Từ lâu, hoa luôn là chủ đề vĩnh cửu trong sáng tạo nghệ thuật. Đó là món quà hào phóng nhất của thiên nhiên ban tặng, đại diện và ca ngợi tất cả những điều tốt đẹp trên thế giới. Con người luôn có thể tìm thấy một trong số vô số các loài hoa để truyền đạt cảm xúc của chính mình.

Cho dù đó là lễ kỷ niệm hay dành để hoài niệm tình cảm, đều có thể dùng hoa như thể nó có thể trút bầu tâm sự theo cách đẹp nhất. Đáng tiếc là vẻ đẹp của những bông hoa rất ngắn ngủi, sau những bông hoa lộng lẫy cũng là sự héo úa, khiến người ta không khỏi thổn thức. Có lẽ vì cảm giác của sự thiếu sót này và muốn bù đắp cho nó mà các nghệ sĩ đã thử nghiệm nhiều cách để “đóng băng” những bông hoa mãi mãi vào thời điểm chúng đẹp nhất. Trong số đó, nghệ sĩ bản địa người Canada – bà TM Glass là một người rất thành công trong việc giữ hình ảnh những bông hoa xinh xắn.

Nghệ thuật hoa, nơi chuyển tải những kỷ niệm đầy màu sắc

Là một nghệ thuật gia, TM Glass mang phong cách rất đặc biệt. Trong khi các nghệ thuật gia đương đại khác đang ngày càng theo đuổi những ý tưởng mới trong sáng tạo nghệ thuật, nhấn mạnh các kích thích thị giác, TM Glass đã thực hiện với một cách tiếp cận khác, lựa chọn sử dụng công nghệ đương đại để tạo ra các tác phẩm phù hợp với kỹ thuật và thẩm mỹ nghệ thuật cổ điển truyền thống. May mắn thay, khái niệm trở lại với nghệ thuật truyền thống này ngày càng được công nhận bởi các nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật khác. TM Glass thừa nhận rằng việc chọn hoa làm “nhân vật chính” của tác phẩm là vì những bông hoa mang vẻ đẹp thuần túy, những thứ đẹp đẽ được thể hiện theo phương thức đúng đắn sẽ dễ dàng đánh động lòng người. “Hoa là thứ đẹp nhất trên hành tinh này. Trong hàng ngàn năm, hoa luôn là biểu tượng của tình yêu và hòa bình. Là một nghệ sĩ, (tạo hình hoa) là những gì tôi có thể cống hiến cho thế giới này”.

Lúc trẻ, TM Glass đã bị mê hoặc bởi khu vườn mà bà của bà canh tác. Sau khi trở thành sinh viên học viện nghệ thuật, TM Glass mỉm cười và nói: “Tôi bắt đầu tạo ra khu vườn của riêng mình với máy ảnh.” Ngay từ đầu, chỉ có một máy ảnh kỹ thuật số 6 Megapixel, cho bây giờ sử dụng chiếc máy đến hàng chục Megapixel. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, “khu vườn trực tuyến” được tạo bởi TM Glass với ống kính ngày càng tinh xảo, nhưng cũng mang một cảm giác thiếu chút gì đó.

TM Glass và tác phẩm của bà (Ảnh: Dolce Magazine)

TM Glass nói: “Ngay cả khi máy ảnh của tôi có thể chụp được những chi tiết tinh xảo nhất, tôi vẫn không bao giờ có thể sao chép dáng vẻ những bông hoa trong khoảnh khắc mà tôi nhớ trong khu vườn của bà. Vì vậy, tôi sẽ sử dụng công nghệ đồ họa trên máy tính để thêm hoa vào ảnh của mình. Ký ức về thời gian và tình yêu của tôi sẽ được tái hiện. Lúc này, tác phẩm này sẽ mang dấu ấn trong cảm xúc cá nhân của tôi.”

TM Glass sau đó đã thêm chiếc bình vào tác phẩm của chính mình. Sự quyến rũ này đóng vai trò hỗ trợ cho “nhân vật chính”. Từ Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto đến Bảo tàng Gốm sứ Gardner, TM Glass đã quay và chụp một trong những bộ sưu tập bình hoa quý giá nhất. Sau đó, bà đi đến Anh để tìm những chiếc bình quý được thu thập trong hoàng gia. Khi những chiếc bình cổ và hoa sẽ bổ sung cho nhau, khi chúng xuất hiện trong các tác phẩm của TM Glass, vẻ đẹp sâu sắc, thanh bình, độc đáo trong nghệ thuật cổ điển đã ra đời, đây chính xác là quan niệm mà TM Glass luôn theo đuổi trong nghệ thuật.

“Hoa mộc lan và bình gốm cổ của Mỹ”, bình gốm thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng gốm Gardiner, khung: 60×60 (Ảnh: TM Glass/Quality Life Magazine)

Quay trở về nghệ thuật kinh điển

“Trong sáu mươi đến một trăm năm qua, các nghệ sĩ đã ngừng suy nghĩ về chiều sâu của nghệ thuật thị giác. Cái gọi là những bức tranh của nghệ thuật hiện đại đã trở nên vô cùng nhàm chán, rất ít người có tác phẩm tranh sơn dầu bằng vải lụa.” – TM Glass tiếc nuối nói. Đặc biệt là khi cần thể hiện những bông hoa với kết cấu màu sắc tinh tế và cảm xúc phong phú và đưa nó làm “nhân vật chính” như vậy, kỹ thuật thể hiện của nghệ thuật hiện đại không thể theo đuổi màu sắc chính xác và mô tả chi tiết như những bức tranh cổ đại. Ngay cả một chiếc máy ảnh dường như có thể khôi phục cảnh 100%, trong mắt của TM Glass vẫn không thể đáp ứng nhu cầu sáng tạo nếu không có các kỹ thuật nghệ thuật truyền thống.

“Máy ảnh chỉ là một cỗ máy, một cỗ máy có thể chụp ảnh, nhưng mọi người có thể nhìn thấy nó bằng mắt cùng với việc hoàn toàn có thể cất giữ nó trong trí nhớ lại hoàn toàn là chuyện khác.” Trong những bức hình của TM Glass, luôn có sự tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống tĩnh lặng trong ánh sáng và bóng tối. Các nguyên tắc cơ bản của sáng tạo nghệ thuật cũng đã thay đổi. Thể hiện chính xác ánh sáng, bóng tối, phối cảnh, hình dạng, màu sắc, v.v. là kỹ năng cơ bản của hội họa, nó cũng là tiêu chuẩn để xác định xem các kỹ năng của một nghệ thuật gia bậc thầy. May mắn thay, TM Glass đã có cơ hội được đào tạo về kỹ thuật vẽ tranh và thẩm mỹ truyền thống trong thời gian ở học viện nghệ thuật, nó là tiền để giúp người nghệ sĩ phân định và phân biệt được đâu là cái đẹp chân chính.

“Hoa tulip và bình hoa Nhật Bản”, chiếc bình thuộc bộ sưu tập Bảo tàng gốm Gardiner (Ảnh: TM Glass/Quality Life Magazine)
“Hoa Anemone và Nhật Bản”, chiếc bình thuộc bộ sưu tập Bảo tàng gốm Gardiner, (Ảnh: TM Glass/Quality Life Magazine)

“Khi mọi người nhìn thấy những điều tốt đẹp, họ lập tức theo bản năng sẽ ý thức được đó là cái đẹp chân thực” – TM Glass minh họa: “Hầu hết mọi người, khi được “kết nối” với thiên nhiên, họ sẽ cảm thấy được trong tâm sự vui thích và hạnh phúc. Có lẽ chỉ cần một bông hoa, một chiếc lá, một con chim trên cây, bạn đều có thể cộng hưởng với nó. Điều này là do thiên nhiên tạo ra mọi thứ dựa trên quy luật tỷ lệ vàng, loại quy luật này chạy xuyên qua kiến trúc và nghệ thuật thời Phục hưng. Trong các tác phẩm, ngay cả ở Ai Cập cổ đại và Hy Lạp cổ đại, mọi người đều tuân theo chúng.”

Quy luật tỷ lệ vàng có thể giúp TM Glass giải quyết các vấn đề bố cục quan trọng trong nhiếp ảnh, đó cũng là lý do tại sao các tác phẩm của bà luôn cảm thấy sự cân bằng và hài hòa. Ngoài ra, TM Glass còn sử dụng màu đen làm màu nền của tác phẩm, đây là một kỹ thuật thường được các họa sĩ Hà Lan sử dụng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Khi họ vẽ hoa, họ thấy rằng nếu sử dụng nền đen, màu sắc của hoa sẽ nổi bật, sống động và đẹp hơn, đó là một cách rất hấp dẫn để phơi bày màu sắc của hoa tươi.

Ngoài việc thực hiện một số kỹ thuật cổ điển trong việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, TM Glass luôn giữ tinh thần tập trung và nghiêm túc của những người đi trước, bà thường mất hai đến ba tháng để hoàn thành một tác phẩm. Trong quá trình này, TM Glass sẽ kết hợp nhiều cảm xúc để dung nhập vào nó, để mỗi mảnh sẽ có vẻ đẹp độc đáo và khó quên của những bông hoa nở rộ nhất. TM TM Glass nói rằng bà đồng ý với quan điểm của William, một trong những người lãnh đạo phong trào thủ công mỹ nghệ Anh. Quan điểm của William là ủng hộ việc bảo tồn và mở rộng các phương pháp cổ xưa trong nghệ thuật và hàng thủ công nghệ, như công nghệ đan tay, kỹ thuật in và nhuộm bằng cách sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên cổ đại, cũng như gắn sứ, gắn gạch, thảm tường thêu tay và tranh khắc gỗ.

Dưới đây là một số tác phẩm của TM Glass, mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng

(Ảnh: TM Glass/Quality Life Magazine)
(Ảnh: TM Glass/Quality Life Magazine)
(Ảnh: TM Glass/Galerie de Bellefeuille)
(Ảnh: TM Glass)
(Ảnh: TM Glass)

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch