Tiểu mục “Vật lý vui cùng Đại Kỷ Nguyên” trong chuyên mục Khoa Học cung cấp cho độc giả những thí nghiệm vật lý thú vị, dễ làm (có thể tự làm tại nhà), hi vọng sẽ là một món ăn tinh thần bổ ích bên tách cà phê sáng giúp bộ não khởi động óc tư duy, sáng tạo trước một ngày làm việc đầy niềm vui.

Sử dụng các kiến thức vật lí đơn giản về bảo toàn động lượng chuyển động bằng phản lực, bạn có thể tạo ra một “tên lửa nước” (hay nói đúng hơn là “tên nước”, vì chẳng có lửa ở đây!!) tự chế, bằng các vật dụng đơn giản, dễ tìm. Một cách rất tốt để áp dụng kiến thức được dạy trong trường vào đời sống thực tế dưới hình thức một trò chơi thú vị. 

Lưu ý: bạn nên tìm một bãi cỏ thật rộng (ví như một sân bóng có rào cao), không có người qua lại, cách xa nhà dân và đường phố, để tránh gây ra những thương tích không đáng có cho những người xung quanh.

Video hướng dẫn làm tên lửa nước:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bạn nghĩ sao nếu có thể nâng cấp tên lửa nước lên một bậc, thành tên lửa nước đa tầng?

Cà phê vật lý cùng Đại Kỷ Nguyên

Video tên lửa nước hai tầng:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trên thực chất chỉ là hai chai ghép lại với nhau, với dung tích lớn hơn. Tên lửa này bay cao hơn, và có “sức công phá” lớn hơn hẳn. Do đó, bạn cần lưu ý không nên phóng thử tên lửa nước tại những chỗ đông người, bởi tuy không có sức thiêu đốt của tên lửa thực thụ, nhưng sẽ chẳng thú vị gì khi chai tên lửa này bắn trúng ai đó đâu.

Quý Khải