Nếu chịu khó tìm kiếm quanh nơi bạn ở, bạn có thể phát hiện được những địa điểm chụp ảnh tuyệt vời mà không tốn sức sắp xếp va-li và đi quãng đường xa tới những địa điểm nổi tiếng.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia có một vài địa điểm mà họ rất yêu thích và ghé thăm nhiều lần để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp. Họ thậm chí có thể tin rằng điểm chụp ảnh yêu thích của họ là một trong những địa điểm tốt nhất trên thế giới.

Nhưng trên thực tế, không có danh sách thực sự khách quan về địa điểm chụp ảnh nào là tốt nhất. Mỗi nhiếp ảnh gia lại thiên vị theo văn hóa và sở thích của họ. Nếu họ đã học nhiếp ảnh ở một nơi nào khác, địa điểm chụp ảnh yêu thích của họ cũng có thể đã thay đổi.

Angkor Wat. (Ảnh: Juan Antonio Segal)

Nói cách khác, thế giới này có đầy cảnh đẹp. Dù ở đâu, bạn cũng có thể tìm thấy những địa điểm chụp ảnh tuyệt vời gần đó.

Với niềm tin đó, chúng tôi đã tạo ra danh sách các địa điểm chụp ảnh theo cảnh quan nói chung, chứ không phải bó hẹp cụ thể là ở đâu. Thay vì thu hẹp thế giới vào một số ít nơi, chúng tôi muốn tạo ra cảm giác cởi mở và tận dụng mọi khả năng.

Bãi biển Rabat Temara Ain Atiq, Ma-rốc. (Ảnh: Amine Fassi)

Bạn có thể sử dụng danh sách gợi ý dưới đây để giúp tìm các địa điểm chụp ảnh tuyệt vời cho dù bạn sống ở đâu. Bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ chuyến bay đường dài nào, hoặc lo lắng về ngân sách của bạn để đến được các địa điểm nổi tiếng được cho là tốt nhất. Thay vào đó, bạn có thể nhìn những địa điểm gần nhà hơn và khám phá các địa điểm ít nổi tiếng hơn nhưng cũng sẽ không kém phần tuyệt đẹp.

Các địa điểm chụp ảnh tuyệt vời

Mặc dù nhiều địa điểm trong danh sách dưới đây có thể ở gần nhà, một số địa điểm có thể yêu cầu phải đi xa hơn, tùy thuộc vào nơi bạn đang sống. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải đi du lịch khắp thế giới. Tất cả các lục địa (trừ Nam Cực) đều có tất cả các địa điểm chụp ảnh được đề cập trong danh sách này, vì vậy bạn có thể tới những nơi như thế mà không cần rời xa khỏi khu vực mình sinh sống!

Một thành phố cổ

Santorini, Hy Lạp. (Ảnh: Pedro Szekely)

Từ “cổ xưa” cũng chỉ mang tính tương đối. Nó có thể có nghĩa là 300 năm hoặc là 3.000 năm. Nó có thể bị bỏ hoang hoặc vẫn còn hoạt động. Dù thế nào, một thành phố cổ cũng mang một bầu không khí của lịch sử. Nó có những ngôi nhà được xây dựng đơn thuần bằng tay và những con đường được làm cho người đi bộ và động vật, chứ không phải cho ô tô và xe máy.

Manarola, Ý (Ảnh: Bart Brouwer)

Bầu không khí đó là tuyệt vời cho nhiếp ảnh. Khung cảnh đó có hiệu quả tốt với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau, từ chụp ảnh chân dung thông thường đến phong cảnh thành phố hoành tráng. Cho dù bạn chụp ảnh của bản thân thành phố hay khám phá những con đường để có những bức ảnh bắt mắt, bạn chắc sẽ về nhà với những tấm ảnh độc đáo.

Cánh đồng

Hoàng hôn trên cánh đồng lúa mỳ. (Ảnh: Fotis Mavroudakis)

Cho dù bạn ở trong một cánh đồng lúa mì rộng lớn hay một đồng cỏ nhỏ để chăn cừu, cánh đồng nông trại là nơi nền văn minh gặp gỡ với sự hoang dã. Nó là vẻ đẹp của tự nhiên được thuần hóa, chịu sự kiểm soát nhưng vẫn còn rất đẹp. Vị trí trung gian này mang lại cho đất nông nghiệp một cảm giác độc đáo. Bạn thấy những cánh đồng trải dài rõ ràng được tạo ra bởi con người, nhưng không có ai ở đó (trừ khi bạn tình cờ gặp người nông dân).

Tháng 8. (Ảnh: Malgorzata Kapustka)

Bên cạnh bầu không khí thú vị này, cánh đồng nông trại là địa điểm chụp ảnh tuyệt vời vì chúng rộng lớn và đơn giản, cũng giống như đại dương. Sự đơn giản này làm cho bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì khác biệt trong cánh đồng sẽ trở nên nổi bật, ngay lập tức tạo nên một bức ảnh tối giản. Ngay cả khi bạn chụp ảnh một mình trên cánh đồng, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh đáng yêu về bầu trời và phong cảnh, trải dài đến tận chân trời.

Một tòa nhà bỏ hoang

Quán xưa. (Ảnh: Brian Rome)

Những tòa nhà bỏ hoang cũng giống như những cánh đồng nông trại; chỉ là thay vì nền văn minh, bạn sẽ thấy sự hoang dã tái lấn chiếm. Ngay cả khi chưa có loài thực vật hay động vật nào len lỏi vào tòa nhà, sức mạnh của thời gian và thiên nhiên đã hiển hiện. Nấm mốc, rỉ sét, bong tróc sơn và các lớp bụi cho thấy rõ thiên nhiên có thể tái chiếm một nơi bị bỏ hoang nhanh chóng như thế nào.

Một chiều chủ nhật. (Ảnh: armelle chapmanarmelle chapman)

Sự hoang tàn của đô thị đã mê hoặc các nhiếp ảnh gia đến nỗi bản thân nó đã trở thành một thể loại nhiếp ảnh. Mặc dù việc tìm kiếm một tòa nhà bỏ hoang mà vẫn đủ an toàn để vào và chụp ảnh có thể sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái, trải nghiệm này rất đáng để thử!

Một bãi biển hoặc đường bờ biển

Lên boong. (Ảnh: Jim Smith)

Các bãi biển là địa điểm chụp ảnh yêu thích cho ảnh chân dung, du lịch và ảnh phong cảnh, nhưng gần như bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng có thể tìm ra thứ gì đó quyến rũ ở bãi biển. Một nhiếp ảnh gia đường phố có thể đi đến một bãi biển du lịch với lối đi bộ đông đúc để có những bức ảnh ngẫu nhiên đẹp. Một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã có thể tập trung chụp hải âu và cua cáy, còn một nhiếp ảnh gia macro có thể tìm kiếm những vỏ sò đáng yêu để chụp.

Đón ánh mặt trời. (Ảnh: Tenia Prokalamou)

Dù bạn chụp bất cứ điều gì, một đường bờ biển có thể tạo nên một hậu cảnh đẹp: đủ đơn giản để giảm thiểu sự nhiễu loạn, nhưng vẫn đủ đẹp để thêm sự thú vị cho một đối tượng buồn tẻ khác. Từ những bức ảnh cưới đẹp như tranh vẽ tới những cảnh hoàng hôn đầy màu sắc, bạn có thể dành vô số ngày bên bờ đại dương mà vẫn luôn nảy ra được những ý tưởng mới.

Núi non

Khai sáng. (Ảnh: Airborne)

Núi non là một chủ đề phổ biến trong chụp ảnh phong cảnh vì nhiều lý do. Chúng truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc và ngoạn mục từ nhiều góc độ – từ bên dưới, bên trên, gần, và xa. Bạn có thể chụp bản thân khối núi, lấp đầy khung hình với vẻ đẹp gồ ghề của chúng, hoặc bạn có thể sử dụng chúng làm phông nền cho một đối tượng chụp khác, như người hoặc động vật.

Cao nguyên (Ảnh: Elena Petrinova)

Bên cạnh việc tạo ấn tượng, những ngọn núi ăn ảnh một cách tự nhiên, một phần vì chúng có thể đáp ứng tốt với nhiều kỹ thuật sáng tác khác nhau. Độ sâu, tỷ lệ, không gian âm, và nhiều cách bố cục khác đều dễ thực hiện với những ngọn núi. Không lạ gì khi các nhiếp ảnh gia đều yêu thích chụp cảnh núi!

Một hẻm núi

Nhưng cũng giống như núi, các hẻm núi là nơi tuyệt vời để chụp ảnh. Ngoài cảnh quan ngoạn mục, bạn có thể có được những bức ảnh mát mắt về những bức tường đá được che bóng và lòng sông chảy dưới đáy hẻm núi. Thay vì leo lên sườn núi với không khí lạnh hơn và thảm thực vật thưa thớt hơn, bạn sẽ đi xuống một hệ sinh thái ấm áp hơn với nhiều cây xanh hơn.  Đó là một trải nghiệm rất đáng giá.

Vòng cung móng ngựa, Arizona. (Ảnh: Raji Vathyam)
Con đường ngầm. (Ảnh: Marco Romani)

Sa mạc

Rung cảm đầu ngày. (Ảnh: shanavas)

Từ “sa mạc” thường gợi vào tâm trí chúng ta hình ảnh của lạc đà và cồn cát, nhưng trên thực tế, sa mạc cũng đa dạng như bất kỳ môi trường nào khác.

Mặt trời mọc trên thung lũng. (Ảnh: pmvarsa)

Bất kể bạn chọn sa mạc nào để chụp, chắc rằng bạn sẽ có một sự rung cảm riêng biệt khác với các môi trường khác. Bóng tối của sa mạc, bình minh / hoàng hôn và bầu trời đêm rực rỡ đều tạo nên những chủ đề tuyệt vời cho những bức ảnh đẹp.

Một khu rừng

Tâm hồn của rừng cây. (Ảnh:Steven Ritzer)

Rừng có thể là địa điểm đáng sợ đối với các nhiếp ảnh gia vì thường không có chủ đề hay bố cục rõ ràng. Không có bầu trời mở cho hình ảnh tối giản mang tính thư giãn . Bạn cần phải suy nghĩ kỹ càng hơn về cách sáng tác các bức ảnh của mình, đặc biệt là nếu điều kiện ánh sáng bị hạn chế.

Ảnh: voyeurné

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa các khu rừng vào danh sách này vì chúng trông sẽ tuyệt đẹp khi bạn chụp đúng cách. Chúng thậm chí có thể gợi lên nhiều tâm trạng khác nhau, từ lo âu, hoang mang đến sợ hãi và linh cảm. Rừng cũng là nơi có nhiều loài thực vật và động vật hoang dã là các đối tượng chụp ảnh tuyệt vời cho những nhiếp ảnh gia có đủ kiên nhẫn.

Trong chính ngôi nhà của bạn

Ngôi nhà nhỏ của Miu. (Ảnh: Alex Greenshpun)

Nhiều nhiếp ảnh gia không coi ngôi nhà của họ là một trong những địa điểm chụp ảnh tốt nhất trên thế giới. Nhưng một số hình ảnh và trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất đã đến từ những buổi chụp ảnh hàng ngày ở quanh nhà. Đó là vì bạn có thể hoàn toàn tự do thử nghiệm ở nhà. Bạn không phải sắp xếp va-li hoặc đi du lịch trong nhiều giờ để săn ảnh; bạn có thể bắt đầu chụp ngay lập tức, cho bạn có nhiều thời gian hơn cho điều thực sự quan trọng trong nhiếp ảnh: đó là thực hành.

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||0b245357e__