Khi đi máy bay, bạn phải tuân thủ một số quy định ngoặt ngèo nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay, một trong số đó là bật “chế độ máy bay” (Airplane Mode). Chế độ này khiến điện thoại không thể kết nối với tất cả các dữ liệu di động. Vậy bạn đã biết vì sao phải làm như vậy không?

Nếu ai thường di chuyển máy bay đều biết 1 quy định bất di bất dịch rằng phải bật chế độ Airplane Mode trên smartphone, đó là điều bắt buộc phải làm mỗi khi đặt chân lên máy bay. 

Chế độ máy bay (Airplane mode) là một tùy chỉnh trên smartphone hoặc máy tính bảng, cho phép tắt phần lớn hoặc toàn bộ các kết nối không dây của thiết bị. Khi kích hoạt; kết nối mạng, Wi-Fi, GPS, Bluetooth của máy đều bị ngắt hết. Do đó, người dùng không thể gọi, nhắn tin hoặc chuyển, nhận dữ liệu. Chế độ này có thể được gọi theo những cách khác nhau, tùy thiết bị và hệ điều hành.

Khi đi máy bay phải bật chế độ Airplane Mode, đó là điều bắt buộc. (Ảnh: damasnow.com)

Mỹ bắt đầu áp dụng quy định bật chế độ Airplane Mode trên từ những năm 90 do lo ngại ảnh hưởng đến an toàn khi bay. Tuy nhiên đến nay chưa có một vụ việc nghiêm trọng nào của ngành hàng không liên quan đến những chiếc smartphone được ghi nhận.

Vậy nếu không bật chế độ máy bay sẽ gây ảnh hưởng như thế nào?

Điện thoại được thiết kế để có thể phát ra tín hiệu đủ mạnh cho phép kết nối dữ liệu với các thiết bị khác ở 1 một khoảng cách lớn. Theo Cục hàng không Liên bang Mỹ FAA, tần số radio được những chiếc điện thoại hoặc những thiết bị điện tử tương tự khác phát ra có thể tác động, làm nhiễu đến hệ thống giao tiếp, định vị và các thiết bị điều khiển chuyến bay vốn có tính nhạy cảm rất cao. Điều này dẫn đến các vấn đề liên quan đến an toàn đường hàng không.

Theo chia sẻ của một số phi công, những tín hiệu di động có thể gây nhiễu loạn hệ thống âm thanh trên máy bay, khiến sóng radio bị chặn lại 1-2 giây, gây khó khăn trong việc tương tác và kết nối giữa phi công với trung tâm điều khiển. 

Nếu bạn không bật chế độ máy bay khi di chuyển, điện thoại di động sẽ liên tục “giao tiếp” và bắt sóng từ các trạm phát sóng dưới mặt đất. Điều này không chỉ có thể gây nhiễu các hệ thống trong máy bay mà còn khiến dung lượng pin điện thoại sụt giảm nhanh chóng trong khi vẫn không thể có được một kết nối xuyên suốt và ổn định khi sử dụng (vì máy bay đang di chuyển với tốc độ quá cao).

Việc bật chế độ máy bay nhằm tránh những nhiễu loạn đến sóng radio liên lạc giữa phi công với trạm điều khiển. (Ảnh: The Business Journals)

Vì thế, dù muốn hay không muốn, bạn nên tuân thủ quy định này nhằm đảm bảo cho chuyến bay có được sự an toàn và trơn tru nhất có thể. 

Ngoài ra việc bật chế độ Airplane Mode khi đi máy bay cũng đem đến những lợi ích mà bạn không ngờ tới như:

  • Tiết kiệm pin: Việc chuyển điện thoại, máy tính bảng sang chế độ máy bay sẽ hạn chế tối đa số lượng ứng dụng chạy ngầm, bên cạnh đó bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị để đọc sách, chụp ảnh, xem thời gian …
  • Sạc nhanh hơn: Nó sẽ vô hiệu hóa các kết nối như mạng, wifi, 3G … và khiến quá trình sạc thiết bị nhanh hơn.
  • Tránh bị phân tâm: Điều này phù hợp cho những ai muốn sự yên tĩnh.
  • Khắc phục lỗi mạng. 

Sơn Tùng