“Réminiscences de Norma” là một khúc nhạc phóng khoáng cho piano của Franz Liszt được viết vào năm 1843. Cảm hứng tình yêu trong ông bùng cháy xuyên suốt tác phẩm, những chủ đề được mô tả, biến tấu rõ ràng hoành tráng. Chúng đã được khoác thêm một đôi cánh mới lãng mạn, để vẽ lên một không gian bất tận của sự thăng hoa nghệ thuật.

Liszt là một nhà chuyển biên phi thường cho độc tấu piano, như được thấy qua bản chuyển biên giao hưởng Beethoven của ông. Không phải tất cả những khúc phóng khoáng thuộc thể loại opera của ông đều là kiệt tác, nhưng mà bản “Reminiscences de Norma” (Những kỷ niệm của Norma) phải được xếp vào là một trong những khúc hay nhất từng được viết, một tác phẩm tuyệt hay về mọi mặt, và rất khó về kỹ thuật.

Ở cấp độ kỹ thuật thuần túy, như được mong đợi, sự sắc sảo có ở khắp bản nhạc – các kỹ thuật như bắt chéo tay, các gam, các quãng tám, hợp âm rải phức tạp, “hiệu ứng ba bàn tay” có rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn nhiều, đó là sự trang hoàng âm nhạc thể hiện rất đẹp và giúp nâng cao chất liệu chủ đề – từ phần mở đầu mạnh mẽ và phần giới thiệu chủ đề đầu tiên trang nghiêm, rộn rã, đến sự kết hợp vui tươi của hai chủ đề chính trong các đoạn cuối cùng.

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn bởi nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc cổ điển người Úc Geoffrey Tozer:

Bản ghi âm của Geoffrey Tozer nổi bật lên trong một lĩnh vực đã có quá nhiều điều xuất sắc. Có một sự du dương và ấm áp hơn (và sự chính xác cẩn trọng hơn đối với bảng tổng phổ, đặc biệt là liên quan đến việc tăng âm) so với màn trình diễn của Hamelin, đồng thời biểu diễn xuất sắc và phấn khích hơn so với bản của Leslie Howard.

Đôi nét về tác giả:

Franz Liszt

Franz Liszt (22 tháng 10 năm 1811 – 31 tháng 7 năm 1886) là một nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc người Hungary. Ông là người biểu diễn có danh tiếng ở khắp châu Âu vào thế kỉ 19, đặc biệt là nhờ có kỹ thuật điêu luyện trên bàn phím. Ngày nay ông vẫn được xem như là một trong những nghệ sĩ Piano lớn nhất mọi thời đại.

Kim Cương/Hòa Bình

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||aa8691944__

Ad will display in 09 seconds