Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Shen Yun, một món quà sinh nhật bất ngờ: “Tôi chưa bao giờ được xem một biểu diễn đẹp đến thế”

Jean-Michel Delalieux đã dành cho vợ ông, Monique, một sự ngạc nhiên, khi tặng bà món quà sinh nhật là tấm vé xem Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Concertgebouw ở Bruges vào ngày 2/5/2018.

“Màn trình diễn nghệ thuật này vô cùng hấp dẫn… thể hiện trong nhiều yếu tố như vũ điệu, màu sắc, âm nhạc, và cả nhiệt huyết của các vũ công. Đó là vẻ đẹp thuần khiết nhất và hiếu khách nhất”, Jean-Michel Delalieux, cựu giám đốc sản xuất của công ty Danone, Cadbury và Cémoi nói. “Vậy đó, thật khó để nói khác đi về chương trình này. Những người làm ra chương trình này hẳn phải là những người ưu tú của nhân loại”.

Bà Monique thì nói, “Đó là một sinh nhật rất đẹp của tôi! Tôi cũng thấy phấn khích như ông ấy. Tôi nghĩ rằng tôi chưa bao giờ xem một màn biểu diễn nào đẹp đến vậy, tôi rất cảm động. Đó thật là điều phi thường”.

Thương hiệu Shen Yun đẳng cấp 5 sao đã gắn liền với vũ đạo cổ điển phương Đông, kèm theo một dàn nhạc giao hưởng độc đáo trong đó kết hợp các nhạc cụ phương Tây và phương Đông truyền thống, kèm phông nền hình động, đặt khán giả trước bối cảnh của các triều đại và cảnh tượng khác nhau trong lịch sử và hiện tại, cả trên trời và dưới mặt đất.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Điều ấn tượng nhất với Monique là các điệu múa cổ điển, và ý nghĩa đằng sau những vở vũ kịch. Bà nói:

“Vẻ đẹp và cảm xúc mà các tiết mục đó gợi lên …làm chúng tôi choáng ngợp. Chúng tôi rất cảm động khi xem chương trình này”.

Jean-Michel bổ sung:

“Tôi hoàn toàn thừa nhận rằng những giá trị mà các bạn đưa ra là rất phổ quát. Và để có được một tầm nhìn rộng lớn về văn hóa Trung Hoa như vậy … thực sự là điều mới mẻ đối với chúng tôi, và chúng tôi rất vui mừng khi khám phá ra khía cạnh này”.

“Đặc biệt là, những di sản hàng ngàn năm tuổi này không được biết đến nhiều ở châu Âu. Chúng tôi rất biết ơn khi có cơ hội khám phá những khía cạnh này – các giá trị của cái đẹp và thẩm mĩ hoàn toàn phổ quát, nhưng đất nước chúng tôi không có. Vì vậy, đây là một phước lành lớn khi được xem và chia sẻ những điều này với bè bạn”.

Shen Yun gợi mở những ý tưởng của một mục đích cao hơn

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Roger Kincaid, chuyên gia y khoa, đã bày tỏ rất nhiều cảm xúc:

“Đây là một màn trình diễn tuyệt đẹp, cả về khả năng vũ đạo tuyệt vời, lẫn khía cạnh giáo dục rất sâu sắc. Vẻ đẹp của biểu diễn này nhẹ nhàng mà phong phú, và như được phát ra từ một nơi sâu thẳm”.

“Chương trình này rất hay và thuyết phục khi nhắc nhớ về nguồn gốc của nhân loại, nguồn gốc của sự tồn tại của mỗi chúng ta; là những điều mà con người đang tìm kiếm bấy lâu nay, điều đó hoàn toàn vượt ra khỏi cuộc sống thường ngày của chúng ta”.

Roger Kincaid rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival ở Edinburgh vào ngày 21/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Mọi tiết mục trong chương trình đều có tác dụng thức tỉnh, giúp tôi và mọi người, suy nghĩ về mục đích tồn tại thực sự của mình, trả lời những câu hỏi như: tại sao chúng ta lại ở nơi này, và chúng ta có thể đạt được những gì ngoài đời sống vật chất hiện hữu? Và thật là tốt đẹp khi chương trình này gửi đi những thông điệp như thế, để khiến chúng ta làm mới lại tư duy của mình”.

“Điều bản thân tôi tâm đắc nhất là sự giàu có của di sản và văn hóa truyền thống, cũng như những hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc của Trung Hoa xưa, nguồn gốc mà đã tạo nên cốt cách của dân tộc Hoa Hạ; đối với tôi đó là một điều bất ngờ thú vị khi xem chương trình này”.

“Những hiểu biết mới mẻ này đã làm tôi thay đổi nhận thức, về một di sản phong phú hơn của các bạn, và một tình cảm ấm áp đối với con người và văn hóa Trung Hoa, mà đối với cá nhân tôi, chưa từng nhận được qua bất kỳ kênh thông tin nào khác trước đây”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Toàn bộ buổi biểu diễn hôm nay thật tuyệt diệu, là nơi mà bạn có thể đến để trầm trồ về vẻ đẹp của nghệ thuật, vẻ đẹp của lịch sử Trung Hoa, hay của một di sản tinh thần quý giá của nhân loại. Đây đúng là một món quà đa năng tuyệt vời ở mọi giác độ”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm thông tin về Shen Yun, quý độc giả có thể xem tại: www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch