Vòng chung kết của Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa Quốc tế 2019, do Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) tổ chức, đã diễn ra tại New Jersey vào ngày 25 tháng 8 năm 2019.

Các vòng loại của cuộc thi này đã được tổ chức tại Đài Loan, Đức và Hoa Kỳ. Hơn 70 thí sinh đến từ Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ đã lọt vào vòng bán kết và chung kết vào ngày 25 tháng 8.

Cuộc thi này “nhằm mục đích phục hồi các môn võ cổ truyền Trung Quốc và thể hiện những giá trị đích thực của nó với thế giới.” Nhà tài trợ của cuộc thi nhấn mạnh tầm quan trọng của “võ đức” và tu luyện tâm tính là điều cốt yếu của võ cổ truyền nhưng điều đó đã bị lạc thất truyền trong các môn võ tổng hợp hiện đại.

Các thí sinh có độ tuổi từ 9 đến 82 đã tham gia tranh tài ở bảy hạng mục: Tay không Thiếu niên, Tay không Nữ, Tay không Nam, Nam phương quyền thuật, Vũ khí Thiếu niên, Vũ khí Nữ, và Vũ khí Nam. Với đa dạng các kỹ thuật và vũ khí, những người tham gia đã thể hiện các phong cách và trường phái võ thuật cổ truyền khác nhau.

Lưu Đại Nhạn, người chiến thắng giải vàng của hạng mục Vũ khí Nam, biểu diễn tại vòng chung kết Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa Quốc tế NTD 2019, ngày 25 tháng 8 năm 2019.
Trang Tông Đình, người dành giải vàng hạng mục Tay không Thiếu niên.
Tôn Oánh Huyền, người giành giải vàng hạng mục Vũ khí Nữ.
Trần Kình Chí, người đoạt giải đồng của hạng mục Nam phương quyền thuật.
Ellen Beat Opfermann, người đoạt giải đồng của hạng mục Tay không Nữ.
Dương Hiểu Nhạc, người đoạt giải đồng của hạng mục Tay không Thiếu niên.

Ban giám khảo: Bảo tồn các giá trị truyền thống

Ông Lý Hữu Phủ, trưởng ban giám khảo của cuộc thi và là cựu vô địch võ thuật thế giới phát biểu: “Võ thuật cổ truyền nhấn mạnh công (năng lượng) chứ không chỉ có vẻ bề ngoài. Chúng tôi có thể nhìn ra được rằng các vị có ‘công phu’ hay không.”

Ông cho biết cuộc thi của Đài truyền hình Tân Đường Nhân yêu cầu “võ thuật truyền thống” và chú trọng đến võ đức “trừng trị cái ác và hồng dương cái thiện”.

Ông Dương Long Phi, một giám khảo khác của cuộc thi và là người sáng lập Hiệp hội Võ thuật Tâm Vũ Môn, nói rằng trong xã hội ngày nay, tinh túy của võ thuật truyền thống đã mất, nhưng sàn thi đấu của Đài truyền hình Tân Đường Nhân lại mời được một số lượng lớn thí sinh nhấn mạnh võ đức và truyền thống.

Ông Dương cho hay: “Trong cuộc thi năm nay, chúng tôi nhận thấy các thí sinh tham gia đến từ nhiều quốc gia hơn. Nó đã được phổ biến trên trường quốc tế hơn. Điều đó cũng có nghĩa là có nhiều người hơn hiểu được sự khác biệt giữa võ thuật truyền thống và võ thuật hiện đại.”

Người giành giải vàng hạng mục vũ khí nam hy vọng sẽ thúc đẩy võ thuật truyền thống

Lưu Đại Nhạn, người chiến thắng giải vàng của hạng mục vũ khí nam, biểu diễn với giáo.

Lưu Đại Nhạn, thí sinh đến từ Đài Loan và là người giành giải vàng của hạng mục vũ khí nam, cho biết: “Võ thuật truyền thống chú ý tới việc điều tâm. Bạn chỉ có thể cảm nhận cơ thể mình khi tâm bạn tĩnh lặng.”

Anh nói tất cả các kỹ năng nghệ thuật Trung Hoa cổ xưa, không chỉ riêng võ thuật, đều chú trọng khái niệm “thiên nhân hợp nhất” và các giá trị đạo đức.

Anh cho biết: “Thông qua quá trình thực hành và rèn luyện cơ thể, các bạn tôi luyện được cả tâm lẫn thân của mình. Các bạn không ngừng đề cao, sẽ đạt đến các trình độ khác nhau, rồi đạt đến trạng thái ‘tri hành hợp nhất’, và mãi cho đến khi các bạn đạt tới ‘thiên nhân hợp nhất’.”

Trao đổi về cách anh học võ, anh đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ với người thầy đầu tiên của mình: “Hồi tôi còn nhỏ, tôi rất hiếu động và thích thể hiện. Sau đó, tôi đã gặp người thầy rất kín đáo. Kỹ năng của ông ấy rất tốt nhưng ông lại rất khiêm tốn, ôn hòa và lịch sự. Bởi vậy, tôi đã sinh lòng ngưỡng mộ đối với ông và bắt đầu học hỏi và luyện tập cùng ông.”

Anh ngạc nhiên vì mình giành được giải vàng. Anh cho hay anh đã và đang tập trung vào việc quảng bá võ thuật truyền thống nên anh không quan tâm liệu anh có giành được giải hay không. “Võ thuật truyền thống đang đối mặt với việc bị thất truyền. Tôi tham gia cuộc thi này cũng là phần nào để quảng bá chúng. Tôi đang nỗ lực trong việc này.”

Nhóm đến từ Colombia: Trân trọng cơ hội học tập này

11 thí sinh đến từ Colombia đã tham gia cuộc thi. Chín trong số họ đã lọt vào bán kết.

