Sonata for cello and piano No. 4 cung Đô trưởng, Op. 102, No. 1 của Beethoven được sáng tác vào năm 1815 và xuất bản năm 1817, được tặng cho Nữ bá tước Marie von Erdődy, một người bạn thân và là tri kỷ của Beethoven.

Các bản sonata được sáng tác từ cuối năm 1812 đến 1817, trong thời gian Beethoven ốm yếu và vượt qua mọi khó khăn. Ông đã trải qua giai đoạn im lặng theo nghĩa đen và nghĩa bóng khi sự điếc của ông trở nên trầm trọng và năng suất làm việc giảm dần. Suốt bảy năm sau bản Sonata số 3 cung La trưởng, sự phức tạp trong bố cục… (với bản piano sonata Op 101 ngay trước đó) bắt đầu “giai đoạn thứ ba” của Beethoven.

Các nhà phê bình thời đó thường bị bối rối bởi các tác phẩm cuối cùng của Beethoven. Họ gợi ra những phản ứng bất ngờ và bất thường nhất, không chỉ bởi hình thức mà còn cả việc sử dụng đàn piano. Mặc dù được chơi ít hơn Sonata số 3, Sonatas Nos. 4 và 5 hiện là những yếu tố cần thiết trong kỹ thuật cơ bản của các tác phẩm dành cho cello và piano sau này.

Sonata for Piano and Cello No. 4 in C major, Op. 102 No. 1 gồm 2 chương:

Chương 1: Andante – Allegro vivace
Chương 2: Adagio – Tempo d’andante – Allegro vivace

Tác phẩm ngắn, gần như bí ẩn này thể hiện ở dạng tập trung làm thế nào Beethoven sẵn sàng thách thức và thậm chí lật đổ các cấu trúc sonata mà ông được thừa hưởng từ các nhà soạn nhạc như Haydn và Mozart.

Cấu trúc tổng thể của nó có thể là duy nhất trong các tác phẩm của Beethoven, chỉ bao gồm 2 chương dạng sonata nhanh, với phần giới thiệu chậm.

Cả hai chương đều nhớ lại quy ước đã được thiết lập từ lâu về việc giới thiệu chậm về phần chính nhanh ở dạng sonata, nhưng với những sửa đổi đáng kể.

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn trực tiếp bởi 2 nghệ sỹ:

Colin Carr, cellist
Thomas Sauer, pianist

Chương 1 với phần mở đầu tao nhã, tình cảm lãng mạn cùng những nét kỹ thuật luyến láy được trang điểm vô cùng duyên dáng, mà tất cả được làm tương phản bởi sự bùng nổ trong phần biến tấu về sau.

Chương 2 vẫn giữ motif giới thiệu chậm và lãng mạn tuyệt vời. Điểm đặc biệt nhất trong chương là cây đàn Cello khoe được những nốt trầm quý giá mà phần phụ họa cho nó cũng vô cùng mượt mà.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Từ Khóa: