Chắc hẳn bạn từng thắc mắc tại sao mặt kính phía trước của ô tô được lắp nghiêng so với phương thẳng đứng một góc nào đó?

Tốc độ phát triển của ô tô hiện nay nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, từ hình dáng bên ngoài hay kết cấu bên trong, thậm chí vật liệu, nhiên liệu và nhiều công dụng khác đều được con người thay đổi và nâng cấp lên 1 mức độc cao hơn chỉ trong một thời gian ngắn. 

Tuy nhiên có một điều bất di bất dịch không bao giờ thay đổi là việc kính chắn gió của ô tô bao giờ cũng nghiêng ra phía sau một góc nhất định. Tại sao như vậy?

Kính chắn gió của ô tô thường được làm nghiêng. (Ảnh: Photos Factory)

Có 2 nguyên nhân cơ bản:

  • Một là lắp kính nghiêng sẽ làm dáng vẻ ô tô đẹp hơn so với lắp kính thẳng, có góc lượn đều và không uốn gập.
  • Thứ hai kính lắp nghiêng sẽ giảm được lực cản của không khí khi xe chuyển động. Trong quá trình xe chạy, lực cản không khí sẽ tác động lên kính trước nên việc lắp kính nghiêng về phía sau sẽ làm cho luồng không khí từ phía đối diện có thể dễ dàng đi qua phần phía trên tấm kính nhằm tránh cho kính không bị vỡ và gây nguy hiểm cho người lái. 

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn cả là đảm bảo sự an toàn cho xe khi di chuyển. Kính trước của xe ô tô ngoài việc cho ánh sáng truyền qua, nó còn làm một phần ánh sáng chiếu đến nó bị phản xạ trở lại.

Để hiểu một cách đơn giản, hãy tưởng tượng:

Khi đi xe buýt vào buổi tối, nhìn ra ngoài qua cửa kính hai bên, nếu bên trong xe được chiếu sáng thì cảnh vật bên trong đó sẽ hình thành ảo ảnh rất rõ trên kính (do những tia sáng từ cảnh vật bị phản xạ khi đi đến mặt kính), ảo ảnh đó sẽ chồng lên các cảnh vật ở bên ngoài. Những ảo ảnh đó làm người ta rất khó phân biệt đâu là trong và ngoài. 

Lúc này, mặt kính cũng như một mặt gương trong suốt nên khi ta lắp kính trước ô thẳng đứng, những ảo ảnh bên trong xe sẽ chồng chéo lên những hình ảnh bên ngoài khiến người lái bị nhiễu loạn thị giác khi quan sát các hoạt động đang diễn ra trên đường đi và không thể xử lý tình huống bất ngờ dẫn đến tai nạn. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: autopro.com.vn)

Vậy nên để tránh những tai nạn không đáng có, các nhà sản xuất thường lắp kính trước nghiêng cho xe ô tô. Nguyên là do cảnh vật ở trước xe bị ánh sáng chiếu xuyên qua kính tới mắt người lái, còn ảo ảnh của cảnh vật trong xe thì người lái nhìn thấy do tia sáng bị phản xạ qua tấm kính. Nếu mặt kính lắp nghiêng, vị trí của những ảo ảnh ở trong xe bị lệch khỏi tầm nhìn của người lái xe, khi đó người lái xe sẽ nhìn rất rõ những chướng ngại vật phía trước và độ an toàn sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên thực tế, hiện tượng này có thể quan sát rõ ở những cửa hàng có đặt các tủ kính như hiệu vàng, hiệu đồng hồ chẳng hạn. Khi nhìn vào trong tủ, do có nhiều ảnh ảo của các vật xung quanh trộn lẫn với hàng bên trong tủ ta quan sát hàng bên trong qua lớp kính cũng rất khó khăn.

Sơn Tùng

Từ Khóa: