Bị lây truyền bệnh bởi một loại virus hủy hoại, cây trồng của người nông dân này ở Bouches-du-Rhone đã được bảo vệ nhờ sử dụng một kỹ thuật không bình thường: cho các cây bị nhiễm bệnh nghe các bản nhạc được lựa chọn cẩn thận. Một sự thay thế cho thuốc trừ sâu đã chứng minh hiệu quả.

Anh nông dân Gilles Josuan ở Bouches-du-Rhône, trồng hàng chục ha bí ngòi từ nhiều năm nay. Gần 10 năm nay, cây trồng của anh đã bị nhiễm virus khảm, một bệnh vô hại đối với con người, nhưng lại đáng sợ khi tấn công cây trồng. Hiện nay chưa tìm ra phương pháp chữa.

Sau khi đã thử nhiều phương pháp để bảo vệ cây trồng mà không hiệu quả, giải pháp duy nhất còn lại của Gilles là chặt bỏ những cây bí quý giá.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Trước khi  giải quyết theo cách tiêu cực như vậy, anh đã tình cờ vào được trang web của công ty Genodics, chuyên về chăm sóc cây trồng thông qua việc sử dụng liệu pháp âm nhạc. Những người sáng lập công ty lấy cảm hứngchủ yếu  từ  lý thuyết của Joël Sternheimer, nhà vật lý đương đại nổi tiếng người Pháp, người quan tâm rất nhiều đến những hiện tượng rung.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Một chi tiết thú vị, Joël Sternheimer – một người say mê âm nhạc – đã bắt đầu sự nghiệp ca sĩ ngắn ngủi trong những năm  60, trước khi quay về công việc nghiên cứu yêu thích bất chấp những đĩa hát  thành công của mình.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Mỗi bệnh lý đều có giai điệu của nó

Pedro Ferrándiz, người đồng sáng lập công ty Genodics, cho biết công ty  làm việc trên nguyên tắc protéodie do Sternheimer đề xuất: “Về cơ bản, trong quá trình tổng hợp  protein, các axit amin tạo ra các ghi nhớ. Mỗi protein được thiết lập cho một giai điệu đặc trưng. Cần  phải biết các protein liên quan đến bệnh lý  mà ta muốn diệt, sau đó cô lập nó và tìm điệu hát của protein để kích thích hoặc ức chế sự tổng hợp của nó“.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Gilles Josuan đã áp dụng các khuyến nghị mà công ty gửi cho anh, cụ thể là mỗi tối phát từ 5 đến 7 phút một bản nhạc cụ thể. Kết quả thu được khá ngoạn mục, thậm chí vượt quá mong đợi của anh nông dân.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Sau một số điều chỉnh ban đầu, chúng tôi đã cứu được những cây bí ngòi của mình. Hiện nay, virus vẫn còn nhưng nó bị âm nhạc ức chế và sản phẩm của tôi không còn một dấu vết bệnh nào. Vì vậy, tôi có thể bán chúng“, anh nông dân hạn phúc cho biết.

Hàng chục nông dân đã được hưởng các dịch vụ của Genodics

Các phương pháp sáng tạo được công ty sử dụng đã giúp nhiều nông dân bảo vệ được cây trồng của họ. Các loại cây cho trái, nho, cà chua đã được nghe những giai điệu ngọt ngào của Genodics để  chống lại các bệnh về nấm, virus và vi khuẩn đang đe dọa hủy hoại chúng.

(REMY GABALDA / AFP / Getty Images)

Phác đồ điều trị vẫn như vậy: phát vài phút một bản nhạc thích nghi với bệnh lý được chẩn đoán. Những rung động của giai điệu làm cây sống sót, và kết quả là khả quan.

Mô tả kinh nghiệm của mình với nhiều nhà trồng trọt Pháp là nạn nhân của nấm mốc hoặc Esca -những nấm ký sinh đã tàn phá những vườn nho Pháp từ nhiều năm qua – Pedro Ferrándiz tuyên bố: “phương pháp này tác động một cách có hệ thống, với tỷ lệ thành công từ 25%  đến 95%. Ví dụ, trên cây nho Cabernet, kết quả rất ngoạn mục, còn đối với  nho Alsace thì kết quả thấp hơn một chút. Trung bình, tỷ lệ thành công là 70% “.

(PATRICK HERTZOG / AFP / Getty Images)

Những kết quả tuyệt vời gây tò mò cho cộng đồng khoa học

Thành công của Genodics kích thích sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu. Công ty này đã hợp tác với trường Đại học Cergy, phân hiệu ở Val-d’Oise để nắm bắt sư hoạt động của các giải pháp đề xuất từ ​​góc độ thuần tuý khoa học .

Về phần mình, Bruno Moulia, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia (INRA), thừa nhận “cây cối rất nhạy cảm với âm thanh và chúng có phản ứng với những âm thanh nhất định, chẳng hạn như tiếng gió hay tiếng gẫy của cây bên cạnh đều gây ra một phản ứng ở cây. Tuy nhiên, hôm nay, chúng ta chưa  chứng minh được một cách khoa học các liên quan này”.

(ERIC CABANIS / AFP / Getty Images)

Ông muốn cơ quan này có các quỹ cần thiết để nghiên cứu kỹ hơn kỹ thuật liên quan tới proteodic và có thể tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về chủ đề này. “Tôi không thể nói rằng nó không hiệu quả, nhưng chúng tôi cũng chưa chứng minh được một cách khoa học hiệu quả của các phương pháp điều trị này”, ông cho biết thêm.

Chúng ta đã biết âm nhạc có tác dụng làm dịu đi bệnh tật, nhưng nếu các liệu pháp âm nhạc được sử dụng đối với thực vật có thể đưa đến những kết quả tương tự như đối với các bệnh nghiêm trọng của con người, thì đó thực sự là một khám phá cách mạng, dù có thể làm đảo lộn những kiến thức khoa học được thừa nhận cho đến ngày hôm nay.

Theo Epoch Times France

(Xuân Hà biên dịch)