Cuộc thi nhiếp ảnh dưới nước quốc tế World Shootout mới đây đã công bố người chiến thắng. Các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Đài Loan Ngô Vĩnh Sâm chụp về cuộc du hành của những chú cá hồi, với góc chụp tuyệt vời và màu sắc sống động, đã gây ấn tượng mạnh cho ban giám khảo và giành vị trí quán quân

Ngô Vĩnh Sâm trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên ở châu Á nhận được vinh dự này. Sau đó, anh còn giành giải nhất “Cuộc thi nhiếp ảnh thế giới Sony” với cùng các tác phẩm; đối với anh có thể nói là hạnh phúc được nhân đôi.

Chuyến du hành dưới khe suối của nhiếp ảnh gia người Đài Loan Ngô Vĩnh Sâm đã giúp anh giành giải nhất trong cuộc thi World Shootout. (Bản quyền ảnh: Ngô Vĩnh Sâm / Facebook)

Hành trình gian khổ để cho ra những bức ảnh tuyệt đẹp

Ngô Vĩnh Sâm kể lại rằng trong quá trình chụp, anh đã trải qua những khó khăn và thay đổi bất ngờ. Để có được góc chụp đẹp nhất, anh phải chấp nhận những cú trượt ngã để có được những bức ảnh ấn tượng, hoặc phải chờ đợi những con cá hồi đã ra đi từ 4 năm trước đó quay trở lại. Để đạt được điều này, Ngô Vĩnh Sâm đã phải ngâm mình suốt ngày trong một suối nước lạnh ở Canada với nhiệt độ nước chỉ 6 độ C.

Lúc đầu, vì bầu trời nơi đây rất nhanh tối, việc chụp ảnh của Vĩnh Sâm diễn ra không mấy suôn sẻ. Anh nói: “Trong vài ngày qua đều không có mặt trời“. Trời nhiều mây và mù mịt. Anh phải mặc một bộ đồ lặn và nằm dài trong khe nước ở nhiệt độ thấp, “Trong vòng 5 ngày chỉ có duy nhất 2 tiếng đồng hồ là có mặt trời“.

(Ảnh: Ngô Vĩnh Sâm / Facebook)

Cảm hứng đến từ “sự phản chiếu”

“Hình ảnh phản chiếu” dưới đây được ghi lại vào ngày thứ hai của quá trình chụp hình. Mặc dù ngày hôm đó thời tiết rất xấu, Ngô Vĩnh Sâm đã xem một số bức ảnh do người bạn đồng hành của mình chụp, và có được một chút cảm hứng. Sau đó anh đã chụp được bức ảnh con cá hồi bơi chậm giữa dòng suối trong vắt. Ngô Vĩnh Sâm nói rằng, đây là “Vì không có mặt trời vào thời điểm đó, nên tôi muốn tìm một con cá hồi tương đối tĩnh, không di động để có thể chụp được ảnh phản chiếu của nó trên mặt nước”.

Bức ảnh chụp hình phản chiếu cá hồi trên mặt nước. (Ảnh: Ngô Vĩnh Sâm / Facebook)

Mặc dù “ảnh phản chiếu” thu được trong tấm hình này chưa thực sự làm Ngô Vĩnh Sâm hài lòng nhất, nhưng nó đã gợi ý cho lần chụp tiếp theo – đó chính là anh muốn chụp được một bức ảnh đa diện: trong tấm ảnh đồng thời cần có trời, rừng xanh, sóng nước và những chú cá hồi sặc sỡ bơi lội! Ngô Vĩnh Sâm sau khi chụp được bức ảnh này đã phải kêu lên đầy sung sướng: bức ảnh chắc chắn sẽ rất đẹp và khó quên.

Chào đón ánh sáng mặt trời…

Trời không phụ lòng người, có lẽ sự chân thành và theo đuổi bền bỉ của Ngô Vĩnh Sâm dường như khiến trời xanh cảm động. Cuối cùng, ánh sáng mặt trời đã xuất hiện, nỗi buồn sau 3 ngày liên tục ngâm mình trong nước đã vơi đi; anh hào hứng viết trên trang Facebook cá nhân của mình : “Cuộc sống chính là tràn đầy sự chờ đợi và mong ngóng”.

Bức ảnh chụp đa diện khi mặt trời đã chiếu sáng mọi vật. (Ảnh: Ngô Vĩnh Sâm/Facebook)

Lúc này, mây mù đột nhiên biến mất, bầu trời trong xanh; Ngô Vĩnh Sâm đã được trang bị đầy đủ “vũ khí”. Anh mặc một bộ đồ lặn, mang theo các thiết bị chụp hình cồng kềnh nặng nề, trong ánh sáng rực rỡ, ngâm mình trong dòng nước lạnh, cẩn thận chuyên tâm để có được một bức ảnh tuyệt đẹp.

Đôi khi, những dòng nước mạnh cuộn lên từ dưới tảng đá và đánh vào người Vĩnh Sâm đau buốt! Anh vẫn không quan tâm đến việc nghỉ ngơi; có lúc nước ào ào tuôn chảy khiến máy chụp hình bị lệch góc, anh lại phải ngồi dậy chỉnh sửa và tiếp tục công cuộc vì nghệ thuật, quên đi mệt mỏi mà bắt chụp từng khoảnh khắc quý giá …

Tác nghiệp với lũ cá hồi (Ảnh: Ngô Vĩnh Sâm /Facebook)

Trời ban kiệt tác

Ngô Vĩnh Sâm vật lộn để kháng lại sức chảy mạnh mẽ của dòng nước, phía trên là bầu trời xanh trong, anh đã nằm trong dòng nước buốt thấu xương trong vài giờ, cuối cùng đã chụp được những bức ảnh hiếm hoi hòa trộn vẻ đẹp của bầu trời xanh, lá cây xanh, cá hồi đỏ và sóng nước bạc. Tới lúc này, Vĩnh Sâm phát hiện ra rằng anh đã thực sự kiệt sức.

Sau khi hoàn thành chuỗi ngày chụp hình tại đây, Ngô Vĩnh Sâm rất hài lòng về những kiệt tác trong dòng nước băng giá trong 6 ngày của mình. Sự tương phản màu sắc sống động, sự kết hợp hình ảnh phong phú và góc chụp tuyệt vời đã mang đến cho tác phẩm một tác động thị giác và ấn tượng mạnh mẽ .

Một góc chụp tuyệt vời, tác phẩm thể hiện sự tương phản màu sắc sống động, kết hợp hình ảnh phong phú, với tác động thị giác mạnh mẽ. (Ảnh: Ngô Vĩnh Sâm / Facebook)

Ngô Vĩnh Sâm nói rằng đây là lần chụp hình khó khăn và mệt mỏi nhất trong sự nghiệp nhiếp ảnh của anh trong nhiều năm vừa qua. Công trình này có thể được gọi là “đáng nhớ suốt đời”. Lần đi này, anh đã may mắn chụp được những bức ảnh hiếm và đẹp đẽ. Đối với Ngô Vĩnh Sâm mà nói, đó cũng là một cơ hội mà ông Trời ban tặng.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch

Clip hay: Tại sao các con sông đều uốn khúc và câu trả lời của vị thiền sư:

videoinfo__video2.dkn.tv||ae40b7744__