Ngày 11/07/2020, bệnh nhân số 91 – Phi công người Anh lên chuyến bay  về nước sau hành trình điều trị bệnh viêm phổi Vũ hán qua hơn 100 ngày tại Việt Nam. Các phương tiện truyền thông và cộng đồng mạng Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm về sự việc này. Ở đây, chúng tôi từ góc độ tu luyện Phật Gia để đàm luận về những điều đặc biệt liên quan đến trường hợp này.

Nguyên nhân đáng tiếc

Có thể nhiều người còn nhớ, trung tuần tháng 3/2020 thông tin về ổ dịch tại Buddha Bar đã gây hoang mang dư luận tại Việt Nam. Không chỉ bởi vì có hàng chục bệnh nhân dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán tại đây, mà còn là cái tên và hoạt động của quán bar này.

Người Việt Nam đa số có tín ngưỡng Phật Gia, cho nên hình tượng Phật luôn là những gì được tôn kính nhất. Nhưng một nơi được coi là dung tục tại trung tâm đô thị lớn nhất nước lại có tên là Buddha Bar (tức là Bar Phật). Không chỉ thế mà bên trong quán bar này các hình ảnh, tượng Phật được đặt khắp nơi khiến người ta phải giật mình.

Trong văn hóa truyền thống nhân loại, việc xúc phạm những hình ảnh có tính chất tín ngưỡng luôn là điều đại kỵ. Do vậy trên quan điểm nhân quả thì nhiều người cho rằng quán bar này trở thành ổ dịch, chính là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Nhiều người đã trong vô minh mà tạo ra tội nghiệp to lớn.

Kỳ tích

Trong điều kiện diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam dù có giai đoạn khá căng thẳng, nhưng nhìn chung là rất ổn. Do vậy trường hợp diễn biến của bệnh nhân 91 (BN91) đã liên tục là tâm điểm chú ý của dư luận trong nước. Tình trạng bệnh lý và sức khỏe của BN91 liên tục thay đổi và gây căng thẳng, có lúc phổi bị tổn thương nặng, chỉ còn 10%. Nhưng một trong những loạt thông tin đáng chú ý nhất là có hàng chục người Việt Nam lên tiếng sẵn sàng tham gia hiến tặng một phần phổi của mình, khi biết có phương án ghép phổi cho BN91.

Không biết ở đâu trên thế giới này mà tình thương của con người trong lúc nguy cấp lại dồi dào như ở xứ Việt Nam này. Cho dù trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi sự cạnh tranh, thậm chí làm ra nhiều việc chưa hay; nhưng đứng trước sống chết của một con người, thiện tính của người Việt đã được bộc lộ một cách vô tư và vị tha phi thường. Đứng từ góc độ tu luyện Phật Gia, có thể nói sự phục hồi như kỳ tích của BN91 chính là xuất phát từ thiện niệm to lớn của hàng triệu người Việt.

Nhiều người đã từng biết tới câu chuyện Tôn giả Mục Kiền Liên – đệ tử có thần thông đệ nhất của Đức Phật Thích Ca. Dù ông có thần thông quảng đại, nhưng việc cứu mẹ mình thoát khỏi địa ngục vẫn phải nhờ đến công đức của rất nhiều người tu luyện. Nói cách khác, chính là thông qua sự đánh đổi công đức của nhiều người tu luyện, tội nghiệp của mẹ ông mới được trả để có thể thoát khỏi việc chịu tội khổ dưới địa ngục kia.

Do vậy, thiện niệm của hàng triệu con người Việt Nam liên tục phát ra mong muốn cho BN91 được khỏi bệnh đã trở thành một sự đánh đổi phúc phận của họ lấy sự hồi phục của người phi công này. Đó không phải là sự ngẫu nhiên, mà là Thần tích. Bởi vì tội nghiệp khi đã tạo ra rồi thì người ta phải chịu tội khổ, thậm chí mất mạng để trả nó. Nếu không, nó phải được đánh đổi bằng công đức của nhiều người, tội nghiệp càng lớn thì càng đòi hỏi sự phó xuất công đức của càng nhiều người.

Tất nhiên, sự nhiệt tình tận tâm của đội ngũ y bác sĩ điều trị cho BN91 cũng trực tiếp góp phần vào thành quả này. Ở góc độ tu luyện, họ chính là khâu kết nối để truyền tải thiện niệm và công đức của hàng triệu con người trên khắp Việt Nam cho người phi công này.

Chắc hẳn BN91 này không phải là người có tín ngưỡng Phật Gia. Vậy nên không biết rằng sau khi trải qua đại nạn, anh ấy có ngộ ra việc vô tình xúc phạm đến hình tượng Phật Gia đã suýt lấy đi mạng sống của mình hay không? Nếu không phải là vì thiện niệm chia sẻ công đức của hàng triệu người Việt tốt bụng thì ngay cả cái chết của anh cũng chưa thể xóa đi tội nghiệp ấy.

Tất nhiên, một điều phải làm rõ rằng không có Phật nào đi trừng phạt tội lỗi của con người. Vì nhiều người đều biết rằng Phật là từ bi, nhưng Pháp là có tiêu chuẩn. Cho nên có Phật nhưng cũng có các Vị Thần Hộ Pháp để đảm bảo sự uy nghiêm của Phật Pháp trong vũ trụ.

Dù thế nào đi chăng nữa, trường hợp nhiễm bệnh, quá trình diễn biến căng thẳng và sự phục hồi thần kỳ của BN 91 – phi công người Anh vừa qua, là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại trên mảnh đất Việt Nam đặc biệt này.