Tại một ngọn núi gần Diomkeo phía Đông Bắc Colombia, có một ngôi làng mà ở đó mọi người sống rất bình dị. Họ thức dậy lúc 3 giờ sáng để tập thể dục, luyện võ, đọc sách và cầu nguyện, và họ đi ngủ vào lúc hoàng hôn sau một giờ thiền định. Họ trồng rau và thảo dược hữu cơ, nuôi ong và sống thuận theo tự nhiên.

11 người từ ngôi làng này đã tham gia cuộc thi võ thuật năm nay. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi và lớn tuổi nhất là 69 tuổi. Một người đoạt giải bạc, hai người đoạt giải đồng, ba người đoạt giải khuyến khích và một người giành được giải thưởng cho những đóng góp danh dự.

Cô Laura Franco Gomez, người chiến thắng giải bạc của hạng mục vũ khí nữ, biểu diễn trong Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa quốc tế NTD 2019.

Cô Laura Franco Gomez, người giành giải bạc của hạng mục vũ khí nữ cho biết: “Năng lượng tại toàn bộ khu vực thi đấu hết sức mạnh mẽ … Tôi đã học hỏi được từ tất cả các thí sinh. Ban giám khảo mang theo năng lượng rất mạnh mẽ. Tôi có thể cảm nhận điều đó. Tôi mến mộ họ, và tôi cũng rất tôn trọng họ.”

Anh Mauricio Pinzon, người giành giải đồng của hạng mục vũ khí nam.

“Bất kể chúng ta đến từ quốc gia nào, chúng ta đều ở đây vì cùng một mục tiêu võ thuật truyền thống … Chúng ta giống như một gia đình vậy. Chúng ta học hỏi lẫn nhau và tìm ra cơ hội để cải thiện bản thân mình.” Anh Mauricio Pinzon, người giành giải đồng của hạng mục vũ khí nam chia sẻ.

Armiláli Pinzón Valderrama, 11 tuổi, giành giải đồng trong hạng mục vũ khí thiếu niên.

“Rèn luyện võ thuật giúp cháu khỏe mạnh. Nó còn giúp cháu cảm thấy mạnh mẽ. Đây là lối sống mà cháu muốn,” Armiláli Pinzón Valderrama, thí sinh 11 tuổi đã giành giải đồng trong hạng mục vũ khí thiếu niên nói.

Ông Sahvash Fortoul, 69 tuổi, giành giải thưởng cho những đóng góp danh dự.

“Tôi thực sự trân trọng cơ hội tham gia cuộc thi và tranh tài cùng những người trẻ tuổi. Nó làm tôi cảm thấy trẻ trung ,” ông Sahvash Fortoul, người giành giải cho những đóng góp danh dự phát biểu.

Ông cho hay điều quan trọng là việc “cố gắng” và làm việc cùng nhau để “bảo tồn võ thuật truyền thống và thiên tính của chúng.”

Danh sách những người đoạt giải:

Hạng mục Tay không Thiếu niên:

Giải vàng: Trang Tông Đình (庄宗廷)

Giải bạc: Karel Korenc

Giải đồng: Dương Hiểu Nhạc (杨晓乐),Vương Vỹ Gia (王伟嘉), Martin Werner

Giải khuyến khích: Ngô Tuấn Dật (吴俊逸)

Hạng mục Tay không Nữ:

Giải vàng: không có

Giải bạc: không có

Giải đồng: Megan Westerman, Ellen Beat Opfermann

Giải khuyến khích: Lucero Osorio Fernandez

Hạng mục Nam phương quyền thuật:

Giải vàng: không có

Giải bạc: Marcus Leonard

Giải đồng: Tạ Thừa Hồng (谢承宏), Trần Tu Hiền (陈修贤), Dennis Chen, Trần Kình Chí (陈劲志), Hứa Triết Vỹ (许哲伟)

Giải khuyến khích: Thẩm Đông Lương (沈东良)、Christoph Waldhaus

Hạng mục Tay không Nam:

Giải vàng: không có

Giải bạc: không có

Giải đồng: Trang Quốc Trị (庄国治), Chris Chappell, Lưu Tử Xuyên (刘子川), Andy Zhang, Michael Hwang, Douglas Hugh

Giải khuyến khích: Eike Andreas Opfermann

Hạng mục Vũ khí Thiếu niên:

Giải vàng: không có

Giải bạc: Lý Khi Phong

Giải đồng: Armiláli Pinzón Valderrama, Trần Dận Vũ (陈胤禹), La Đỉnh Khải (罗鼎凯)

Hạng mục Vũ khí Nữ:

Giải vàng: Tôn Oánh Huyền (孙莹玄)

Giải bạc: Laura Franco Gomez

Giải đồng: Thi Dĩ Chân (施以真), Sarah Belser

Hạng mục Vũ khí Nam:

Giải vàng: Lưu Đại Nhạn (刘大雁)

Giải bạc: không có

Giải đồng: Trần Trường Canh (陈长庚), Mario Salazar, Mauricio Pinzon,Trần Thiểu Hiên (陈少轩)

Giải khuyến khích: Jimi Jose García Gonzalez, Jesus Alirio Franco Montoya

Giải thưởng cho những đóng góp danh dự: 

Trang Quốc Trị (庄国治), Lý Bái Vân (李沛云), Thẩm Đông Lương (沈东良), Sahvash Fortoul, và Trần Trọng Trí (陈重智)

Theo Minh Huệ (Ảnh và bài viết)

Bạn đang đọc bài viết: “Cuộc thi Võ cổ truyền Quốc tế khôi phục truyền thống Trung Hoa đã mất” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!