Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bác sĩ: Âm nhạc của Shen Yun tạo cảm giác hoàn hảo

Bác sĩ Hisam Siddiqi, chuyên khoa huyết học, xúc động nói:

“Tôi đã tận hưởng từng giây từng phút của buổi biểu diễn”

“Đó là một cảm xúc nguyên sơ, bạn biết không, chính nhờ âm nhạc, với các hợp âm của âm nhạc Trung Hoa, sự tinh tế của vũ đạo, sự phức hợp của âm nhạc. Nhưng tất cả đã được hòa trộn vào một trải nghiệm liền mạch. Hiệu ứng đó thật là tuyệt vời”.

“Âm nhạc đó đã lôi cuốn tôi từ tận sâu thẳm. Có điều gì đó sâu thẳm trong tâm khảm của tôi đã cộng hưởng với âm nhạc của chương trình”.

“Đó là cảm giác của một dòng chảy; một dòng chảy hoàn hảo”.

Bác sĩ Hisam Siddiqi rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival Edinburgh, Scotland, vào ngày 20/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Các vũ công thật tuyệt vời. Phải nói Shen Yun… đúng là biểu diễn bậc thầy của âm nhạc và vũ đạo, và họ đang thể hiện một màn trình diễn rất lớn”.

“Tôi nghĩ rằng các huấn luyện viên cũng như các diễn viên đều xứng đáng được điểm mười”.

“Tôi thấy vô cùng thú vị về văn hóa Trung Hoa, đó là một nền văn minh cổ đại vĩ đại đã vượt qua hàng ngàn năm lịch sử. Nền văn hóa này có thể cho bạn mọi thứ bạn cần”.

Bác sĩ tâm lý: “Tôi cảm giác như được ở trên thiên đường”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Tse Lyn Ng, bác sĩ tâm lý trị liệu, đặc biệt xúc động:

“Hôm nay tôi rất kinh ngạc về mọi thứ. Đặc biệt ngay từ tiết mục mở màn… Tôi đã cảm thấy mình như đang ở trên thiên đường!”.

“Cách họ nhảy múa, sự phối hợp, độ chính xác, và âm nhạc, là đầy cảm xúc”.

“Khi các bạn đang hiển lộ ra đạo pháp từ nội tâm … thì đó hoàn toàn tạo một mức độ cảm giác khác, do đó tôi có thể cảm nhận được một trường năng lượng rất khác”.

“Tôi thực sự quá cảm động khi xem cảnh Đức Phật hạ xuống, khi đó tôi đã phải thốt lên: ‘Thật tuyệt vời, thật tuyệt vời’. Và rồi tới cảnh những nàng tiên nữ hạ trần, tôi lại thốt lên, “Ội, đẹp quá!”.

Tse Lyn Ng, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại ICC ở Birmingham, Anh quốc, vào ngày 19/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Tôi có thể kết nối bản thân mình với câu chuyện đang diễn ra trên sân khấu và tôi cảm thấy điều này thật tuyệt vời. Tôi còn cảm thấy muốn khóc”.

“Chương trình này cực kì độc đáo. Bởi vì tôi cũng đã xem nhiều chương trình khác trước đây và không chương trình nào so được với tiêu chuẩn này; tiêu chuẩn của chương trình này là cao hơn hẳn”.

“Tôi thực sự yêu thích buổi biểu diễn này. Và tôi mong sao mau tới năm mới để tôi lại được đi xem, đó là điều chắc chắn”.

Nhà tâm lý học: Shen Yun là ‘Sự quay trở về văn hóa nguồn cội’

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bà Kloek, nữ nghệ sĩ, xúc động nói:

“Tôi rất hạnh phúc vì cảm nhận được sự từ bi và năng lượng. Chương trình này đã cho tôi niềm tin vào tương lai”.

Robert Kloek, nhà tâm lý học, kiêm nhạc sĩ và cựu vũ công chuyên nghiệp, vui sướng nói:

“Chương trình này thật đẹp. Mọi thứ đều chính xác, tràn đầy và hoàn thiện – từ âm nhạc, vũ điệu, ánh sáng, cho tới toàn bộ các tiết mục, trong sự tương tác với phông nền kỹ thuật số lớn.

Dinie và Robert Kloek, sau khi thưởng thức nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Nieuwe Luxor ở Rotterdam, Hà Lan, vào ngày 15/5/2018. (Ảnh: The Epoch Times)

“Chúng tôi được ngồi cạnh dàn nhạc, vì vậy chúng tôi có thể nhìn thấy toàn bộ. Tất cả các nhạc công đều tươi đẹp, và cạnh chúng tôi là một nam nhạc công đặc biệt. Anh ấy chơi violin; là người rất điềm tĩnh. Khi mọi người đang điều chỉnh nhạc cụ, anh ấy chỉ cần búng hai búng là biết nhạc cụ của anh đã lên dây chuẩn. Anh ấy là nguồn năng lượng của cả nhóm, hòa trong năng lượng của cả buổi trình diễn lớn”.

“Chương trình rất thú vị, là ‘sự quay trở về văn hóa nguồn cội. Tôi cảm thấy gốc rễ của mình chính là ở đây”.

Thông tin đầy đủ về nghệ thuật biểu diễn Shen Yun có tại trang: www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch