Quả cầu pha lê là một trong những vật dụng không cần thiết trong nhiếp ảnh nhưng là một thứ đồ phụ trợ rất hay. Mặc dù nó không thực sự là một công cụ chuyên nghiệp – có lẽ bạn sẽ không sử dụng nó để chụp ảnh cưới hoặc chân dung em bé – nó vẫn là một đối tượng thú vị để giải trí trong những ngày buồn tẻ, thiếu hứng thú.

Chụp ảnh với quả cầu pha lê có thể tạo nên sự khác lạ đầy thú vị. Những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn hoàn thiện kỹ năng này.

Quả cầu Lensball

(Ảnh: Nikk)

Ngay cả những đối tượng chụp ảnh sáo rỗng nhất cũng có thể trở nên thú vị khi được chụp qua một quả cầu pha lê. Vì lý do này, những quả cầu pha lê được vào danh sách những món quà độc đáo cho các nhiếp ảnh gia. Nó có thể bất ngờ và hơi là lạ, nhưng cũng rất vui, hoàn hảo cho buổi một chụp hình cuối tuần thoải mái.

Loại quả cầu pha lê được sử dụng phổ biến nhất để chụp ảnh là Lensball. Thương hiệu này nổi tiếng đến mức một số nhiếp ảnh gia đã gọi thể loại chụp ảnh với quả cầu pha lê là ‘Lensball photography’. Tuy nhiên, nó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Bạn có thể tìm được những quả cầu pha lê có giá rẻ hơn mà vẫn có chất lượng tương tự. Chúng không được sản xuất riêng cho nhiếp ảnh, nhưng vẫn có thể phát huy hiệu quả tốt.

(Ảnh: Neewer)

Những quả cầu pha lê điển hình thường có kích thước từ 50mm đến 150mm, mặc dù bạn có thể dùng những quả nhỏ hơn, như bi ve trong suốt. Tất nhiên, quả cầu càng nhỏ, nó sẽ càng nhẹ và rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, nhược điểm chính của những quả cầu pha lê nhỏ là chúng cũng khó chụp ảnh hơn. Bạn có thể phải chụp ảnh macro thì mới có được bức ảnh đẹp.

Những quả cầu pha lê lớn hơn sẽ dễ chụp ảnh hơn nhưng cũng sẽ nặng hơn nhiều. Một quả cầu pha lê đường kính 100mm có thể nặng hơn 1,3kg và có thể khó để vào vào túi máy ảnh. Nhưng nếu bạn không muốn phải chụp ảnh macro, kích thước quả cầu lớn hơn sẽ cho bạn những hình ảnh sắc nét nhất.

Ngày 105 – đã chớm Hè. (Ảnh: Simeon Berg)

Bất kể bạn chọn kích thước nào, hãy cố gắng giữ cho quả cầu pha lê tách khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Giống như một chiếc kính lúp, nó sẽ hội tụ ánh sáng mặt trời và đốt cháy bất cứ thứ gì bên dưới nó. Bạn có thể tạo ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hoặc tự làm mình bị thương, vì vậy hãy thường cất nó ở trong túi! Ánh sáng mặt trời gián tiếp, chẳng hạn như lúc chạng vạng hoặc bình minh thì sẽ không sao.

Để tạo cho bạn chút cảm hứng, dưới đây là một số tấm ảnh với quả cầu pha lê tuyệt đẹp, cộng với một số ý tưởng để bạn bắt đầu thử nghiệm loại hình nhiếp ảnh này.

1. Lật ngược đường chân trời

(Ảnh: Phil Dolby)

Đây là một cách chụp cổ điển khi dùng quả cầu pha lê. Khái niệm này rất đơn giản: bạn đặt quả cầu pha lê vào đường chân trời để bầu trời và đất được lật ngược trong quả cầu. Nó làm cho phong cảnh trông siêu thực nhưng vẫn đáng yêu.

(Ảnh: Jacinta lluch Valero)

2. Chụp hoàng hôn / bình minh

Một vũ trụ (Ảnh: Maurits Verbiest)

Giờ vàng, diễn ra vào khoảng hoàng hôn và bình minh, là thời điểm lý tưởng để chụp ảnh bất kỳ chủ đề nào, đặc biệt nếu bạn sử dụng một quả cầu pha lê. Đó là vì màu sắc xung quanh quả cầu pha lê sẽ rất đẹp nhưng vẫn mơ hồ, vì vậy sẽ không làm người xem mất tập trung. Chúng sẽ tạo ra một bầu không khí thanh bình, nhưng sự chú ý của người xem sẽ đặt vào cảnh tượng trong quả bóng.

Hoàng hôn ở Ramsgate Ưestcliff. (Ảnh: Alan Glicksman)

Chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ cần phải lật lại hình ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ, để cảnh hoàng hôn hay bình minh không bị đảo lộn.

3. Chụp một địa điểm nổi tiếng

Hẻm núi Antelope (Ảnh: Yogendra Joshi)

Các địa điểm du lịch có thể là thách thức để chụp ảnh. Bởi vì chúng đã bị chụp vô số lần, nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cuộc cạnh tranh hay những lời bình phẩm. Vì yêu cầu cao hơn, nên bạn có thể phải chụp được một bức ảnh đầy cảm hứng, hoặc bạn phải nghĩ ra điều gì đó sáng tạo – quả cầu pha lê có thể giúp bạn giải quyết tình huống này. Mặc dù nó không hiệu quả với mọi địa điểm du lịch, nó vẫn là một công cụ hay ho nếu bạn đang thiếu ý tưởng.

Hẻm núi Grand Canyon (Ảnh: Yogendra Joshi)

4. Khiến một cảnh tượng quen thuộc trở nên mới lạ

Rừng cây Van Patten (Ảnh: Max Goldberg)

Giống như các địa điểm du lịch, các vật thể và cảnh vật hàng ngày có thể không gây cảm hứng vì chúng quá quen thuộc. Sau khi đã nhìn thấy một thứ gì đó hàng ngàn lần, bạn có thể chẳng quan tâm đến nó nữa hoặc nghĩ rằng nó không có gì đáng để chụp ảnh. Nhưng với một quả cầu pha lê, chủ đề đó sẽ biến thành một thứ mới mẻ và thú vị, đáng để chụp một tấm ảnh.

5. Thử nghiệm với các kết cấu.

(Ảnh: Marco Verch)

Một quả bóng thủy tinh có thể tạo sự tương phản đẹp với tất cả các loại kết cấu. Bởi vì rất ít thứ trong tự nhiên là tròn trịa, mịn màng và trong sáng, bạn có thể sử dụng nó như một đối trọng với hầu hết mọi thứ. Phần khó là phải đảm bảo sự phản chiếu trong quả bóng cũng thú vị, tăng thêm chiều sâu cho kết cấu.

Đường mòn qua trang trại (Ảnh: Mark Bonica)

6. Sử dụng quả cầu pha lê như ống kính mắt cá.

(Ảnh: Paul VanDerWerf)

Đặc tính quang học của quả cầu pha lê và ống kính mắt cá (Fisheye Lens) rất giống nhau: Cả hai đều cho góc nhìn cực rộng của đối tượng chụp, tạo ra những bức ảnh toàn cảnh hình cầu. Mặc dù ống kính mắt cá dễ thao tác hơn một quả cầu pha lê, nhưng nó cũng đắt hơn rất nhiều; một ống kính mắt cá tốt có giá hơn 150 đô la. Một quả cầu pha lê có giá dưới 50 đô la. Nó có một chút phiền phức, nhưng hiệu quả chụp là tương đương.

Nuremberg, Germany (Ảnh: Euro Slice)

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||591c9c341__

Ad will display in 09 seconds