

Nước sông Rio Tinto (Tây Ban Nha) nhuốm màu đỏ sáng, những viên đá lởm chởm cũng ngấm đỏ theo thời gian. Đây là kết quả của hoạt động khai thác mỏ kéo dài suốt 5.000 năm khiến nồng độ kim loại nặng trong nước tăng cao.

12. ‘Bóng ma’ mặt trời

Hiện tượng “mặt trời ảo” (parhelion) này được tạo thành bởi sự khúc xạ của ánh mặt trời trên các tinh thể tuyết bay lơ lửng trong không trung.

13. Tấm võng


‘Tấm võng’ nặng trĩu này thực chất là vô số hạt nước mưa bám vào những sợi tơ nhện.

14. Ngựa vằn 2 đầu

Những vạch kẻ đen và trắng trên thân ngựa vằn đan xen với nhau tạo thành một hiệu ứng đánh lừa thị giác tinh vi, vì vậy ta mới nhìn thấy ‘hiện tượng’ ngựa vằn hai đầu.

Theo Brightside
Mai Hạ tổng hợp

Xem thêm: